Bà Thúy Hoa Tháng Năm khai về quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài
12:36 pm

Nữ bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước và ông có mối quan hệ khá thân thiết với các thành viên trong gia đình bị cáo.

Chiều 16-9, TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM) gây thất thoát 1.927 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, ông Tài đã chỉ đạo, ký nhiều văn bản trái luật nhằm chuyển quyền sử dụng khu nhà, đất như nêu trên. Ông là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Với vai trò đồng phạm, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) xúi giục, tác động ông Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: H.Y

Tại tòa, bà Thúy khai tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn, bị cáo và gia đình tính toán rót vốn khoảng 500 tỉ đồng.

Chủ tọa phiên tòa thắc mắc về khả năng tài chính. Nữ bị cáo này khẳng định bản thân và gia đình có đủ khả năng tài chính đầu tư dự án. Bị cáo có gửi Công ty quản lý kinh doanh nhà hồ sơ tài chính khi xin tham gia dự án. Trước đó, bị cáo gặp mặt ông Lê Hoàng Quân (khi đó là Chủ tịch UBND TP) và bày tỏ nguyện vọng xây dựng khách sạn 5 sao ở TP.

Ông Quân nói rằng bị cáo có thể gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh nhà, hiện bỏ trốn ra nước ngoài). Ngay khi gặp mặt, bà Thủy giới thiệu với bị cáo Thúy dự án trên.

Bị cáo Thúy cho biết không hiểu biết nhiều về quy định pháp luật liên quan đến triển khai, thực hiện dự án. Mọi vấn đề pháp lý, bị cáo phụ thuộc vào hướng dẫn từ bà Thủy. Sau khi UBND TP chấp nhận đề xuất tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn, bị cáo và gia đình nộp gần 650 tỉ đồng vào ngân sách.

Đối với mối quan hệ với ông Tài, nữ bị cáo khai biết ông Tài từ trước. Ông Tài là lãnh đạo TP mà ai cũng biết. Đồng thời, ông Tài có mối quan hệ khá thân thiết với thành viên trong gia đình bị cáo.

Hơn 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Ảnh: H.Y

Hồ sơ thể hiện thực hiện theo chỉ đạo từ ông Tài, Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã đề xuất UBND TP chấp thuận những đề nghị trái pháp luật.

Trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tố tụng đã đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Tài, Kiệt, Nam và Út đã thành khẩn khai báo, có thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen. Bị cáo Tài từng tham gia cách mạng; gia đình bị cáo Nam có công với cách mạng.

Riêng bị cáo Thúy chưa thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, gia đình bị cáo Thúy có công với cách mạng.

Căn cứ tài liệu đã thu thập, CQĐT xác định đủ căn cứ kết luận bị cáo này lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị cáo Tài để được ưu ái. Cụ thể là tạo điều kiện phê duyệt, chấp thuận góp vốn; phê duyệt nhanh chóng nhiều văn bản đề nghị theo hướng có lợi cho bị cáo Thúy cũng như những doanh nghiệp có phần góp vốn của Công ty Hoa Tháng Năm.

Trong khi đó tại tòa, ông Tài khẳng định bị cáo chỉ có mối quan hệ bình thường với bị cáo Thúy từ năm 2007. Hai bị cáo biết nhau thông qua mối quan hệ quen biết trong gia đình.

Từng giám định tâm thần bị cáo Thúy

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng từng giám định tâm thần đối với bị cáo Thúy. Ngày 14-4, Viện Pháp y tâm thần Trung ương có kết luận: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8-2010 đến hết tháng 1-2011, bị can không có bệnh tâm thần”.

HOÀNG YẾN

Nguồn: https://baomoi.com/ba-thuy-hoa-thang-nam-khai-ve-quan-he-voi-ong-nguyen-thanh-tai/c/36395547.epi?utm_source=dapp&utm_medium=facebook&utm_campaign=share&fbclid=IwAR3j42SfYeP2kFMGZeZtKN-zEZV7c-9CXtnjMhhmEIjM4A15jJSGIs-bJNk