ᴄẬɴ ᴄẢɴʜ ᴛʜᴀᴍ Qᴜᴀɴ nhà trọ 3m2 “ĐỦ ĐỂ ᴅᴜỖɪ ᴄʜÂɴ” lần đầu tiên xᴜẤᴛ ʜɪỆɴ dành cho người lao động ɴɢʜÈᴏ ở Hà Nội.
1:09 pm

Là mô hình nhà trọ tổ ong rộng 3m2 vốn chỉ xuất hiện phổ biến tại Hἁп Qυṓс, Nʜậᴛ Bảп nay đã có mặt tại các quận nội thành Hà Nội và trở thành sự lựa chọn của nhiều người lao động tỉnh lẻ với giá t.h.u.ê chỉ 1.500.000-1.700.000 đồng.

Nhiều người lao động tỉnh lẻ c.h.ấ.p nhận ở trong căn phòng chỉ khoảng 3m2, lý do bởi giá không quá cao và gần trung tâm.

Thời gian gần đây, tại Hà Nội x.u.ấ.t h.i.ệ.n mô hình nhà trọ tổ ong (hay còn gọi là BeeHome), phổ biến tại các quận nội thành như Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa,…

Thông thường, mỗi một khu nhà trọ tổ ong từ 4-5 tầng. Trong đó, tầng 1 là chỗ để xe, tầng 2 là không gian sinh hoạt chung như nấu nướng, v.ệ s.i.n.h cá nhân, giặt q.u.ầ.n á.o.

Từ tầng 3 trở lên là khu nhà ở, gồm 2 phòng lớn rộng khoảng 20-25m2. Mỗi phòng lại chia nhỏ thành 6-8 phòng độc lập và chỉ rộng khoảng 3-4 m2, phân cách nhau bằng tấm gỗ ép.

Người thuê trọ phải sử dụng chung máy giặt và nhà v.ệ s.i.n.h nên không tránh khỏi những lúc xếp hàng đợi tới lượt.

Tuy diện tích chật hẹp nhưng tại các khu trọ tổ ong đều được trang bị đầy đủ các thiết bị sinh hoạt thiết yếu như điều hòa, nóng lạnh, bếp ga, bếp Ɖіệп.

Ông Nguyễn Xuân Đại – chủ đơn vị có gần 1.000 phòng trọ Beehome cho biết, các phòng trọ tuy nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người sử dụng với tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, dù mới đi vào hoạt động chưa được bao lâu nhưng hầu như các phòng trọ đều “full phòng”.

Đa phần người thuê trọ tại Beehome là sinh viên mới ra trường, người lao động từ tỉnh khác đổ về thành phố làm việc.

Họ thường đi làm, đi học cả ngày nên chỉ cần một nơi để ngả lưng vào buổi tối nên không cần không gian quá rộng. Đặc biệt, chi phí thuê phòng trọ tổ ong phù hợp với mức thu nhập của người lao động, ďао động từ 1,3 – 1,7 triệu đồng (bao gồm tiền Ɖіệп, tiền nước, tiền nhà, tiền wifi, tiền dọn vệ sinh…).

Chị Ngọc Hiên – kế toán một công ty thực phẩm, hiện đang thuê trọ tại Beehome cho biết, nhà trọ 3m2 tuy nhỏ nhưng giá không quá cao lại gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại.

Trước đây, để thuê được phòng trọ giá rẻ chỉ phải thuê trọ ở huyện Đông Aпʜ, nhưng hằng ngày мấᴛ gần 1 tiếng chạy xe máy mới đến công ty.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Thái Thị Thành (38 tuổi, Quảng Xương, Thanh Hóa, nhân viên lao công) cho biết

“Tôi đi làm cả ngày nên gần như về phòng trọ chỉ có tắm rửa và ngủ. Đợt trước tôi làm Cầu Giấy nhưng phải xuống tận Hà Đông mới có thể thuê được một căn trọ giá rẻ. Còn căn phòng trọ này thì mình tiện hơn đỡ phải ra ngoại thành. Tuy có hơi bất tiện nhưng tôi chỉ về phòng vào buổi tuổi nên cũng khá ổn”.

Căn phòng trọ của một nữ công nhân, tủ quần áo được tối giản hóa để tiết kiệm diện tích. Không gian nhỏ chừng 3-4m2 nên đồ đạc trong phòng luôn trong tình trạng ngổn ngang.

Phòng trọ tổ ong được coi như giải pháp cứu cánh của người lao động có thu nhập ở mức thấp đến trung bình.

Dù vậy, mô hình này không tránh khỏi những bất cập nhất định như ồn ào do thời gian biểu của mỗi người trong khu trọ không giống nhau. Hơn nữa, có nhiều người ra vào nên việc giám sát an ninh không chặt chẽ, dễ xảy ra tình trạng мấᴛ đồ, dùng chung đồ.

Đặc biệt, nhà trọ 3m2 những ngày khô ráo không có vấn đề gì, nhưng tới mùa mưa dễ dẫn đến ẩm mốc, hôi hám.

Hơn nữa, không gian ở đây khá nhỏ, vào mùa đông thì không có vấn đề, nhưng vào những ngày mưa, nóng ẩm, không gian chật hẹp dẫn đến ẩm, mốc, tù túng, bí bách.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/xuat-hien-nha-tro-3m2-du-duoi-chan-cho-nguoi-lao-dong-tinh-le-840530.ldo