Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo, nhưng cụ bà 62 tuổi vẫn phải trèo tường vào nhà
11:09 am

Lỗi trong quá trình đo đạc địa chính năm 2010 đã khiến cụ bà 62 tuổi ở Thanh Hóa phải bắc thang, trèo tường vào nhà vì hàng xóm xây tường rào chặn lối đi.

Người phải bắc thang, trèo tường để vào nhà nhiều tháng nay là cụ bà Lê Thị Sáu (62 tuổi), trú tại thôn Nam Bằng 2, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Sự việc bắt đầu khi ngày 21/4, hộ gia đình ông Đinh Văn Chiến (hàng xóm của bà Sáu) bất ngờ tập kết vật liệu, xây dựng tường rào trên lối đi chung của hai hộ gia đình và chặn luôn đường vào nhà bà Sáu.

Lối đi chung có từ trước năm 1993, hai gia đình (bà Sáu và ông Chiến, ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa) sử dụng từ đó tới nay. Do sai sót nên chính quyền đã cấp phần diện tích này vào sổ đỏ cho ông Chiến. Ngày 1/4/2020, ông Chiến xây tường rào, chặn lối đi chung, chặn luôn đường vào nhà của bà Sáu.

Hàng ngày, chị em bà Sáu phải bắc thang, trèo tường để vào nhà.
Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử lực lượng tới hiện trường, yêu cầu hộ ông Chiến dừng thi công, tháo dỡ tường rào, giữ nguyên hiện trạng cho tới khi giải quyết xong tranh chấp.

Tuy nhiên, hộ ông Chiến không chấp hành mà tiếp tục xây dựng tường rào bịt luôn lối đi duy nhất dẫn vào nhà hàng xóm trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Uất ức vì bị hàng xóm xây tường rào, bịt lối đi bà Sáu đã phản ứng và hai bên đã xảy ra xô xát. Hậu quả, bà Lê Thị Sáu bị hành hung phải đưa tới bệnh viện điều trị.

“Tháng 3/2020, ông Chiến thông báo với tôi về việc sẽ xây tường, rào chắn ngõ đi chung, với lý do đây là phần đất thuộc sở hữu của hộ ông ấy. Sau đó, tôi có làm đơn gửi chính quyền xã để phản đối và đề nghị giải quyết. Sáng 21/4, tôi phát hiện hộ ông Chiến tiến hành rào chắn lối đi chung nên phản đối. Khi đó, tôi bị con trai ông Chiến là Đinh Văn Thắng (SN 1978) lao vào hành hung. Tôi đã hô hoán hàng xóm tới cứu giúp. Nhưng do nhà ông Chiến đã rào chắn và hung hăng đe dọa nên người ngoài không thể vào ứng cứu được. Tôi ở cùng chị gái 64 tuổi đã già yếu, trong khi hai con thì lấy chồng ở xa nên không biết nhờ cậy ai. Một lúc sau tôi được chị gái dìu vào nhà rồi nằm ngất lịm đi không biết gì nữa”- bà Sáu kể lại.

Tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ và đưa bà Lê Thị Sáu đi giám định thương tích. Kết luận giám định số 450/TB-ĐTTH ngày 27/05/2020 của cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa xác định, tổng tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với bà Lê Thị Sáu là 3%.

Bức tường được ông Chiến xây dựng (hình chữ nhật màu đỏ) nhìn từ trên cao chặn lối đi duy nhất vào nhà bà Sau.
Ông Phùng Bá Duy – Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp xác nhận, việc hộ gia đình ông Đinh Văn Chiến xây tường, rào chắn lối đi chung cũng chính là con đường dẫn vào nhà bà Sáu là đúng sự thật. Sau khi tranh chấp xảy ra, chính quyền đã yêu cầu hộ ông Chiến dừng thi công, tháo dỡ tường rào, giữ nguyên hiện trạng cho tới khi tranh chấp được giải quyết, nhưng hộ này không chấp hành.

