Bà 64t mắc ung thư để lại gen di truyền cho 17 người cháu nội ngoại: Ung thư là một loại bệnh gia đình
3:52 am

Từ lâu rồi có lẽ ai cũng biết căn bệnh ung thư có thể di truyền. Bản thân mình cũng biết điều đó nhưng thật sự không ngờ nó lại ghê gớm đến vậy. Chúng ta thật sự không nên coi thường mà phải tự phòng tránh thật tốt khi có người nhà bị ung thư các mẹ ạ. Ung thư sẽ không còn quá ghê gớm nếu chúng ta phát hiện sớm và chủ động chiến đấu với nó, như các bác sĩ đã nói: Thời điểm phát hiện chính là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc chiến với ung thư.

Quay trở lại về ‘ung thư gia đình’. Một trường hợp xảy ra trong 1 gia đình ở Mỹ đã khiến cho tất cả các bác sĩ cũng như những người biết nó đều phải sững sờ: Cụ thể là 11 người trong cùng gia đình này phải cắt bỏ dạ dày vì ung thư. Đầu tiên là bà Golda Bradfield qua đời khi 64 tuổi. Tiếp theo, 10 người trong cùng gia đình này lần lượt ‘ra đi’.

Trong số 18 người cháu của bà Golda Bradfield thì có một người đã mất vào năm 2003 còn 17 người còn lại đã tiến hành xét nghiệm và đều mang gen đột biến di truyền bệnh ung thư dạ dày. Do đó, để phòng ung thư, họ chỉ có thể lựa chọn cắt bỏ dạ dày và tiêu hóa thức ăn qua ruột non. Đây là trường hợp được phát hiện sớm còn nếu không thì cũng như bao người khác, cứ mặc nhiên để cho ung thư phát tác, qua đời khi chỉ ở độ tuổi 30, 40 thật sự quá đáng tiếc.

Ông Luo Rongcheng (GĐ Trung tâm Ung thư – ĐH Y khoa Nam Mỹ) cho biết: Ung thư là một bệnh di truyền. Gen ban đầu đóng vai trò quan trọng trong các tế bào bình thường. Đặc biệt, những người sinh sống và tiếp xúc với chất hóa học, bức xạ, nhiễm virus sẽ làm tăng nguy cơ kích hoạt tế bào ung thư ‘sống’ dậy và phát triển nhanh chóng.

Phải nói ‘sức mạnh di truyền’ của tế bào ung thư là thứ mà chúng ta không thể xem thường.

Hồi tháng 10/2020, tạp chí JAMA Oncology đã xuất bản một bài báo nghiên cứu từ Trung tâm y tế Mayo tiết lộ sự thật di truyền của bệnh ung thư. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm gen trên 2.984 bệnh nhân ung thư. Kết quả cho thấy có 397 người (chiếm 13,3%) có đột biến gen di truyền liên quan tới bệnh ung thư. Nói cách khác, 13,3% bệnh nhân ung thư này được di truyền từ cha mẹ hoặc những người thân của họ.

Nhóm nhà nghiên cứu cũng nhận định: Đây chính là lý do vì sao mà những người trong 1 nhà hay mắc cùng 1 loại ung thư. Phải nói ‘sức mạnh di truyền’ của tế bào ung thư là thứ mà chúng ta không thể xem thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Do đó, nhóm nhà khoa học cảnh báo: Nếu trong gia đình bạn có người mắc 8 loại ung thư sau thì đặc biệt phải cẩn thận, tốt nhất nên tầm soát sớm và có ý thức tránh xa các yếu tố tác động gây ung thư:

+ Ung thư vú:

Trong gia đình nếu mẹ hoặc chị em gái trong gia đình mắc bệnh thì nguy cơ con gái hoặc chị em gái còn lại mắc bệnh cao gấp 3 lần người bình thường.

+ Ung thư buồng trứng:

Chuyên gia Luo Rongcheng cho biết: Có tới 20 – 25% phụ nữ bị ung thư buồng trứng biểu mô có liên quan tới yếu tố di truyền. Do đó, nếu trong nhà mà có người bị thì phải đi tầm soát càng sớm càng tốt.

+ Ung thư ruột:

Pokyp đại tràng trang gia đình rất dễ phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì thế, nếu bố mẹ bị ung thư đại trực tràng thì con cái có 50% khả năng mắc bệnh. Do đó, những người này cần đi sàng lọc, xét nghiệm máu ẩn trong phân và nội soi thường xuyên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

+ Ung thư dạ dày:

Các chuyên gia nhận định: Ung thư dạ dày là bệnh gia đình. Bệnh này có 10% khuynh hướng tụ tập ở một gia đình. Có thể nói, tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ lớn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Những người này cũng có khả năng bị bệnh cao hơn người bình thường từ 2 – 3 lần. Để phòng bệnh, bạn chỉ có thể thường xuyên đi tầm soát, nội soi thường xuyên.

+ Ung thư phổi:

Một cuộc khảo sát ở Nhật cho thấy: Có 35,8% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình. Đặc biệt, phụ nữ bị ung thư biểu mô tế bào phế nang thì có tới 58,3% yếu tố gia đình. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đi chụp CT xoắn ốc liều thấp để phát hiện sớm yếu tố nguy cơ.

+ Ung thư nội mạc tử cung:

Theo thống kê, có khoảng 5% bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung có yếu tố di truyền. Điều đáng lo ngại là tuổi phát bệnh của bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung có tiền sử gia đình lại rơi vào nhóm 10 – 20 tuổi.

+ Ung thư tuyến tụy:

Các chuyên gia nhấn mạnh: có khoảng 5 – 10% bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy có yếu tố tiền sử gia đình. Nếu trong nhà có người bị bệnh thì bạn có nguy cơ bị bệnh trước 50 tuổi cao hơn người bình thường.

+ Ung thư tuyến tiền liệt:

Trong gia đình mà có người bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao gấp 2 lần người bình thường. Nguy cơ hai người trở lên trong nhà cùng bị ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ tăng từ 5 – 11 lần.

Nguồn: Tổng hợp