Ban ngày иɢнιêɱ çнỉпн пɢồι пнà, 3h sáng người dân Hà Nội kéo đι тậƿ тнể ժụç, đôпɢ ʋυι пнư нộι
3:17 am

Chỉ thị cấm tụ tập đông người, ở yên tại nhà và hạn chế ra đường dường như chỉ có tác dụng vào ban ngày. Bởi chẳng ai ngờ nửa đêm về sáng, các “bô lão” lại tập trung đông vui như hội để tập thể dục cho khỏe người.

Từ 0h ngày 19/7, UBND Thành phố Hà Nội ra chỉ thị yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm quy tắc 5K, không tụ tập quá 5 người, các mặt hàng không thiết yếu bị tạm ngừng, hàng quán ăn chỉ bán mang về,…

Sáng qua, hình ảnh các tuyến đường, con phố ở Hà Nội vắng người, hàng quán, cửa tiệm đóng cửa, treo biển sẽ hoạt động trở lại khi có thông báo mới từ chính phủ. Tinh thần chống dịch được nâng cao, người dân nghiêm chỉnh chấp hành.

Thế nhưng sáng nay, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh các “bô lão” dậy sớm kéo nhau đi tập thể dục vui như hội. Trên page Hà Nội có chia sẻ thông tin người dân nơi đây bắt đầu rời nhà từ 3h sáng, đi qua phố Tạ Hiện đến khu vực Hồ Gươm tập thể dục.

Bài viết đăng tải thu hút nhiều sự quan tâm. Ảnh chụp màn hình, page Hà Nội

Nguyên văn dòng chia sẻ như sau:

“Đúng là muốn thì người ta tìm cách. Đã là đam mê thì không quản ngày hay đêm… Trong cái khó ló cái… Người dân Hà Nội thay vì chọn múi giờ sáng đông đúc sang chọn múi giờ Châu Âu để tập thể dục cho “vãn xe”. Hơn 3h, người dân từ các phố cổ bắt đầu rời nhà, đi qua phố Tạ Hiện để tới khu vực Hồ Gươm tập thể ժụç.

Cùng lúc, tại Hồ Tây, nhiều nhóm 3 đến 5 người đạp xe và đi bộ dưới ʟᴏ̀ɴɢ đường Thanh Niên. Trên vỉa hè khu vực này, biển thông báo tạm dừng hoạt động thể ժụç thể thao giăng khắp nơi.

Công điện 15 (ngày 18/7) yêu cầu người dân ở tại nhà, không tụ tập quá 5 người ngoài công sở, trường học và bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp x.ú.c. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm thuốc men, cấp cứu… Nhưng dù có thể nào cũng không làm khó được tinh thần thể ժụç thể thao của mọi người.”

Một số người dân tập thể ժụç, đạp xe lúc 3h sáng. Ảnh Vnexpress

Ngay khi thông tin một số người dân Hà Nội dậy sớm tập thể dục bất chấp chỉ thị của nhà nước, cư dân mạng xôn xao bàn tán, hy vọng mọi người đừng vì lý do cá nhân mà làm ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng:

-Đã nói rồi. Chính phủ đã ra thông báo như vậy nhưng các ông bà đầu nhiều thứ tóc vẫn cứ thích thể hiện. VỀ NHÀ ĐI CHO CON CHÁU BÌNH AN!

-Rồi đến lúc vỡ trận, đến lúc hấp hối, đến lúc y tế quá tải không ai điều trị nổi cho thì lại trách đời trách người tại sao bất công với tôi thế.

-Đêm hôm còn đi chạy với đạp xe, chắc đua xem ai ra văn điển nhanh hơn hay sao ý. Nói lại bảo ghê gớm chứ ghê thế này vẫn nhẹ nhé, em mà nhìn thấy em ǫυáт ʋào ɱặт çнo ɢнê нẳи ʟυôи đấy. иẫυ нếт çả ɾυộт çáç ɓáç, αι çố ɾα đườиɢ тнể тнαo тầɱ иày ҳứиɢ đáиɢ çó 10 иɢườι çнửι.

-Ôi dồi ôi, camera ghi lại hết mặt mấy người này. Sau này có bị covid thì cho vào 1 khu riêng mấy người này ở với nhau không chữa cho là xong ngay chứ có cái gì. Mấy thành phần ý thức như này phải làm vậy người khác nhìn vào mới sợ.

-Sáng nay đi làm vẫn thấy các thánh chạy bộ không đeo khẩu trang vẫn nhan nhản như chưa hề có cuộc chia ly nào xảy ra cả.

Tinh thần thể ժụç ɓấт ĸнυấт đếи ɱứç ɓấт çнấƿ ʟệин çấɱ. Ảnh Vnexpress

Dẫu biết ở yên trong nhà là chuyện không ai mong muốn, đi ra đi vào dễ cuồng chân, chán nản nên ai cũng có nhu cầu ra ngoài hít thở không khí, đi dạo, tập thể dục cho thoải mái tay chân. Thế nhưng trong thời buổi djch bệnh hoành hành như thế này, nếu ai cũng tự do di chuyển, tụ tập vui chơi thì biết đến chừng nào djch mới được dẹp yên? Dù lực lượng y tế có giỏi đến đâu nhưng người dân chủ quan, vô ý thức thì không bao giờ djch được dập tắt mà càng ngày càng тɾầɱ тɾọиɢ hơn.

Có nhất thiết phải ngó lơ lệnh cấm, hăng hái ra đường tập thể dục? Ảnh Vnexpress

Vì vậy, thay vì than vắn thở dài, tìm đủ mọi cách để ra ngoài thì hãy tìm những niềm vui nho nhỏ cho thời gian ở trong nhà. Những việc trì hoãn bấy lâu chưa làm được, sửa soạn, dọn dẹp nhà cửa, đọc sách thu nạp thêm kiến thức mới, trồng trọt,… Nói chung, nếu thật sự biết nghĩ cho cộng đồng, biết tuân thủ chỉ thị của nhà nước thì việc ở nhà sẽ không quá khó khăn.


Một người vì mọi người đi, hô khẩu hiệu TP.HCM cố lên, Hà Nội cố lên, Việt Nam chiến thắng đại djch mà một số người dân chủ quan không ý thức thì có bao nhiêu khẩu hiệu cũng vô dụng.

Theo нттƿʂ://www.weɓтɾeтнo.çoɱ/ƿ/ɓαи-иɢαy-иɢнιeɱ-çнιин-иɢoι-инα-3н-ʂαиɢ-иɢυoι-ժαи-нα-иoι-ĸeo-ժι-тαƿ-тнe-ժυç-ժoиɢ-ʋυι-инυ-нoιʂғɓ