11 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong cao
2:03 am

Theo Bộ Y tế, trong số 284 вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đang điều trị thì có 24 вệɴʜ ɴʜâɴ tiên lượng nặng, 4 вệɴʜ ɴʜâɴ nặng phải thở oxy, 11 người nguy kịch. Đây là thông tin được đưa ra tại phiên hội chẩn thứ 7 về điều trị BN COVID-19 chiều nay

Chiều 4/8 Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19.

Theo Tiểu ban điều trị, đến ngày 4/8, còn 284 вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước. Trong số này, có 24 вệɴʜ ɴʜâɴ tiên lượng nặng, 4 trường hợp nặng đang phải thở oxy, 11 вệɴʜ ɴʜâɴ nguy kịch có nguy cơ không qua khỏi rất cao (trong đó 7 người phải thở máy xâm nhập, ICU, 4 вệɴʜ ɴʜâɴ phải sử dụng ECMO).

Tiểu ban điều trị họp hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị các вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19. Ảnh: Lê Hảo.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, hiện có 6 вệɴʜ ɴʜâɴ nặng, có nguy cơ không qua khỏi cao. Trước đó, tại đây đã ghi nhận 3 ca không qua khỏi (Bộ Y tế đã thông báo). Ngoài ra, Bệnh viện cũng đang điều trị cho 23 вệɴʜ ɴʜâɴ nặng (trong đó 5 trường hợp được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 người được chuyển đến từ các bệnh viện của Đà Nẵng).

Bệnh viện đã bố trí một khu cách ly trung gian 20 giường, một khu cách ly 200 giường để điều trị cho các вệɴʜ ɴʜâɴ nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc вệɴʜ ɴʜâɴ hoặc đến các khu vực có dịch. Ngoài ra, nhóm hỗ trợ gồm 10 chuyên gia của Bộ Y tế đã đến bệnh viện, trong đó có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám có một số вệɴʜ ɴʜâɴ có biến chứng rối Լоạɴ đông tiết nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ không qua khỏi cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến ngày 4/8 cũng đã ghi nhận 3 trường hợp không qua khỏi (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác. Cụ thể, chiều 4/8 Bệnh viện đã chuyển 3 вệɴʜ ɴʜâɴ đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang. Dự kiến sáng 5/8, Bệnh viện sẽ chuyển tiếp 4 вệɴʜ ɴʜâɴ nặng đến Bệnh viện Lao và Bệnh pʜổi Đà Nẵng.

Tại cơ sở này đang điều trị 5 вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 rất nặng, trong đó có 2 người đang sử dụng ECMO, các вệɴʜ ɴʜâɴ này tiến triển nặng nhanh, nguy cơ không qua khỏi cao.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, có 26 вệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 вệɴʜ ɴʜâɴ có tiến triển nặng lên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, liên quan đến trong đoàn công dân Việt Nam từ Ghine chuyển về, Bệnh viện cho biết đã xét nghiệm và phát hiện 20 вệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. Đến sáng 4/8, 18 trong số 20 вệɴʜ ɴʜâɴ đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 вệɴʜ ɴʜâɴ vẫn còn dương tính.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các вệɴʜ ɴʜâɴ đồng nhiễm sốt rét, đã có 7 người hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã đưa ra khuyến cáo cho từng вệɴʜ ɴʜâɴ nặng. Hội đồng cũng đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các вệɴʜ ɴʜâɴ nặng, вệɴʜ ɴʜâɴ chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Với Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các chuyên gia đề nghị theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu không qua khỏi tối đa cho các вệɴʜ ɴʜâɴ nặng, nguy kịch tại cơ sở

Tính đến chiều 4/8, Việt Nam đã ghi nhận 670 trường hợp mắc Covid-19; điều trị khỏi 378 вệɴʜ ɴʜâɴ. Trong số 284 вệɴʜ ɴʜâɴ đang điều trị có 18 вệɴʜ ɴʜâɴ âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 13 người âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 8 вệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi. Đây đều là những trường hợp có bệnh lý nền nặng sẵn, mắc Covid-19 giống như “giọt nước làm tràn ly”.

Theo: Dân Trí