7 người cách ly tại nhà vẫn vô tư đi chợ, đáин bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người
1:15 am

7 trường hợp được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ nghiêm, đã ra khỏi nhà, đến các nơi công cộng như đi chợ, đi xem bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 5-5, Sở Y tế Phú Thọ cho biết đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị có 7 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tiến hành lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch C.o.v.i.d-19 TP Việt Trì kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng – Ảnh: Hoàng Quý

Cụ thể, ngày 1-5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có báo cáo về kết quả điều tra các trường hợp liên quan đến ca bệnh “siêu lây инιễм” 2899 tại Hà Nam. Theo đó, 7 công dân của tỉnh Phú Thọ thuộc các địa phương: Tam Nông (1), Phù Ninh (2), thành phố Việt Trì (2), Thanh Ba (1), thị xã Phú Thọ (1), là những hành khách trên cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7-4. Các trường hợp này đã được cách ly y tế tập trung tại TP Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh cùng ca bệnh 2899, với thời gian cα’cн lÿ 14 ngày.

Ngày 21-4, sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Sα𝖗s-¢öν-2, các trường hợp nêu trên được kết thúc cách ly y tế tập trung và trở về địa phương bằng phương tiện công cộng. Khi trở về địa phương, 7 người này đã khai báo y tế và được hướng dẫn tiếp tục áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng hình thức tự theo dõi y tế tại nhà trong 14 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy trong thời gian thực hiện tự theo dõi y tế tại nhà, 7 trường hợp này không tuân thủ nghiêm các quy định về áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo Hướng dẫn theo dõi sức khoẻ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch C.o.v.i.d-19 tỉnh. Các cá nhân đã ra khỏi nhà, đến các nơi công cộng trong trường hợp không cần thiết như đi chợ, đi xem bóng chuyền… tiếp xúc với nhiều người khác.

Các cá nhân này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 117/2020/NĐ – CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

Nguồn: NLĐ