Người TQ thuê, mua đất đai, Bộ trưởng TN-MT nói “không sai theo Luật Đất đai”!
5:40 am

Về việc Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị cử tri việc người Trung Quốc mua, thuê đất ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói: “Họ mua, thuê không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”.

Sáng nay 25-5, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về việc Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị cử tri về việc người Trung Quốc mua, thuê đất ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà nói: “Nhà báo có số liệu đấy không? Thế thì nghiên cứu số liệu đấy đi, không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Các doanh nghiệp các, nhà đầu tư làm theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Hồng Hà cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời rồi. Ông Hà cũng thông tin, vào ngày mai 26-5), khi bàn về Luật Đầu tư, cá nhân ông sẽ phát biểu về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Trả lời câu hỏi việc Luật Đầu tư hiện hành có ngăn chặn việc người nước ngoài thuê, mua đất đai? Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết luật hiện hành chưa có chính sách cụ thể và vấn đề này chính quyền địa phương phải quản lý, chứ Bộ không không thể quản lý được toàn bộ ở dưới cơ sở.

“Tuy nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể tham mưu để Chính phủ ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề người nước ngoài thuê, mua đất”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Về quy định ngăn chặn người nước ngoài thuê, mua đất ở khu vực trọng yếu quốc phòng có thể tích hợp trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói việc sửa luật về vấn đề này không dễ, không đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần. Còn những cái đó thì phải dùng công cụ khác. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia. Những lĩnh vực cần nhà nước quản lý thì nhà nước dùng các công cụ bằng cách khách nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó. Có những cái không thể đưa thành luật được”- Bộ trưởng KH-ĐT phân trần.

“Chúng ta lỏng lẻo thì họ mới vào”

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu quốc phòng cần nhớ tơi nguyên lý cổ điển “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

“Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở thì họ mới vào được. Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải “trị” người trong nước nếu tiếp tay cho họ làm”- ông Dương Trung Quốc nhìn nhận.

Đại biểu Dương Trung Quốc phân tích báo cáo của Bộ Quốc phòng đề cập cả những thủ thuật nhà đầu tư nước ngoài “lách luật” thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người trong nước đứng tên… những lỗ hỏng này cần phải trám lại.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương là người trực tiếp quản lý ở địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan. Ở đây không phải là sơ suất trong cấp phép đầu tư của địa phương mà rõ ràng là lỗi”- ông Dương Trung Quốc thẳng thắn.

Đại biểu Dương Trung Quốc kiến nghị việc sửa đổi Luật Đầu tư cần sự tỉnh táo của những người có chuyên môn, trách nhiệm để luật hoá việc ngăn chặn người nước ngoài thu gom đất khu vực quốc phòng an ninh, tránh để tái diễn tình trạng nhiều địa phương chạy theo tăng trưởng, thành tích nên phê duyệt ào ạt, khiến hạ tầng quá tải, lại hạn chế đầu tư vào những cơ hội tốt.


Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng

Theo Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng, người nước ngoài mua đất của Việt Nam là không được phép. Theo ông Nhưỡng, không có quy định nào cho người nước ngoài mua đất Việt Nam.

“Họ có thể cho họ mua nhà, không được mua đất. Nhà dính liền với đất thì đất vẫn là công thổ”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Trong trường hợp này, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cần lưu ý giữa sở hữu tài sản với sở hữu đất đai là khác nhau. Đối với người nước ngoài thì phạm vi đến đâu, theo quy định nào của pháp luật thì phải liệt kê ra, không thể nói được hay khôg được mà phải có điều khoản rõ ràng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng người nước ngoài không có quyền mua đất Việt Nam, nếu doanh nghiệp đầu tư thì có quy định về Luật Đầu tư. Cá nhân mua nhà để ở thì có quy định Luật Nhà ở và Luật Dân sự.

Phó trưởng Ban Dân nguyện cũng cho rằng, khi sử dụng đất đai vào các việc đầu tư, xây dựng nhà ở, mua đất đã có sẵn nhà ở còn phải xem xét các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, xem xét vị trí đó người nước ngoài có được ở không.

“Nếu họ lấy vị trí đó để hoạt động gián điệp, làm bàn đạp gây mất trật tự, quốc phòng an ninh thì sao, các cơ quan thẩm quyền phải xem xét”- ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, dư luận, báo chí nêu trình trạng người nước ngoài núp bóng để mua mặt nước, sử dụng mặt biển để đầu tư.

“Người Việt Nam chỉ đứng tên mà thôi. Có thông tin người Trung Quốc tuồn tiền bạc để chiếm các vị trí đẹp, vị trí quan trọng”- ông Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Trong vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, khi nhận được phản ánh của cử tri, hãy khoan kết luận cử tri đúng hay sai, vấn đề có hay không mà phải nghiêm túc tiếp thu, thực hiện các biện pháp cần thiết để xác minh chính xác, sau đó trả lời cử tri. Tránh tình trạng thấy đại biểu người ta nói, cử trí đặt vấn đề thi lập tức hỏi có hay không.

“Mình phải có động thái đàng hoàng, nghiêm túc, làm không được bao che. Làm hời hợt, bao che rồi về nói không có gì”- Phó trưởng Ban Dân nguyện nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói thêm, cử tri họ nói có, vậy cử tri là ai, cử tri nhiều người chỉ là dân thường, họ biết được thông tin qua các hoạt động cuộc sống, họ biết được ông A bà B đang đứng tên cho ai, doanh nghiệp này thực chất là của ai.

“Cử tri là thiên biến vạn hoá thì mình phải có thái độ tiếp thu, xem xét, điều tra, xác minh, làm rõ”- ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Nói về nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ TN-MT trước phản ánh của cử tri, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, không nên có phản ứng tức thời như vậy, bởi sau này khi có báo cáo cụ thể, mà trong trường hợp này là Bộ Quốc phòng có báo cáo, thì vấn đề sẽ khác.

“Tôi vẫn giữ quan điểm là các Bộ ngành chức năng phải tiếp thu, xem xét nghiêm túc”- ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Nguồn: Nld