Bác sĩ ‘vừa khóc vừa khám’ vì đồng nghiệp bị bệnh nhân Covid-19 bóp cổ
2:59 am

Bà Đặng Thanh, cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, một bác sĩ của bệnh viện đã rơi vào tình cảnh “vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân”. Vì nhiều lý do nữ bác sĩ này không muốn lộ diện.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, nguyên nhân khiến nữ bác sĩ này “vừa khám vừa khóc” được bà Đặng Thanh cho biết do sáng nay bác sĩ này nhận quá nhiều tin tiêu cực.

Đầu tiên là tin mẹ của 1 đồng nghiệp, 1 người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, 2 vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được.

“Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng trĩu nặng…”, nữ bác sĩ này chia sẻ.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa khóc vừa khám bị bệnh nhân bóp cổ
Trong khi đó, khi đang họp giao ban bệnh viện, lại tiếp tục nhận được tin một điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, rồi bóp cổ.

Lý do là vì bệnh nhân yêu cầu điều dưỡng này cung cấp số điện thoại của giám đốc bệnh viện.

Khi nữ điều dưỡng đang cố giải thích với người bệnh rằng bạn ấy không có số và chờ để gọi điện thoại báo cáo lãnh đạo khoa thì bệnh nhân này đã lao vào bóp cổ.

“Nghĩ đến một nữ điều dưỡng chắc cao tầm 1m50, nặng khoảng bốn mấy cân đó bị bệnh nhân bóp cổ mà nước mắt không kìm lại được, cứ tuôn rơi…

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 diễn biến, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân”, chị Đặng Thanh viết lại lời nữ bác sĩ.

Nữ bác sĩ này sau khi xử trí xong ca bệnh quay lại thấy các điều dưỡng lầm lũi đẩy xe cơm đi phát cho các bệnh nhân trong đó cho cả người vừa bóp cổ đồng nghiệp của mình…

“Làm sao để vững vàng bước tiếp đây??? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này???”, nữ bác sĩ này nghèn nghẹn nói với nhân viên phòng công tác xã hội.

Trước đó vào sáng 12/5, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện nay có gần 300 bệnh nhân dương tính đang điều trị, mật độ rất lớn.

Trong khi đó, theo số liệu của Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế tính đến sáng nay 15/5, trên cả nước có 53 cơ sở điều trị, trong đó nơi điều trị số bệnh nhân đông nhất là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với hơn 330 ca bệnh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở y tế tuyến đầu, đầu ngành trong điều trị các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid- 19. Trong đợt dịch này, đây là cơ sở điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất, là phòng tuyến quan trọng trong phòng chống dịch.

Tuy nhiên, do xuất hiện ca lây nhiễm trong bệnh viện nên ngày 5/5, bệnh viện đã phải phong toả cơ sở 2 Đông Anh. Tại thời điểm phong toả, giám đốc Phạm Ngọc Thạch cho biết có 827 người gồm cả bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ trong viện, bệnh nhân, người nhà, trong đó có mới có 101 bệnh nhân dương tính với Covid- 19.

N. Huyền