Bầu cử 2020: Tòa άи qυyếт địин TT Trump cнιếи тнắиɢ нợp pнάp trong cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania
3:00 am

Một tòa á.n phúc thẩm đã trao cho chi.ế.n dị.ch tái tra.nh cử của Tổng thống Trump một ch.i.ế.n thắng nhỏ, cho phép cơ quan này quan sá.t cận cảnh việc kiểm phiếu ở bang chi.ế.n trường Pennsylvania.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện ở thành phố Jupiter, bang Florida vào tháng 10/2020. (Ảnh qua NYTimes)

Lệnh được ban ra vào sáng 5/11 từ Thẩm phán Christine Fizzanno Cannon của Tòa á.n Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, cho phép các quan sá.t viên chiến d.ị.ch tr;a.nh cử của Trump đứng trong vòng khoảng 2m của bất kỳ bàn kiểm phiếu nào để theo dõi quá trình kiểm đếm, lật ngược phán quyết từ tòa á.n cấp thấp hơn ở Philadelphia.

Với việc thắt chặ.t cuộc đua năm 2020 và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu trong Đại cử tri đoàn, chi.ế.n dị.ch của Trump đã đệ đơn kiện ở Keystone State, Virginia vào hôm 4/11, y.ê.u cầu ngưng việc kiểm phiếu cho đến khi chi.ế.n dị.ch được cấp quyền tiếp cận tốt hơn tại các địa điểm bỏ phiếu, cáo buộc các đảng Dân chủ đang tìm cách đá.nh c.ắ.p bang này từ Trump.

Trong cuộc gọi với các phóng viên vào sáng 5/11, người quản lý chi.ế.n dị.ch Trump – Bill Stepien gọi phán quyết từ Thẩm phán Fizzanno Cannon là một chi.ế.n thắng lớn và cho biết nó cũng sẽ cho phép chi.ế.n dị.ch xem xét lại việc kiểm đếm đã xả.y ra từ lúc trước.

Tổng thống Trump đã dẫn đầu 400.000 phiếu trong khối thịnh vượng chung vào hôm 4/11, nhưng điều đó đã bị thu hẹp khi có nhiều phiếu bầu qua thư hơn được lập bảng và hiện ông đang dẫn trước khoảng 135.000 phiếu bầu.

“Truyền thông và những người trong thành phố, họ đã cố gắng loại bỏ Donald Trump trong nhiều năm. Donald Trump vẫn còn sống và khỏe mạnh,” Stepien nói với các phóng viên trong một cuộc gọi.

“Chúng tôi sẽ chiến thắng Pennsylvania. Tôi có nhiều tự tin ngày hôm nay giống như tôi đã có hôm qua. Chúng tôi cũng đã giành được một chi.ế.n thắng lớn ở Pennsylvania sáng nay, giúp đảm bảo tính minh bạch và công khai mà Pennsylvania xứng đáng được duy trì,” ông tiếp tục.

Các quan chức thành phố Philadelphia ngay lập tức kháng cáo quyết định với Tòa án Tối cao Pennsylvania và việc kiểm phiếu đã bị tạm dừng một thời gian ngắn vào chiều 5/11 do vụ kiện đang diễn ra, theo Philadelphia Inquirer.

Cả hai chi.ế.n d;ị.ch đều sớm tuyên bố ch;i.ế.n thắng trong tiểu bang này trước khi kết quả chính thức được công bố.

Ch.i.ế.n d.ị.ch tra.nh cử của Trump đã nộp một loạt các kh.i.ế.u n.ạ.i pháp lý ở các bang đang kiểm đếm phiếu bầu. Trong khi Tổng thống Trump, người đã không được xuất hiện trước công chúng kể từ đầu giờ sáng 4/11, tiếp tục đăng tweet bày tỏ tính không minh bạch của các phiếu bầu qua thư và kêu gọi ngưng tất cả các cuộc kiểm đang diễn ra

Thiện Thành

Bầu cử 2020: Tòa άи qυyếт địин TT Trump cнιếи тнắиɢ нợp pнάp trong cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania