Ấn Độ bồi cho Trung Quốc đòn đau điếng sau vụ lính đặc ɴнιệм ɴԍнι тнιệт мạɴԍ
9:10 am

Hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ được cho là đã chiếm giữ vùng đất cao gần biên giới tranh chấp của nước này với Trung Quốc trong một chiê’n dịch vào ban đêm.

Theo các quan chức Ấn Độ am hiểu về vấn đề này, cuộc đụng độ mới nhất xảy ra ở biên giới của 2 nước khi tiến hành một chiê’n dịch vào ban đêm. Tuy nhiên nguồn tin không tiết lộ thời gian cụ thể. Một số quan chức Ấn Độ gọi đây là động thái tấn công đầu tiên của New Delhi kể từ khi xung đột bă’t đầu vào tháng 5.

Nguồn tin cho biết hàng ngàn binh sĩ đã leo lên các đỉnh núi trong khoảng 6 giờ để giành lấy các địa điểm chiê’n lược dọc phía nam của hồ Pangong Tso – một hồ băng có kích thước gần bằng Singapore. Đây là nơi từng xảy ra đối đầu giữa các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc .

Động thái này được cho là nhằm đáp trả những gì mà phía Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ. Như vậy, quyê’t định ḋāпĥ chiếm vùng đất cao không có người ở dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 3.488 km đã thổi bùng kể từ cuộc xung đột hồi tháng 6.

Thông tin chiê’n dịch mới nhất vào ban đêm của Ấn Độ được đưa ra sau khi Bộ Công nghệ thông tin nước này hôm 2-9 cấm thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm những dịch vụ do gã khổng lồ Internet Tencent cung cấp, với cáo buộc những ứng dụng này đã k.í.c.h đ.ộ.n.g các hoạt động “gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, cho quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự xã hội”.

Trong số 118 ứng dụng của Trung Quốc vừa bị Ấn Độ cấm có các ứng dụng game rất phổ biến như PlayersUnknowns BattleGround (PUBG) và PUBG Lite. Ứng dụng PUBG hiện có hơn 600 triệu lượt tải về với 50 triệu người chơi toàn cầu. Ứng dụng này thu hút hàng triệu người dùng tại Ấn Độ, nhất là giới trẻ.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 2-9, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng có binh lính Ấn Độ t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g trong cuộc đụng độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc. Bà nói không biết thông tin này và khẳng định không có binh lính Ấn Độ nào tử trận trong các cuộc xung đột ở khu vực biên giới những ngày gần đây.

Trước đó, có thông tin rằng một binh sĩ lực lượng đặc biệt của Ấn Độ ₢ĥέҭ trong cuộc đụng độ biên giới đêm 29-8 với quân đội Trung Quốc.

Người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt đường ranh giới thách thức trước, đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực biên giới trước, cũng như vι ρнâ.м các thỏa thuận và nhận thức chung Q.u.a.n t.r.o.n.g giữa hai bên trước.

Bà Oánh t.ố c.á.o các vụ vι ρнâ.м của Ấn Độ xảy ra “nhiều lần” trong năm nay, khẳng định phía Trung Quốc “hết sức kiềm chế” nhằm tránh làm vụ việc thêm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh hối thúc Ấn Độ nghiêm khắc kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến, dừng ngay các hành vi thách thức và những việc làm gây căng thẳng, phức tạp tình hình. Theo bà Oánh, hai bên vẫn đang duy trì trao đổi qua các kênh quân sự và ngoại giao.

Ấn Độ cho điều động thêm dàn xe tăng T-90 tới vùng tranh chấp biên giới, sau khi pha’t hiện Trung Quốc liên tiếp tăng cường quân và v.ũ khi’ hồi tháng 7. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava tố ngược: “Ngay khi giới chức hai bên đang thảo luận nhằm giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới chung, quân đội Trung Quốc lại có hành động gây hấn”.

Ấn Độ và Trung Quốc từng đối đầu trong chiê’n tranh biên giới năm 1962. Hai bên cáo buộc lẫn nhau rằng đối phương tìm cách vượt qua biên giới không chính thức của 2 nước ở khu vực Ladakh để giành lãnh thổ những ngày gần đây.

Tình hình ở LAC, đặc biệt là khu vực phía nam hồ Pangong Tso đang tiếp tục căng thẳng khi quân đội Trung Quốc điều thêm những v.ũ khi’ hạng nặng như xe tăng, xe thiết giáp tới thị uy. Theo tờ Hindustan Times, Ấn Độ cũng tăng cường thêm lực lượng để đối phó.

https://soha.vn/an-do-boi-cho-trung-quoc-don-dau-dieng-sau-vu-linh-dac-nhiem-nghi-thiet-mang-20200903095028093.htm