Ông Lưu Bình Nhưỡng: Thủ đô đâu phải sở hữu của riêng Hà Nội mà cấm các địa phương về Hà Nội công tác, làm việc, kinh doanh?
2:08 am

Hà Nội đề xuất thu phí nội đô nhằm giảm ùn tắc giao thông nhưng không đánh giá những vấn đề khách quan, chủ quan.

Sao Hà Nội chỉ nghỉ tìm cách thu phí mà không có giải pháp xử lý vì phạm, giảm ùn tắc. Đặc biệt là các biện pháp:

– Thứ nhất: dư luận cho rằng Hà Nội không xử lý được tình trạng hiện nay lòng đường, vỉa hè đang cho các công ty và cá nhân thuê trông giữ ô tô khắp nơi. Thời gian dài dư luận rất bức xúc về bãi xe Vua, vỉa hè Vua chiếm cứ khắp nơi mà theo ông N. Đức Chung thì nhiều quan chức đứng sau bảo kê.

Thứ hai: Hà Nội đang cho kinh doanh bến, bãi để trông giữ ô tô không phép hoạt động trong, ngoài nội thành, không quản lý nổi xe “dù”, “bến cóc”.

Thứ ba: Hà Nội đang cho tự do kinh doanh lòng đường vỉa hè như: chợ cóc, quán trà đá khắp nơi trên các đường phố, ngõ hẻm gây tắc nghẽn.

Thứ tư: Làm đường để cho các nhà mặt phố, mặt đường kinh doanh để xe ô tô, xe máy dưới lòng đường vỉa hè một cách tự do không kiểm soát. Trước đây giữ trật tự bằng Nghị định 36 rồi bỏ luôn.

Thứ năm: từ quý hoạch đến thực hiện dự án không chú trọng xây bến đậu xe tĩnh, nhất là bãi đỗ xe ngầm, cũng không khuyến khích xây dựng bến đậu xe dưới sân trường, công viên, cơ quan, khu vui chơi giải trí. Trái lại cho tận dụng tối đa diện tích mặt đất…

Các nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông lớn nhất hiện nay tại Hà Nội đều do quản lý và có thể không loại trừ nhóm lợi ích chứ đâu phải do xe ngoại tỉnh vào Hà Nội.

Xe ngoại tỉnh vào Hà Nội cần được đánh giá nhu cầu nghiêm túc.

Thủ đô đâu phải sở hữu của riêng Hà Nội mà cấm các địa phương về Hà Nội công tác, làm việc, kinh doanh.

Thu phí xe vào là bất công và chính nó gây bất bình đẳng trong chi phí xã hội, vi phạm nguyên tắc tự do đi lại và tự do kinh doanh doanh theo Hiến pháp và Luật cạnh tranh.

Hơn nữa, chính hơn sáu chục trạm thu phí xe ngoại tỉnh sẽ chính là nguyên nhân của nhiều hệ lụy về ktxh.

Lưu Bình Nhưỡng