Về nước ăn tết ‘tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết’
11:01 am

‘Tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh về tình hình đưa công dân Việt Nam về nước dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam đang mong sẽ kịp về nước “ăn” tết cổ truyền. Tình hình trở nên khó khăn khi dịch bệnh do virus corona chủng mới diễn biến phức tạp.

Do chủng mới của virus xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, ngày 5-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay cho tới Tết Nguyên đán, tức khoảng giữa tháng 2-2021.

Thông tin thêm về tình hình người Việt về nước đón tết, ngày 14-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết việc đưa công dân về nước cũng phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, trong nước và năng lực cách ly trong nước.

“Trong suốt thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không trong và ngoài nước tổ chức 299 chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải… thông báo, thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định“, bà Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

Thông tin từ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng cho biết hiện có rất nhiều người Việt Nam đăng ký về nước từ nay cho đến Tết Nguyên đán.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp các bộ, ngành, địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa các công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước, nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước, theo người phát ngôn.

https://tuoitre.vn/ve-nuoc-an-tet-toi-xin-nhac-lai-chi-cong-dan-co-nhu-cau-thuc-su-khan-thiet-20210114165941117.htm