Bé 4 tuổi ngã cắm đầu vào xô nước trong nhà ngộp thở, hàng xóm phát hiện thì đã tím tái
11:44 am

Không rõ người nhà lúc này ở đâu mà hàng xóm lại phát hiện chứ không phải người nhà

Nói đến tai nạn trẻ em, hầu hết phụ huynh đều nghĩ đến tai nạn khi họ đi ra ngoài, nhưng họ bỏ qua những nguy cơ an toàn tiềm ẩn khi ở nhà. Chẳng hạn như vụ việc bé 4 tuổi té vào xô nước trong nhà rồi tử vong ở Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây.

Ảnh minh họa

Điều đặc biệt là sự việc do những người hàng xóm phát hiện. Bé trai 4 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngã vào xô nước tại nhà không rõ từ lúc nào, khi được phát hiện thì đã tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Em đọc trên NLĐ thì chiều 29-12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM) cho hay vừa tiếp nhận cứu chữa một bé trai 4 tuổi cắm đầu vào xô nước tử vong thương tâm. Bé trai này nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó bé được người hàng xóm phát hiện bị cắm đầu vào xô nước tại nhà. Khi kéo bé lên thì cơ thể đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở, mọi người đều không rõ nạn nhân bị ngạt nước từ khi nào. Không rõ người nhà lúc này ở đâu mà hàng xóm lại phát hiện chứ không phải người nhà.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận nhiều các trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt, trong đó có đuối nước
Bé được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 theo nguyện vọng gia đình dù biết rằng tỷ lệ sống rất thấp. Tuy nhiên các bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhi quá nặng, không thể điều trị, gia đình đưa cháu về lo hậu sự.

Đuối nước trên cạn là tai nạn đã từng xảy ra và cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ nhỏ. Các bệnh viện nhi tại từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị cắm đầu vào chậu nước, xô nước đặt trong nhà tắm hoặc trong nhà vệ sinh. Khi trẻ cắm đầu vào không thể tự thoát ra được dẫn tới ngạt nước, tử vong.

Tháng 9/2014, một cháu bé 14 tháng tuổi ở huyện Bảo An, Thâm Quyến, Trung Quốc đã cắm đầu vào xô nước trong nhà vệ sinh, trong khi mẹ mải lo bấm điệm thoại. Camera cho thấy cảnh người mẹ ôm đứa con đã bất động hoảng hốt xuống đường cầu cứu. Tuy nhiên đứa trẻ được xác định đã qua đời trước khi đến bệnh viện.

Tháng 4/2019, tại Phitsanulok miền Bắc Thái Lan, một bé trai 10 tháng tuổi cũng được phát hiện qua đời khi ngã vào thùng nước. Được biết cha mẹ bé đều đi làm, bé trai ở nhà với ông nội. Em bé được đặt trong một chiếc giường có các thanh tre chắn xung quanh để không ngã. Dưới giường có một xô nước nhỏ dùng để lau giặt giường nếu chẳng may em bé tè ị.

Trong một lúc ông nội thiếp ngủ, an tâm rằng các rào tre đã chắn xung quanh, cháu bé được phỏng đoán là đã bám vào các thanh tre để đứng dậy, rồi ngã cắm đầu vào xô nước để bên dưới. Nhận được tin dữ, người mẹ chạy về nhà ôm con khóc lịm.

Qua những tai nạn thương tâm này, phụ huynh cần lưu ý:

1. Không để trẻ ở nhà một mình

Nhiều tai nạn té ngã do trẻ trèo lên đồ đạc gần cửa sổ, nên kê ghế sofa, giường, bàn, ghế đẩu dễ leo trèo cách ngưỡng cửa sổ ít nhất 1m, cha mẹ cũng nên dọn dẹp ban công và gần ngưỡng cửa sổ kịp thời. Tất nhiên, điều quan trọng nhất là chúng ta, là cha mẹ, không được phép cho trẻ ở nhà một mình, dù là đi ra ngoài 1-2 phút thì tai nạn cũng có thể xảy ra.

2. Luôn để mắt đến con

Cha mẹ nghiêm túc và có trách nhiệm sẽ kiểm soát phạm vi hoạt động của con cái trong tầm mắt của họ. Đừng để sự thư thái nhất thời trở thành hối tiếc vĩnh viễn. Biết bao bi kịch chấn động xảy ra, một phần lớn nguyên nhân là do sự bất cẩn, cẩu thả của các bậc phụ huynh.

3. Đảm bảo an toàn cho trẻ trong nhà

Để phòng tránh tai nạn cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ nên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các nguy cơ tiềm ẩn tại nhà và tìm ra đối tượng sẽ ảnh hưởng đến bé. Chỉ cần chú ý đến một số chi tiết thì có thể tránh được những bi kịch.

Ví dụ như bộ sạc cắm vào ổ cắm. Nhiều người rút phích cắm điện sau khi sạc điện thoại và bộ sạc vẫn cắm vào. Trẻ nhỏ thích cho mọi thứ vào miệng. Nếu trẻ cho phần cuối của điện thoại vào miệng, hậu quả có thể rất tai hại. Các bậc cha mẹ hãy nhớ cất gọn bộ sạc sau khi sạc và đặt ở nơi trẻ không dễ với tới.

Xin hãy quan tâm đến những món đồ nhỏ mà trẻ có thể bỏ vào miệng gây hóc nghẹn. Mọi thứ trong bếp đều nguy hiểm, không cho trẻ dưới 3 tuổi vào bếp để tránh trẻ bắt chước người lớn dùng dao cắt đồ đạc, và tránh trẻ nghịch lửa.

Nếu các bậc cha mẹ quan tâm hơn đến con em mình thì có thể tránh được sự cố bé 4 tuổi té vào xô nước trong nhà ngạt thở nói trên. Đằng sau mỗi sự cố tai nạn của con trẻ đều có những lý do rõ ràng có thể phòng tránh được.

TH