Bất ngờ về chiếc xe máy cũ trong nhà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
3:57 am

Cách đây hai năm, đất nước chúng ta chứng kiến một sự kiện quan trọng khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng tuyên thệ giữ chức Chủ tịch nước (23/10/2018) với mái đầu bạc, ánh mắt kiên định, nét mặt nghiêm trang, thấy thật kính trọng và nể phục.

Trước đó, Tại hội nghị TƯ 8 diễn ra đầu tháng 10, Ban chấp hành TƯ Đảng thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ngày 23/10, tại kỳ họp thứ 6 QH khóa 14, có 99,79% ĐBQH bỏ phiếu bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Năm nay, người Chủ tịch đó đã ở tuổi 75 rồi đấy. Và câu nói tuyên thệ rất thành thực: vừa mừng vừa lo. Một người không màng đến bổng lộc, gia đình không được hưởng lợi từ chức tước mà bất chấp tuổi tác, sức khỏe tiếp tục lãnh sứ mạng thuyền trưởng thì chỉ có đúng hai từ “tâm huyết”, “trách nhiệm”.

Với những cống hiến to lớn cho đất nước, cho dân tộc, chắc chắn rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong những năm vừa qua tại Việt Nam. Đặc biệt, với vai trò là người đứng đầu Đảng, đứng đầu Nhà nước, ông đã làm tròn sứ mệnh “yên dân”, “trừ bạo”.

Nói đến đây lại chợt nhớ tới những câu bất hủ trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/ Quân điếu phạt trước lo trừ bạo. Dân tộc, đất nước Việt Nam trường tồn qua hàng nghìn năm lịch sử bởi luôn có những hào kiệt như vậy, nhất là lúc đất nước lâm nguy bởi các nguy cơ đe dọa cả từ bên ngoài và bên trong.

Bên cạnh đó, ngoài sức làm việc với cường độ cao, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại về đức giản dị, tiết kiệm. Từ đối nội cho đến đối ngoại, tần suất làm việc của Tổng Bí thư dày đặc nhưng ông vẫn gắn bó với chiếc xe từ thời thập niên 90.

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng đã là lãnh đạo, người đứng đầu Đảng và nhà nước, có tầm ảnh hưởng thì phải dùng xe sang, hàng hiệu, theo quy định của ngân sách mà họ sẽ được nhận. Thế nhưng, tiết kiệm được gì cho ngân sách nhà nước thì người đứng đầu Đảng sẽ làm. Chiếc xe này đã theo Tổng Bí thư chinh chiến khắp nơi, từ đối nội cho đến công tác đối ngoại, tần suất làm việc của ông dày đặc nhưng chiếc xe từ thời thập niên 90 này sẽ khiến khối quan chức phải noi theo. “Một người làm quan cả họ được nhờ”, cái bối cảnh mà một số quan chức không ngừng tận dụng vị thế của mình để đục khoét, làm giàu bất chính, thì người đứng đầu Đảng lại chọn cách sống giản dị.

Những người chống đối với người đứng đầu Đảng, họ gần như không tìm được điểm yếu của ông. Được biết, vợ của Tổng Bí thư vẫn chạy chiếc xe honda Cub cũ kỹ đi làm nhà nước ở một vị trí công tác nhỏ cấp phường. Ông có hai người con, một gái, một trai đều là những viên chức nhà nước bình thường, không quyền cao chức trọng gì. Cứ để ý, ngoài dịp thực hiện nghi lễ, hay gặp đoàn lãnh đạo cấp cao Tổng Bí thư mới mặc comple, còn lại với những hoạt động bình thường ông chỉ mặc những bộ quần áo giản dị, có những chiếc áo cũ đến sờn vai. Một cuộc sống giản dị xuất phát từ đạo đức của một con người biết giữ gìn sự thanh liêm của cá nhân, hòa chung với cuộc sống của đại đa số người dân.

Ở tuổi như người đứng đầu Đảng, người ta sum vầy cùng con cháu, vậy mà Tổng Bí thư cứ phải đương đầu chống lại các nhóm lợi ích muốn ăn tàn, phá hoại đất nước này, đưa củi to, củi nhỏ vào lò. Một lần nữa, xin Kính chúc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mạnh khỏe, bình an, vượt qua mọi thử thách, cám dỗ, lái con thuyền cách mạng Việt Nam vững bước đi lên, thực sự làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Phú Lê

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Nguồn: https://canhco.net/bat-ngo-ve-chiec-xe-may-cu-trong-nha-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-p461007.html