TP.HCM Bị Sâu xâm nhập hàng trăm cây xanh trụi lá chỉ sau 1 đêm
3:04 pm

– Nhiều cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị sâu xanh ăn đến sạch lá, nhiều cây trở nên trơ trụi.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 6-9 dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng, nhiều cây xanh bị sâu xanh dài hơn 5cm “tấn công”, ăn trụi hết lá.

Nhiều cây đứng cạnh nhau trơ trụi, có đến hàng chục cây xanh bị trụi lá. Trên thân cây, sâu bò lổn ngổn, sâu xanh còn bò xuống mặt đường khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.

Ông Bùi Văn Bảy, người dân thường xuyên tập thể dục trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, cho biết những con sâu xanh này xuất hiện hơn một tuần trở lại đây. Bầy sâu đến cây nào thì vặt sạch lá chỉ trong một đêm, phân sâu thải xuống gây dơ bẩn cho tuyến đường.

Nhiều người lo ngại tình trạng này sẽ mở rộng khi nhiều tuyến đường trên địa bàn TP có trồng cây sao đen như Điện Biên Phủ, Lê Quý Đôn…

Sâu xanh dài đến 5cm phá hủy nhanh chóng nhiều canh xanh – Ảnh: THU HIẾN

Một cán bộ thuộc Xí nghiệp cây xanh 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP cho hay đây là loại sâu ăn lá, xuất hiện mấy ngày qua.

“Chúng tôi đã khảo sát hiện tượng sâu ăn lá mới xuất hiện trên đường Phạm Văn Đồng, chưa xảy ra ở các tuyến đường khác”, vị này cho hay.

Do cây nằm dọc theo lề đường nên việc phun xịt thuốc trừ sâu cũng được cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến môi trường, người đi đường.

Theo PSG-TS Mai Thành Phụng – nguyên trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ hiện nay tạo điều kiện cho sâu ăn lá phát triển.

Cũng theo ông Phụng, có thể sử dụng hóa chất có tinh dầu để xử lý, xua đuổi loại sâu này để tránh gây ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Đại diện xí nghiệp 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh cho biết sẽ phun hóa chất tinh dầu xử lý sâu ăn lá cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, đồng thời sẽ kiểm tra giám sát hiện tượng này ở các tuyến đường có cây sao đen ở khu vực trung tâm TP.

Nhiều người đi đường tìm cách bắt bớt sâu tránh ăn lá cây – Ảnh: THU HIẾN

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-sau-an-la-khien-hang-loat-cay-xanh-tro-trui-chi-sau-mot-dem-20200906113957485.htm?fbclid=IwAR3JXZIejGGUbsEfQIxGBu0Dx3_lrpLUlKn9S6-An7JUE0P6ESSfNZ0ltUQ