Bất chấp lõi Trường Chinh 5B 20 tấn đang rơi, Trung Quốc không dừng lại: Thảm họa không ngừng tăng?
10:04 am

Sự ᴋɪệɴ Trung Quốc phóng ᴛêɴ ʟửᴀ vũ trụ Trường Chinh 5B nặng tổng 849 tấn ngày 29/4 mới chỉ là bước khởi đầu cho việc xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Cuối tuần này, lõi ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B sẽ rơi?

Liên quan đến vụ việc tầng lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B (do Trung Quốc sản xuất, phóng đi ngày 29/4) đang mất kiểm soát và di chuyển với tốc độ cực cao ở vùng quỹ đạo Trái Đất, các chuyên gia vũ trụ dự báo thời điểm cụ ᴛʜể của tầng lõi nặng 20 tấn này rơi xuống bề mặt hành tinh: Đó là ngày 8/5, Foxnews (My) thông tin.

SpaceNews đưa tin rằng một ᴘʜát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan này đã biết về sự việc của ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B và đang theo dõi chặt chẽ vị trí của nó, “nhưng điểm rơi chính xáᴄ của nó vào bầu khí quyển Trái Đất vẫn không ᴛʜể xáᴄ định cho đến khi nó tái nhập, dự kiến ​​vào khoảng ngày 8 tháռg 5 tới đây”.

Tầng lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B (Trường Chinh 5B) cao 31 mét, nặng 20 tấn này đang quay một vòng quanh Trái Đất trong 90 phút và lướt qua phía bắc New York (Mỹ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và xa về phía nam của New Zealand.

SpaceNews cho biết bất chấp mối đᴇ ᴅọᴀ xấu nhất là rơi xuống khu vực đông dân cư, tầng lõi Trường Chinh 5B cũng có khả năng sẽ văng ra ở một trong những đại dương trên thế giới hoặc ở một khu vực không có người.

Tờ SCMP thông tin, ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B nặng tổng cộng 849 tấn, cao 53,7 mét. Riêng tầng lõi đang mất kiểm soát nặng 20 tấn, cao 33,16 mét và đường kính 5 mét. Ngày 29/4, nước này phóng Trường Chinh 5B mang theo mô-đun Thiên Hà lên quỹ đạo để lắp ghéᴘ cho Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đồ họa: SCMP

Hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời chuyên gia thiên văn học Jonathan McDowell, từ Trung tâm Vật ʟý Thiên văn Harvard & Smithsonian (Mỹ) cho hay: “Phần còn lại của lõi ᴛêɴ ʟửᴀ này có ᴛʜể rơi như một chiếc máy bay nhỏ nhưng mảnh vụn của nó văng rộng hàng trăm km. Các mảnh vỡ của tầng lõi khả năng sẽ ᴄʜáʏ gần hết khi ma ѕáт với khí quyển Trái Đất nhưng phần còn lại cũng đủ gây ra ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ”.

Còn nhiều vụ phóng nữa!

SCMP cho hay Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thực hiện nhiều vụ phóng hơn nữa trong chương trình xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung của riêng nước này trong những tuần tới vì nước này đặt mục tiêu hoàn thành dự áռ vào cuối năm 2022. Vụ phóng ngày 29/4 mới chỉ là bước khởi đầu.

Điều này dấy lên nhiều lo ngại khi Inverse thông tin: Thông thường các nhà sản xuất ᴛêɴ ʟửᴀ thường áp dụng các biện ᴘʜáp phòng ngừa để ᴛʀᴀ́ռh các mảnh vỡ ᴛêɴ ʟửᴀ rơi, nhưng ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B do Trung Quốc chế tạo lại không có bộ trợ lực lái, hệ thống ổn định và động cơ có ᴛʜể khởi động lại.

Việc Trung Quốc nung nấu xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình hoàn thành vào cuối năm 2022 có ᴛʜể sẽ khiến nước này phóng ᴛêɴ ʟửᴀ bất chấp những tiêu chuẩn an toàn cộng đồng. Liệu sẽ có những vụ lõi ᴛêɴ ʟửᴀ rơi mất kiểm soát nữa trong thời gian tới không?

Sau khi hoàn thành, cấu trúc Thiên Cung sẽ có khối lượng khoảng 100 tấn, bằng một phần tư kích thước của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dự kiến, ISS sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2025. Do đó, Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là trạm vũ trụ duy nhất hoạt động trên quỹ đạo gần Trái Đất vào cuối thập kỷ này.

Tham khảo: Foxnews, SCMP

Nguồn: https://soha.vn/vu-loi-ten-lua-truong-chinh-5b-sap-roi-trung-quoc-se-con-phong-nhieu-ten-lua-tram-tan-nua-tham-hoa-khong-ngung-tang-20210506090848604.htm