Bán mình cho Trung Quốc, Campuchia gánh chịu hậu quả nặng nề
3:42 am

Theo bảng dưới đây, trong khi GDP đầu người năm 2020 của VN đã tiệm cận mức 3500 USD, của Lào là 2567 USD, thì Campuchia tụt hậu chỉ còn 1572 USD (nếu theo số liệu của Ngân hàng Thế giới thì khoảng 1600 USD). Ít nhất 3 tỉnh bị bán cho TQ tới 99 năm, tài nguyên ngày càng bị tàn phá, nợ nước ngoài tăng vọt. Tình hình của Lào cũng đang rất bị quan, không kém gì Campuchia. Đặc biệt nợ nước ngoài của Lào với đã lên mức khổng lồ, trong đó hầu hết là nợ Trung Quốc.

Mới đây TQ lại quyết định ‘mua’ Campuchia bằng cả triệu liều vaccine phòng ngừa Covid-19. Đích danh Thủ tướng Hun Sen xác nhận Trung Quốc sẽ “viện trợ” Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19 do tập đoàn Sinovac phát triển.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 15/1 thông báo nước này sẽ được Trung Quốc viện trợ 1 triệu liều vaccine do Sinovac sản xuất. Trong thông điệp chia sẻ trên Facebook, ông Hun Sen cho biết số vaccine này sẽ được tiêm cho 500.000 người, AFP đưa tin.

“Trung Quốc sẽ giúp chúng ta 1 triệu liều vaccine. Để giúp đất nước và người dân không bị lây nhiễm loại virus chết người, chúng ta phải sử dụng vaccine đã được tiêm trên các lãnh đạo và hàng triệu người Trung Quốc. Chúng ta không thể tiếp tục chờ đợi thêm”, ông Hun Sen cho biết.

Những người đầu tiên được tiêm vaccine sẽ bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, giáo viên, binh sĩ, vệ sĩ của thủ tướng, và các quan chức bên cạnh nhà vua, Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Vaccine do tập đoàn Sinovac của Trung Quốc phát triển, có tên CoronaVac, đã được tung ra thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi thử nghiệm lâm sàng cho hiệu quả 91,25%.

Tuy nhiên, thử nghiệm trên diện rộng ở Brazil cho thấy tỷ lệ hiệu quả của CoronaVac chỉ ở khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với các đối thủ Moderna, Pfizer-BioNTech, hay Oxford-AstraZeneca.

Trong khi đó, thử nghiệm ở Indonesia cho thấy vaccine do Sinovac phát triển chỉ đạt tỷ lệ hiệu quả 65,3%. Nhà chức trách Indonesia cũng đã cho phép tiêm chủng diện rộng CoronaVac cho người dân.

Tới thời điểm hiện tại, Campuchia đã ghi nhận 436 ca dương tính với virus corona, trong đó chưa trường hợp nào tử vong. Mặc dù vậy, các chuyên gia lo ngại con số mắc Covid-19 ở Campuchia cao hơn số liệu thống kê do quy mô xét nghiệm hạn chế ở nước này.

Ngoài Campuchia, Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ viện trợ Myanmar 300.000 liều vaccine Covid-19.

Theo : http://nguoilambao.xyz/ban-minh-cho-trung-quoc-campuchia-ganh-chiu-hau-qua-nang-ne/