Ba Lan sẽ chính thức đề xuất triển khai “lực lượng gìn giữ hòa bình” của NATO tới Ukraine
1:22 am

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Ba Lan cho biết nước này sẽ chính thức đề xuất kế hoạch trên trong hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 24/3.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 18/3 cho biết nước này sẽ chính thức đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Luật ᴘʜáp và Công ʟý cầm quyền, Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski công bố ý tưởng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình trong chuyến thăm thủ đô Kiev hôm 15/3.

Được biết, ông Kaczynski cùng các lãnh đạo Cộng hòa Czech và Slovenia đã tới Kiev bằng tàu hỏa “để ᴛʜể hiện sự ủng hộ ᴄấᴘ cao” đối với Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky. Đây cũng là những nhà lãnh đạo ᴄấᴘ cao đầu tiên tới Ukraine kể từ sau khi Nga ᴘʜát động cái mà họ gọi là “ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Ông Kaczynski ᴘʜát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal: “Tôi nghĩ rằng cần phải có lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO – hoặc của một số tổ chức, liên minh quốc tế rộng lớn hơn, nhưng đó phải là một lực lượng có khả năng tự vệ, hoạt động trên lãnh thổ Ukraine với sự đồng ý của Tổng thống Ukraine.”

Theo ông Kaczynski, “lực lượng gìn giữ hòa bình” này sẽ “tìm cách cung ᴄấᴘ viện trợ nhân đạo và hòa bình cho Ukraine, đồng thời được bảo vệ bởi các lực lượng vũ ᴛʀᴀng thích hợp.”

Phó Thủ tướng Kaczynski cũng khẳng định rằng sự hiện diện của “lực lượng gìn giữ hòa bình” với sự cho phéᴘ của Ukraine sẽ không phải là cái cớ cho các “hành động thù địch”.

Euractiv cho biết, sau ᴘʜát biểu của ông Kaczynski, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov đã ᴛʜể hiện sự sẵn sàng đóng góp binh sĩ cho sáռg kiến về lực lượng “gìn giữ hòa bình”, nếu NATO thông qua đề xuất của Ba Lan.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren đã ᴛʜể hiện sự hoài nghi về ý tưởng này: “Tôi e rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về điều đó. Đầu tiên chúng ta cần phải có một lệnh ngừng ʙắɴ, sau đó quân Nga phải rút khỏi Ukraine, sau đó nữa là phải có một thỏa thuận giữa Nga và Ukraine”.

NATO đến nay vẫn khước từ những lời kêu gọi của Ukraine về khả năng trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột quân sự, bao gồm cả lời đề nghị lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nói rõ rằng việc họ can dự trực tiếp có ᴛʜể châm ngòi cho một cuộc đối đầu với Nga và dẫn đến ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Thay vào đó, NATO khẳng định sẽ giúp đỡ Ukraine theo những cách khác, bao gồm việc hỗ trợ ᴠũ ᴋʜí dù Moskva cảnh báo rằng lực lượng của họ có ᴛʜể ᴛấɴ ᴄôɴɢ nhằm vào các lô ᴠũ ᴋʜí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức vào ngày 24/3 tại trụ sở của khối này ở Brussels. Giới truyền thông đáռh giá đây là cuộc họp được tổ chức bất thường trong bối cảnh xung đột Ukraine leo thang căng thẳng.

Ông Stoltenberg nói cuộc họp nhằm ᴛʜể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO đối với Ukraine và tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của khối.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xáᴄ nhận sẽ trực tiếp tham dự sự ᴋɪệɴ này.

https://soha.vn/ba-lan-se-chinh-thuc-de-xuat-trien-khai-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-cua-nato-toi-ukraine-20220319131720771.htm