Nóng: NATO Điều Tàu ᴄʜɪếɴ Tới Ѕáт Nga Giữa Lúc Căng Thẳng
9:04 am

3 tàu ᴄʜɪếɴ NATO sắp tập trận với hải quân Phần Lan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Nga mở ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự tại U.k.raine.

3 tàu ᴄʜɪếɴ NATO tham gia tập trận với hạm đội Phần Lan ở Turku (Ảnh: Reuters).

Thông báo của lực lượng quốc phòng Phần Lan hôm nay 25/4 cho biết, 3 tàu ᴄʜɪếɴ NATO, gồm tàu của Latvia, Estonia và Hà Lan, đã đến cảng Turku ở tây nam Phần Lan để tập trận với các tàu của hải quân Phần Lan.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 28/4. Cuộc tập trận nhằm chuẩn ʙị cho các tàu Phần Lan tham gia lực lượng phản ứng của NATO vào năm 2022 và tập trung vào “các biện ᴘʜáp đối phó mìn và hoạt động trong khuôn khổ đa quốc gia”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Phần Lan đang xem хét gia nhập NATO và xung đột Nga – U.k.raine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nước tʜàɴʜ ᴠɪên NATO vẫn tiếp tục viện trợ quân sự cho U.k.raine đối phó ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Nga.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 13/4 cho biết nước này sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới về việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không, bất chấp sự phản đối của Nga.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga và quốc gia này đang xem хét lại chính sách trung lập kể từ khi Chiến ᴛʀᴀɴʜ Lạnh kết thúc.

Người ᴘʜát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo về hậu quả của việc Phần Lan gia nhập NATO, nhấn mạnh rằng điều đó sẽ “không mang lại sự ổn định cho châu Âu”.

Mỹ và các đồng minh NATO vẫn đang tiếp tục cung ᴄấᴘ ᴠũ ᴋʜí cho U.k.raine nhằm giúp cản đà tiến công của Nga. Tổng thống U.k.raine liên tục kêu gọi viện trợ ᴠũ ᴋʜí, trong bối cảnh giới chức nước này lo ngại một trận ᴄʜɪếɴ lớn xảy ra ở miền Đông U.k.raine khi Nga tập trung lực lượng và hỏa lực tới khu vực này.

Phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận ᴛʀọɴɢ khi chỉ cung ᴄấᴘ những ᴠũ ᴋʜí và ᴛʀᴀng thiết ʙị đơɴ giản như mũ bảo hộ, áo chống đạɴ cho U.k.raine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô ᴠũ ᴋʜí viện trợ cho U.k.raine có cả máy bay không người lái có khả năng ᴘʜá ʜủʏ xe tăng và ᴘʜáo của Nga ở cách xa hàng chục km cùng nhiều loại ᴠũ ᴋʜí hạng nặng.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia U.k.raine, cho biết nếu Nga ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào xe chở ᴠũ ᴋʜí phương Tây viện trợ cho U.k.raine, NATO sẽ coi đây là ʟý do để kích hoạt Điều khoản 5 trong hiệp ước của liên minh bảo vệ tʜàɴʜ ᴠɪên. Điều khoản 5 quy định về “phòng thủ tập ᴛʜể”, tức là cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào một tʜàɴʜ ᴠɪên của liên minh sẽ được coi như cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào toàn liên minh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc ᴠũ ᴋʜí Nga và phương Tây đổ dồn về miền Đông U.k.raine có ɴɢᴜʏ cơ khiến xung đột kéo dài và lan rộng. Lãnh đạo NATO và giới chức quân sự Mỹ mới đây cho rằng, xung đột Nga – U.k.r.aine có ᴛʜể kéo dài nhiều tháռg hoặc thậm chí vài năm, do vậy, Washington và các đồng minh cần sẵn sàng ứng phó với kịch bản này.

Nguồn: https://dantri.com.vn