Giàu nhất Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn không mua máy bay riêng cùng câu lý giải “để đời”: “Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu”
11:50 am

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan điểm về tiền bạc rằng: Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu.

Năm 2008 giới kinh doanh cũng như nhiều người xôn xao khi Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện người sở hữu máy bay riêng là chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức.

Trả lời phỏng vấn báo chí, doanh nhân này cho biết ông mua máy bay mất 7 triệu USD bằng tiền của mình. Máy bay này được sử dụng với nhiều mục đích như đi làm ăn, xem đá bóng, đi du lịch và phần lớn phục vụ cho công ty.

“Tất cả những nơi mà công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai “đóng quân” đều có sân bay như Gia Lai, TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội… hay các nước Lào, Thái Lan. Trong quan hệ làm ăn, giờ giấc hết sức quan trọng. Nhiều lúc, đi công tác do di chuyển bị trễ, tôi đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty.

Thế nên, cách nay hai năm, tôi đã chợt nảy ra ý định mua cho mình một chiếc máy bay để đi lại giúp công việc thuận tiện hơn”, ông Đức cho biết.

Tới năm 2010, tỷ phú Trần Đình Long – chủ tịch tập đoàn Hòa Phát cũng mua một chiếc trực thăng trị giá gần 5 triệu USD.

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết hợp đồng được ký kết thông qua Tập đoàn Hòa Phát, song toàn bộ số tiền mua bán, thuê phi công, sân bay, bảo dưỡng, sửa chữa do cá nhân ông Long chi trả. 17,42 tỷ đồng là số tiền mà ông Long chuyển để thanh toán qua công ty.

Vấn đề mua máy riêng của các doanh nhân tỷ phú cũng đã từng được đặt ra với người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam- tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Trong một bài phỏng vấn, phóng viên báo Thanh Niên từng hỏi ông:

Mua máy bay riêng chẳng hạn, rất nhiều “đại gia” cũng đã sắm máy bay riêng?

– Người ta bay suốt ngày thì mới mua chứ tôi không đi đâu mấy, mua máy bay tính ra sẽ lỗ thì mua làm gì.

Là tỉ phú đô la, sao ông lại tính toán đến vậy?

– Sao lại không tính toán? Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu. Giả sử mua máy bay thì tôi sẽ mua máy bay để cho thuê, lâu lâu đi một chuyến. Nó phải trở thành dịch vụ chứ mình không thể lãng phí mua rồi bỏ đó.

Nếu làm chỉ để tiêu, chỉ để có cái nọ, cái kia thì tôi phải dừng lâu rồi. Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được.

Nguồn: https://online66media.com/giau-nhat-viet-nam-ty-phu-pham-nhat-vuong-van-khong-mua-may-bay-rieng-cung-cau-ly-giai-de-doi-cai-gi-dang-thi-bao-nhieu-cung-dau-tu-nhung-khong-dang-thi-mot-dong-cung-khong-tieu-1604.html