ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương: Đi ᴍổ phải “lót tay” bác sĩ, “quên tiền bồi dưỡng” chờ ᴍổ sau?
1:33 am

Thời gian gần đây, nhiều ʙệɴʜ nhân đến mổ tại ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng người nhà ʙệɴʜ nhân phải “lót tay” y, bác sỹ trước khi thực hiện các ca ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ.

ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương cơ sở tại Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì.

“Lót tay” bác sĩ ᴍổ 3 triệu

ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương có địa chỉ tại đường Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội và cơ sở ở số 80 ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội.

Theo phản ánh của các ʙệɴʜ nhân tại cơ sở Thanh Trì, trước khi ᴍổ, ʙệɴʜ nhân thường phải đưa tiền “lót tay” y, bác sỹ tham gia kíp ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ 3.500.000 đồng/1 ca, trong đó có 3.000.000 đồng là phong bì cho bác sỹ còn 500.000 đồng là bồi dưỡng kíp ᴍổ.

Trong vai người nhà ʙệɴʜ nhân, phóng viên đã tiếp xúc với các ʙệɴʜ nhân đã thực hiện ca ᴍổ và người nhà ʙệɴʜ nhân chuẩn bị vào ᴍổ.

Khi hỏi kinh nghiệm trước khi tiến hành ca ᴍổ , các ʙệɴʜ nhân cần chuẩn bị những gì thì điều bất ngờ phóng viên hầu như đều nhận câu trả lời gần giống nhau.

Một ʙệɴʜ nhân quê tại Nam Định vừa thực hiện ca ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ u tuyến giáp tại Khoa ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ Tuyến Giáp mách nhỏ: “Khi vào ᴍổ, tiền bồi dưỡng “lót tay” bác sĩ là 3.000.000 đồng, còn ekip gây mê là 500.000 đồng”.

Khi thấy chúng tôi vẫn chưa hiểu đưa tiền bồi dưỡng cho bác sĩ ᴍổ và ekip gây mê thế nào ʙệɴʜ nhân này mách: “Tiền cứ để ở túi áo mình mặc ấy, vào phòng gây mê họ tự ᴄởɪ áo mình ra họ thấy phong bì là họ cầm, còn phong bì còn lại họ sẽ hỏi ‘Đây là tiền bồi dưỡng bác sĩ à?’ lúc đó mình bảo ‘Vâng’ như thế thôi là họ tự biết”.

Ở một diễn biến khác, ngay tại phòng thanh toán viện phí sau khi nằm viện, chúng tôi bắt gặp một người đàn ông vừa hoàn thành quá trình nằm điều trị tại viện, đang chờ thanh toán viện phí. Người đàn ông này bật mí cách được xếp lịch ᴍổ nhanh: “Bây giờ muốn được ᴍổ nhanh thì phải chọn ᴍổ theo yêu cầu, đóng thêm tiền nữa, chưa kể tiền phong bì “lót tay” cho bác sĩ và ekip ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ khoảng hơn 3.000.000 đồng”.

“Quên tiền bồi dưỡng” chờ ᴍổ sau?

Một ʙệɴʜ nhân khác, quê Nghệ An cũng vừa thực hiện ᴍổ tuyến giáp tại ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương kể: “Tôi đóng phong bì 3.000.000 đồng cho bác sĩ ᴍổ còn 500.000 đồng cho bác sĩ ɢâʏ ᴍê. Hôm trước, có người kể chuyện một người quê Nam Định chỉ có 2.000.000 đồng đóng phong bì, bác sĩ mở phong bì thấy có 2.000.000 đồng thì bảo ‘bà đi ra chưa ᴍổ được’ thế là về buồng ʙệɴʜ, mỗi người cho thêm ít tiền đủ 3.000.000 đồng đóng phong bì cho bác sĩ mới được ᴍổ”.

Cùng một câu hỏi nếu không có đủ “tiền lót tay” cho bác sĩ ᴍổ và ekip ɢâʏ ᴍê thì ʙệɴʜ nhân có tiếp tục được thực hiện ᴍổ không, nhóm phóng viên đã gặp một ʙệɴʜ nhân khác đang nằm điều trị tại Khoa Nội tiết của ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương giải thích: “ᴍổ thì ai cũng phải có 3.000.000 đồng “lót tay” cho bác sĩ ᴍổ, nếu không “lót tay” thì hôm sau sẽ được gọi lên “lót”. Thấy bác sĩ nào vẽ cổ cho mình thì đút phong bì vào túi bác sĩ ấy. Hôm trước, tôi nghe kể có trường hợp ʙệɴʜ nhân ᴍổ nhưng không ‘lót tay’ cho ekip gây mê, vậy là khi đó ʙệɴʜ nhân được đi ra ngoài lấy thêm tiền bồi dưỡng cho ekip ɢâʏ ᴍê thì mới được ᴍổ”.

Thử làm một phép tính đơn giản, nếu một ngày một vị bác sĩ thực hiện ᴍổ 4 ca ʙệɴʜ với mức tối thiểu là 3.000.000 đồng/phong bì, vậy tiền “lót tay” mà bác sĩ nhận một ngày có thể lên tới hàng chục triệu đồng và con số này sẽ còn lớn hơn nữa theo cấp số nhân của thời gian hàng tuần, hàng tháng.

Trên thực tế nhiều năm qua, vấn nạn “phong bì, lót tay bác sỹ” đã được ngành y tế quyết tâm ngăn chặn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Thậm chí đã có cả Nghị định, quy định xử ᴘʜạᴛ đối với ʜàɴʜ ᴠɪ đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám, chữa ʙệɴʜ. Cụ thể, theo khoản 4 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử ᴘʜạᴛ hành chính trong lĩnh vực y tế có quy định: Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với ʜàɴʜ ᴠɪ đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám, chữa ʙệɴʜ nhưng chưa đến mức ᴛʀᴜʏ ᴄứᴜ trách nhiệm ʜìɴʜ sự. Nhưng, liệu căn ʙệɴʜ nan y này có bị ᴛʀɪệᴛ tiêu?

Xét ở góc độ nghề nghiệp, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế nhận tiền từ người ʙệɴʜ đã ᴠɪ ᴘʜạᴍ quy chế của ngành, ᴠɪ ᴘʜạᴍ đạo đức nghề nghiệp…, ở góc độ pháp lý, ʜàɴʜ ᴠɪ đưa và nhận phong bì trong hoạt động khám, chữa ʙệɴʜ là ʜàɴʜ ᴠɪ bị ɴɢʜɪêᴍ ᴄấᴍ.

Trong khi ngành y tế đang cố gắng dẹp “ɴạɴ phong bì” thì vấn ɴạɴ này vẫn ngang nhiên diễn ra và trở thành “luật ngầm” tại ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương tại cơ sở Thanh Trì, Hà Nội.

Báo Pháp luật Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Y tế, ʙệɴʜ viện Nội tiết Trung ương sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ có hay không tình trạng “lót tay y, bác sỹ” tại ʙệɴʜ viện, để có câu trả lời sớm nhất cho dư luận.

Nguồn: http://suckhoephapluat.vn/benh-vien-noi-tiet-trung-uong-di-mo-phai-lot-tay-bac-si-quen-tien-boi-duong-cho-mo-sau-31562.html?fbclid=IwAR13-kVPGqz3O-T-dRD0Lp1U-2qQzpedvFMIDV3cyW2qS2hsdHFg2K_m8VU.