“Lúc đó tôi thấy tình hình căng thẳng quá, hộ ông Chiến thì đông người có cả trẻ con ở trong nhà, nên tôi chỉ đạo anh em không xông vào để làm phức tạp thêm tình hình, mà bắc thang trèo qua tường nhà khác để vào đưa bà Sáu đi bệnh viện’’- ông Phùng Bá Duy kể lại.

Văn bản số 754/UBND-T.Tra, ngày 28/4/2020 của UBND huyện Thiệu Hóa về việc giải quyết tranh chấp lối đi chung giữa hộ gia đình ông Chiến và bà Sáu xác định: “Ngõ lâu nay được hình thành và thống nhất đi chung từ năm 1992. UBND xã Thiệu Hợp có trách nhiệm tổ chức hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì hướng dẫn các bên gửi đơn đến tòa án các cấp để được giải quyết”.

Văn Bản số 161 CV-UBND ngày 22/4/2020 của UBND xã Thiệu Hợp gửi ông Đinh Văn Chiến xác định: “Việc thiết lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2000, tức là ngõ có trước khi đo địa chính và cấp giấy. Việc đất ngõ đi chung được thể hiện vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông là lỗi trong quá trình đo đạc địa chính năm 2010”.

Báo cáo số 244 BC-UBND của UBND xã Thiệu Hợp gửi UBND huyện Thiệu Hóa báo cáo về nguồn gốc, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Chiến và bá Sáu có nội dung: “Tại thời điểm cấp giấy, UBND xã không tổ chức đo lại mà căn cứ số liệu đo địa chính năm 2000 để cấp. Cán bộ chuyên môn lập danh sách, sau đó mời cấp ủy các thôn để rà soát trước, nếu hộ nào có tranh chấp thì dừng lại, hoặc các hộ có liên quan giao thông, thủy lợi, đường điện thì mới đo lại”.

Ông Đỗ Viết Hạnh, công chức địa chính UBND xã Thiệu Hợp cho biết: “Năm 2012, do huyện chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đại trà nên không có điều kiện để đi kiểm tra thực địa. Chúng tôi chỉ đi kiểm tra khi phát hiện thấy nghi vấn sai lệch của số liệu giữa bản đồ cũ và mới cũng như các tài liệu đối chiếu. Khi cấp chỉ rà soát đối chiếu trên bản đồ cũ và bản đồ mới nếu thấy khớp, nguồn gốc rõ ràng không tranh chấp thì sẽ cấp nên không phát hiện ra đây có lối đi chung”.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND Huyện Thiệu Hóa cho biết: “Nếu bà Sáu làm đơn khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Chiến bao gồm con đường đi chung của hai nhà, tôi sẽ giao bên thanh tra xem xét lại quy trình cấp giấy. Nếu kết luận có sai sót trong quá trình cấp giấy cho hộ ông Chiến thì sẽ ra quyết định thu hồi”.

Tiếp nhận thông tin, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo với huyện Thiệu Hóa. Ông Trịnh Văn Súy – CT UBND huyện Thiệu Hóa nói, huyện đã yêu cầu xã thứ 5 (ngày 12/11) phải mở lại đường vào nhà cho bà Sáu chờ kết quả giải quyết của Tòa. Ông Chiến không hợp tác, xã và huyện đành bất lực để cụ bà 62 tuổi muốn vào nhà phải trèo tường.

Văn bản 161/CV – UBND xã thể hiện UBND xã Thiệu Hợp thừa nhận có lỗi khi xây dựng hồ sơ cấp lối đi chung của hại hộ vào giấy chứng nhận cho hộ gia đình ông Chiến.
Rõ ràng, việc cấp diện tích lối đi chung vào sổ đỏ của ông Chiến là lỗi của chính quyền, gia đình đã có ý khiếu nại hành chính lên huyện, nhưng huyện lại đá quả bóng trách nhiệm cho tòa.

Khởi kiện hành chính thì sợ rằng, đến khi bà Sáu chết cũng phải khiêng hòm vượt tường ra vào vào nhà.

nguoiduatin.vn