Báo Đức Tiết Lộ: Vinfast chuẩn bị đặt nhà máy tại Thủ đô Berlin, công suất 100.000 xe/năm, phủ toàn thế giới
12:08 pm

Đây là một nước đi rất táo bạo mà theo truyền thông Đức đưa tin thì VinFast, hãng xe non trẻ của Việt Nam đang thực sự làm nên những điều phi thường. Đến chính người Đức cũng rất ngạc nhiên.

Tờ Berliner-Zeitung của Đức cho biết một nữ pha’t ngôn viên của thành phố Brandenburg tiết lộ các cuộc thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng phải được giữ bí mật. Tuy nhiên, cô chỉ ra rằng tiểu bang này cung cấp các điều kiện tốt cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xe điện.

Các nhà sản xuất pin của Mỹ là Microvast, BASF, nhà chế tạo pin lithium Rock Tech và tất nhiên là Tesla đều được đề cập đến. Tất cả họ đều đã ở Brandenburg. Đó là lý do tờ báo này nhận định đây có thể là nơi tiềm năng khi hãng xe Việt – VinFast tìm k.i.ế.m địa điểm xây dựng nhà máy tại Đức.

Tập trung sản xuất xe điện

Cách đây không lâu, nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã thông báo rằng họ đang tìm k.i.ế.m địa điểm sản xuất và pha’t triển tại Đức. VinFast được hỗ trợ bởi công ty tư vấn giao d.ị.ch GTAI (Germany Trade and Invest), đơn vị chuyên tiếp thị địa điểm có trụ sở tại Friedrichstrasse ở Mitte, trực thuộc Cơ quan Phát triển Kinh tế Liên bang cũng như Bộ Tài chính và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức.

Gần đây, GTAI đã tư vấn cho nhà sản xuất pin Trung Quốc CAPL, sau đó họ đã thành lập một nhà máy sản xuất pin ở Thuringia.

VinFast mới được thành lập từ năm 2017. Hãng xe là thành viên của tập đoàn Vingroup, đơn vị được điều hành bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ban đầu, VinFast chỉ sản xuất xe máy điện, nhưng song song với việc thành lập công ty, hãng xe Việt đã đàm pha’n với BMW để được cấp phép sản xuất các loại xe của riêng mình dựa trên mẫu BMW X5 và 5 series.

Vào thời điểm mới thành lập, VinFast thậm chí còn chưa có nhà máy. Công ty chỉ xây dựng chúng sau khi ký hợp đồng thành công với nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới BMW. VinFast m.ấ.t chưa đến hai năm để cho ra mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ đốт trong dành cho thị trường Việt Nam, được lên dây chuyền lắp ráp tại Hải Phòng vào đầu năm 2019.

Dù vậy, đầu năm 2022, công ty đã ƌáпҺ dấu bước chuyển mình ԛuап ᴛrọпց khi khẳng định sẽ “nói lời tạm biệt” với xe động cơ đốт trong từ cuối năm nay. Thay vào đó, hãng xe Việt sẽ tập trung vào sản xuất xe điện với 5 mẫu xe bao gồm VF 5, VF 6, VF 7, VF 8, VF 9 vừa được ra mắt trong thời gian gần đây. Các mẫu xe này sẽ được bày bán tại Đức trong tương lai. Ngoài ra, hãng còn có mẫu VF e34 dành riêng cho thị trường Việt.

Theo báo cáo, VinFast đã theo dõi kỹ hơn hai địa điểm tại Đức, nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ. Tuy nhiên, có những đồn đoán về việc hãng xe Việt sẽ tiếp quản nhà máy Opel ở Eisenach hoặc nhà máy Ford ở Saarlouis, những nơi trước đây luôn đứng trước bờ vực đóng cửa hoặc được coi là ít có khả năng đảm bảo hiệu suất trong tương lai.

Một trong những cơ sở dẫn đến suy đoán này là việc cựu lãnh đạo Opel, ông Michael Lohscheller đã từng giữ chức vụ Tổng giám đốc VinFast toàn cầu trước khi rút lui vào cuối năm 2021 vì lý do cá nhân.

Dự kiến tạo ra khoảng 2.000 việc làm

Trong khi Brandenburg có thể tự hào với các khu công nghiệp liên quan đến ngành xe điện cũng như thuế suất t.h.ư.ơ.n.g mại thấp, ông Stefan Bratzel, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ô tô tại Đại học Khoa học Ứng dụng ở Bergisch Gladbach tin rằng Berlin cũng là một địa điểm tốt.

Berlin, thủ đô của nước Đức rõ ràng là một địa điểm nổi tiếng hơn nhiều. Ngoài ra, thành phố này cũng sở hữu nhiều tiềm năng khác. Ông Bratzel nói: “Nếu VinFast muốn thành công ở châu Âu, công ty cũng phải pha’t triển sản phẩm của mình tại đây”. Giáo sư ước tính công suất sản xuất dự kiến khoảng 50.000 đến 100.000 xe mỗi năm. Ngoài ra, nơi đây có thể tạo ra khoảng 2.000 việc làm mới.

LAS VEGAS, NEVADA – JANUARY 05: Vice Chairwoman of Vingroup and VinFast Global CEO Le Thi Thu Thuy poses for a photo during the VinFast electric vehicle lineup and technologies reveal at CES 2022 on January 05, 2022 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Denise Truscello/Getty Images for VinFast)

Khi được hỏi liệu Berlin có quan tâm đến việc VinFast chọn địa điểm ở đó hay không, câu trả lời từ cơ quan pha’t triển kinh doanh nhà nước Berlin Partner rất ngắn gọn và rõ ràng: “Có!”, pha’t ngôn viên Lukas Breitenbach nói. Berlin có một số địa điểm tốt. Cụ thể, ông đề cập đến Khu kinh doanh CleanTech ở phía bắc Marzahn.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô quyê’t định thành lập các trung tâm phần mềm và đổi mới tại Berlin. Theo ông Breitenbach: “Berlin có cảnh quan nghiên cứu khoa học tốt nhất cũng như có nhiều chuyên gia nổi tiếng trong ngành”.

Vậy các cuộc thảo luận với VinFast đã diễn ra chưa? Theo Berlin Partner, các cuộc đàm pha’n đang được tổ chức với VinFast. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về các công ty riêng lẻ trong quá trình đang diễn ra. Tính bảo mật được áp dụng cho tất cả các cuộc thảo luận với các công ty quan tâm đến việc giải quyê’t tại đây”, Cơ quan Quản lý Kinh tế Thượng viện Đức chia sẻ.

Hiện chưa biết khi nào việc tìm ƙι̇ếɱ địa điểm cho VinFast tại Đức sẽ kết thúc. Tuy nhiên, theo một pha’t ngôn viên, mục tiêu luôn là “càng nhanh càng tốt”. Ngoài ra, theo ông Stefan Bratzel, kể cả khi VinFast không chọn địa điểm tại Berlin, những nhà sản xuất ô tô non trẻ khác, đặc biệt là của Trung Quốc sẽ đến đây trong tương lai.