Bí ẩn ngôi mộ Bao Công: Không được phép chôn, con cháu không thể nhập thổ vì bị xua đuổi
11:28 am

Cả đời nổi tiếng là một vị quan thanh liêm, chính trực chuyên trừ gian diệt ác thế nhưng không mấy người biết rõ về cuối cuộc đời của Bao Công.

Nhắc đến Bao Thanh Thiên, nhiều người sẽ nhớ đến ngay một vị quan thanh liêm, chính trực nổi tiếng được dựng thành phim. Tuy nhiên gần như mọi người chỉ biết đến ông và các vụ án chứ không mấy hiểu rõ về cuộc đời của vị quan này.

Và không chỉ là một nhân vật trên phim, Bao Thanh Thiên chính một là vị quan có thật được người đời và sử sách ca tụng. Thế nhưng câu chuyện cuối đời và cả về phần mộ sau này của ông lại đầy éo le và bí ẩn.

Là vị quan được kính mến song sau khi mất đi ông lại chưa được an nghỉ. Ảnh minh họa: kknews

Truyền thuyết quanh ngôi mộ cổ

Nhắc đến Bao Công hay Bao Thanh Thiên, người đời thường sẽ nhớ ngay tới 4 chữ gắn liền với ông là “thiết diện vô tư”. Ông nổi tiếng là người chấp pháp nghiêm minh, không sợ cường quyền vì thế mà được bách tính trăm họ vô cùng kính mến.

Bao Công được xác thực là vị quan có thật ngoài đời. Ảnh: 360kuai

Thế nhưng vì dân, vì nước cũng có nghĩa là ông luôn đối đầu với tham quan, gây thù chuốc oán với không ít kẻ quyền thế. Đó cũng là một phần lý do vì sao mà khi ông qua đời, người thân đã phải nghĩ cách “tung hỏa mù” để làm sao hài cốt của ông có thể an nghỉ.

Vào ngày mất của Bao Công, đã có đến 21 chiếc quan tài cùng được an táng nhằm đánh lạc hướng. Bên trong hầm mộ của ông cũng được sắp đặt loạt bẫy rập nhằm ngăn kẻ xấu muốn trả thù.

Bị bắt khai quật để xây dựng lò nung vôi

Đến năm 1973, khu mộ của Bao Công tại hợp tác xã Đại Hưng, thành phố Hợp Phì bị ra thông báo yêu cầu di dời để xây lò nung vôi. Trên tờ An Huy nhật báo khi đó đã đăng rõ ràng, từ ngày 12/3/1973 đến trước 31/3/1973 phải hoàn tất việc này nếu không sẽ bị xử lý theo dạng mộ vô chủ.

Đội khai quật bao gồm các nhà khoa học cùng hậu duệ của Bao Công đã rất cẩn trọng trong việc này. Họ bắt đầu khai quật từ những ngôi mộ nhỏ ngoài rìa và thấy rằng chúng được an táng hết sức thô sơ, cho thấy sự vội vã, không chu toàn.

Tuy nhiên, bất ngờ thay là đoàn khảo cổ lại phát hiện ra một quan tài được làm bằng gỗ mộc tơ vàng vô cùng quý giá giữa những quan tài phía ngoài rìa đó. Dựa vào chất liệu trên, người nằm bên trong chắc hẳn cũng phải mang thân phận cao quý.

Chiếc quan tài làm bằng gỗ mộc tơ vàng nổi bật giữa những quan tài thô sơ bên ngoài rìa khu mộ. Ảnh: kknews

Thế nhưng các chuyên gia chưa thể xác định được danh tính người bên trong có phải Bao Công hay không bởi bên trong chỉ có một bộ xương không đầy đủ mà không kèm vật tùy táng nào khác. Phải đến khi đem mẫu xương về giám định thì mới khẳng định được đó chính là di cốt của Bao Công.

Con cháu không thể nhập thổ vì bị xua đuổi

Theo trang Sohu, Bao Công dù được coi là một vị quan đáng kính nhưng vì cuộc Cách mạng văn hóa Trung Quốc năm 1966 nổ ra, ông lại bị coi là đáng trừng trị vì “duy trì, ủng hộ chế độ phong kiến”. Những thứ liên quan đến ông ngoại trừ phần mộ như từ đường, bia đá, tương Vương Triều, Mã Hán… đều bị đập nát.

Bên trong khu mộ của Bao Công nhiều chỗ không còn được nguyên vẹn. Ảnh: kknews

Hậu duệ của Bao Công sau khi khai quật di hài của ông đã định đưa từ Hợp Phì về huyện Phì Đông, tỉnh An Huy để an táng. Tuy nhiên, khi con cháu của ông đang định làm lễ nhập thổ thì bị xã xua đuổi.

Mãi đến cuối năm 1973, hậu duệ đời thứ 33 của Bao Công là Bao Tiên Chính mới bí mật đưa hài cốt của ông đem chôn trộm ở núi Long Sơn. Đến năm 1985, khi cuộc Cách mạng văn hóa kết thúc, chính quyền tỉnh An Huy lúc này mới cho phục dựng lại khu mộ và xây từ đường cho Bao Thanh Thiên một cách hoành tráng.

Bên trong quan tài của Bao Công tại An Huy hiện nay chỉ có 20 mảnh xương được chính quyền tỉnh và con cháu của ông xin về từ trung tâm giám định do hài cốt đã tuyệt tích. Ảnh: Sohu
Bên trong quan tài của Bao Công tại An Huy hiện nay chỉ có 20 mảnh xương được chính quyền tỉnh và con cháu của ông xin về từ trung tâm giám định do hài cốt đã tuyệt tích. Ảnh: Sohu

Nhưng đáng nói là khi con cháu của Bao Công khi đưa hài cốt của tổ tiên được chôn giấu ở núi Long Sơn năm nào về lại phát hiện ra bên trong nơi đựng di thể hoàn toàn trống không. Người chôn là Bao Tiên Chính đã mất cách đó vài năm. Và thế là hài cốt của Bao Công chính thức mất tích.

Vậy là sau ngần ấy năm bị khai quật, bị chôn trộm, vị quan nổi tiếng liêm chính, thiết diện vô tư lại vẫn không thể yên nghỉ. Cho đến nay, hài cốt của ông vẫn thất lạc đâu đó giữa vùng núi hoang vu, hẻo lánh hay ở đâu đó mà chẳng ai biết được.

Cùng cập nhật thêm nhiều chuyện lạ tại YAN nhé!

Thông tin từ: Sohu, 360kuai