Bác Đoàn Ngọc Hải tài trợ đưa gia đình 4 người đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An bằng ô tô
12:14 pm

Sự việc mới đây một gia đình vì không có tiền thuê xe về quê trong dịch Covid-19, cả nhà 4 người đã cùng nhau dắt díu trên 2 chiếc xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An khiến nhiều người bỡ ngỡ.

Mới đây, sự việc hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con chị N.T.H. (50 tuổi) vào tầm 15h30 chiều ngày 19/7 đã gây “bão” CĐM. Ngay khi thông tin 4 mẹ con chị H. quê ở Nghi Lộc (Nghệ An) và đi làm thuê ở Trảng Bom, Đồng Nai được chia sẻ đã tạo ra làn sóng trên MXH và lan truyền với tốc độ rộng rãi.

Lý do 4 người cùng nhau dắt díu trên 2 chiếc xe đạo cũ do đợt dịch Covid-19 kéo dài, 4 mẹ con thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống nên tất cả quyết định đạp xe về quê.

Được biết, trong vòng 11 ngày đạp xe, mẹ con chị đã đi khoảng 282 km từ Trảng Bom đến Ninh Phước của Ninh Thuận. Trung bình mỗi ngày đi được khoảng 25,6 km.

Đoạn đường từ Trảng Bom về quê ngoại Nghi Lộc (Nghệ An) dài gần 1.500 km nên mẹ con chị còn phải vượt 1.100 km mới về đến nhà. Nếu đạp xe với tốc độ như thế này, 4 mẹ con phải mất gần 40 ngày mới tới nơi.

Theo lời kể của chị H. do thất nghiệp, không đủ tiền chi phí sinh hoạt nên các mẹ con quyết định về quê. Tuy nhiên, họ không đón được xe nên gom tiền mua 2 chiếc xe đạp cũ. Ngày 9.7, họ chất đồ lên 2 chiếc xe đạp và thay phiên chở nhau từ Trảng Bom về quê Nghệ An. Họ đến trạm kiểm soát Chung Mỹ vào trưa 19/7. Bộ đội trạm kiểm soát thuyết phục 4 mẹ con ở lại Ninh Thuận nhưng họ quyết định đạp xe về quê.

“Em chở mẹ, còn chị gái chở con chị ấy. Do phải chở người nên đi chậm, trung bình mỗi ngày đi được 30 cây số”, Võ Thanh Bình, 28 tuổi, chia sẻ với phóng viên tối 19/7. Gia đình bốn người của anh gồm chị gái 30 tuổi, con của chị gái mới 12 tuổi và mẹ Bình 51 tuổi.


Bình cho biết, 10 ngày qua gia đình ăn trên đường, ngủ đường. Dọc đường có nhiều người biết hoàn cảnh nên giúp đỡ. Người cho cơm, bánh, cho hoa quả, có người giúp tiền. Đi qua các chốt kiểm dịch, gia đình đều được cán bộ tạo điều kiện cho qua. Các cán bộ ở chốt Chung Mỹ đã góp lại cho gia đình Bình một triệu đồng làm lộ phí, cùng nhiều đồ ăn, thức uống.

“Trên đường đi em thấy gia đình mình không phải khổ nhất. Chí ít nhà em còn có xe mà đi. Chúng em còn gặp nhiều người khác đeo ba lô, đi đi bộ quãng đường dài về nhà”, Bình nói.

Thương cảm cho hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con chị H., anh em cán bộ làm việc tại trạm đã chung sức quyên góp 1 triệu đồng cùng với bánh kẹo, thức ăn, nước uống và những lời chúc bình an cho 4 người.

“Nhìn bóng dáng bốn mẹ con xa dần, anh em vừa thương vừa đau xót vì những mảnh đời khó khăn giữa đại dịch”, Thượng úy Nguyễn Hải Lý, một trong những chiến sĩ tại chốt kiểm soát, cho biết.

Ngay lập tức, mới đây, trên trang cá nhân của mình, bác Đoàn Ngọc Hải lại một lần nữa không làm cho người hâm mộ ông thất vọng khi đã chia sẻ bài viết về 4 mẹ con và mong cơ quan chức năng giúp cho họ về quê trên ô tô, mọi chi phí Quỹ vì đồng bào của bác Hải sẽ chịu toàn bộ.

“Kính gửi chỉ huy các chốt phòng chống dịch covid 19 dọc quốc lộ 1.

Nếu 04 người dân Nghệ An này đi trên 02 xe đạp đến chốt nào thì mong các anh giữ lại, thuê một xe ôtô đưa tất cả họ và 02 xe đạp lên xe ôtô đưa họ về đến tận nhà của họ tại Nghệ An, các anh chỉ huy gửi giúp cho họ mỗi người 500 ngàn đồng( 04 người là 2 triệu đồng ).

Tất cả tiền thuê xe ôtô và 2 triệu đồng các anh ứng cho họ, QUỸ VÌ ĐỒNG BÀO sẽ thanh toán với các anh ngay lập tức.

Tôi rất trân trọng những người lao động nghèo mà có tự trọng như họ (không xin xỏ ai ) và họ quá ý chí và dũng cảm. Người lao động nghèo mà có ý chí, dũng cảm và có lòng tự trọng như họ cực kỳ hiếm.

Trân trọng!”

Cập nhật về tình hình của 4 mẹ con chị H., sau khi rời trạm kiểm soát, 4 giờ chiều 19/7, 4 người trong gia đình đã đạp xe vào ga Tháp Chàm. Sau khi họ khai báo, một số người dân đã đến ủng hộ và quyên góp tiền.

Nhiều người còn nhờ bà con gần nhà ga mang tiền ủng hộ: một nhân viên y tế được người nhà chuyển cho 1 triệu, anh Xuân Quân và người khác tặng 5 triệu… Với số tiền này, 4 mẹ con chị H. được mọi người khuyên về quê bằng tàu hỏa. Chuyến tàu sẽ khởi hành từ ga Tháp Chàm vào ngày 21/7 tới đây.

Chị H. (30 tuổi, con gái chị H.) cảm ơn mọi người đã giúp đỡ cho gia đình được về quê. “Bây giờ em chỉ muốn về quê. Gia đình em đã nhận đủ sự giúp đỡ của mọi người. Em xin cảm ơn mọi người”, chị T. nói.