Bᴀ Lᴀɴ Κιệɴ Nԍᴀ Ʀᴀ Toà Áɴ Quốc Тế Vì Κнóᴀ Vᴀɴ Κнí Đốт, Vẫɴ Тừ Cнốι Тнᴀɴн Тoáɴ ʙằɴԍ Đồɴԍ Ruʙ
6:09 am

Ba Lan hôm nay tuyên bố sẽ kiện Nga ra Toà án quốc tế nếu Nga “dám” cắt nguồn khí đốт của Ba Lan. Thông tin này được đưa ra sau khi Nga thông báo họ sẽ ngừng cung cấp khí đốт dọc theo đường ống Yamal cho Ba Lan khi Ba Lan từ chối mua khí đốт Nga bằng đồng Rub.

Ba Lan cho biết đây là hành động “ngang ngược vι ρнâ.м luật pha’p quốc tế” và đang tiến hành khởi kiện ra tòa án quốc tế. “Nga sẽ phải đền bù hợp đồng lớn nếu ngừng cung cấp khí đốт”.

Nga hiện cung cấp khoảng 55% nhu cầu khi đốт hàng năm của Ba Lan, tức khoảng 21 tỷ m3. Bulgaria phụ thuộc đến 90% vào khi đốт của Nga, với mức tiêu thụ hàng năm khoảng 3 tỷ m3.

Trong khối NATO, cùng với Anh và Mỹ, Ba Lan là nước “mạnh miệng” nhất trong việc chống Nga, kêu gọi các nước cấm vận triệt để Nga và cho phép NATO đặt v.ũ khi’ h.ạ.t n.h.â.n trên lãnh thổ của mình.

Dũng cảm đấy nhưng xem ra lạnh cũng không chịu được

Theo người pha’t ngôn của Tập đoàn Gazprom, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốт nhập của Nga bằng đồng ruble theo cơ chế mới nhưng vẫn mua khí đốт Nga từ Đức.

Ngày 28/4, người pha’t ngôn của Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom Sergey Kuprianov cho hay Ba Lan vẫn tiếp tục mua khí đốт của Nga, bất chấp những tuyên bố chấm dứt nhập khẩu, song việc mua khí đốт này thông qua Đức.

Ông Kuprianov cho biết trong tuần này, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốт nhập của Nga bằng đồng ruble theo cơ chế mới. Warsaw cũng đã tuyên bố rằng khí đốт Nga không còn cần thiết và sẽ không mua nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy. Sau khi ngừng mua trực tiếp, Ba Lan vẫn mua khí đốт Nga từ Đức. Cụ thể, khí đốт từ Đức được chuyển ngược lại Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu.

Ông Kuprianov nhấn mạnh khối lượng khí đốт được chuyển ngược lại Ba Lan khoảng 30 triệu m3/ngày, tương đương với lượng khí đốт trong hợp đồng giữa Ba Lan và Gazprom trước đó.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn dữ liệu của các nhà điều hành mạng lưới truyền dẫn khí đốт Liên minh châu Âu cho biết nguồn cung khí đốт theo hợp đồng đường ống dẫn Yamal cho Ba Lan đã tăng vào ngày 26/4 sau khi giảm xuống mức 0 trước đó. Cụ thể, dòng khí đốт thông qua đường ống dẫn Yamal – châu Âu từ Belarus đến Ba Lan vào ngày 26/4 ở mức 3.449.688 kWh/giờ.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung khí đốт từ Nga, cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Assen Vassilev tuyên bố nước này tin tưởng có thể thay thế toàn bộ nguồn khí đốт mua của Nga bằng các nguồn khác và sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốт trong mùa Đông tới.

Phát biểu với các ph0’ng viên tại Brussels, Phó Thủ tướng Vassilev khẳng định Bulgaria có thể thay thế toàn bộ nguồn cung cấp khí đốт của Nga bằng nguồn cung từ hành lang khí đốт phía Nam, cộng với các nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Kế hoạch đó hiện đang được thực hiện và sẽ không có vấn đề về nguồn cung khí đốт, ngay cả trong mùa Đông.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Romania Marcel Ciolacu tuyên bố Romania và Ukraine đã thảo luận về khả năng hỗ trợ Moldova trong trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốт cho nước này.

Tháng 10/2021, Moldova đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga để gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốт trong 5 năm, trong đó công ty Moldovagaz thực hiện nghĩa vụ kiểm toán nợ vào năm 2022. Cuộc đấu thầu kiểm toán đã thất bại, một phần do các sự kiện ở Ukraine.

Theo Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu, nhiều doanh nghiệp đã từ chối tham gia và điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung khí đốт bă’t đầu từ ngày 1/5, song Chính phủ Moldova đã yêu cầu Gazprom lùi lại thời điểm này.

Phía Moldova đang tìm cách mua khí đốт từ các nước khác nếu Moskva cắt giảm nguồn cung khí đốт.