Bé gái học lớp 5 chỉ cao 1,3m vì mẹ cho uống canxi đều đặn mỗi ngày
1:24 pm

Bổ sung canxi cho con sai cách là nguyên nhân khiến trẻ thấp còi.

Thực tế hiện nay rất nhiều mẹ tự ý mua canxi về cho con uống mà không biết bổ sung canxi cho con sai cách cũng là nguyên nhân làm trẻ chậm lớn, còi cọc, xanh xao.

Một người mẹ mới đây đã chia sẻ về việc chị bổ sung canxi cho con chưa đúng cách, làm con không thể cao thêm. Con chị 10 tuổi học lớp 5. Cách đây 1 năm cháu cao 130cm – trong khi chiều cao chuẩn phải là 132.5cm. Quá sốt ruột nên nghe một chị hàng xóm bày người mẹ này cũng ra nhà thuốc tây mua viên uống bổ sung canxi cho con. Kèm theo đó mỗi ngày chị cho con uống 4 hộp sữa 180ml, ăn thêm các thực phẩm giàu canxi như rạm, cá, tôm, hải sản… Nhưng không hiểu sao sau 1 năm, chiều cao của con vẫn không tiến triển. Chuẩn chiều cao ở bé gái 10 tuổi phải là 138.6cm thì con chị cứ dậm chân ở con số cũ 130cm.

.

Bảng chiếu cao của bé trai và bé gái

Chị liền cho con đi khám thì được bác sĩ cho biết con không thể cao lên nữa do bổ sung canxi quá liều. Dư thừa canxi đã làm xương bị vôi hóa, sụn tăng trưởng ở đầu xương không phát triển được nữa. Bác sĩ cũng cho biết thêm canxi dùng theo chỉ định của bác sĩ sẽ có lợi cho trẻ. Ngược lại, nếu mẹ tự ý cho con dùng canxi đồng thời dùng quá liều không chỉ làm con còi cọc mà còn gặp một số vấn đề về sức khỏe như: táo bón, tăng canxi máu, vôi hóa thận, canxi hóa các mô của cơ thể như mô tim, gan…

Người mẹ rất hối hận vì sự thiếu hiểu biết của mình đã vô tình hại con nên chị chia sẻ câu chuyện để các phụ huynh khác rút kinh nghiệm.

Nguồn ảnh: kknews

Theo chuyên gia, khi bổ sung canxi cho con, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau

Liều lượng

Nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi sẽ khác nhau. Nếu chưa rõ, mẹ nên cho con đi thăm khám và nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về liều dùng cho bé. Thông thường:

Trẻ dưới 6 tháng: 300mg/ngày

Trẻ từ 7-12 tháng: 400mg

Trẻ từ 1-3 tuổi: 500mg

Trẻ từ 4-6 tuổi: 600mg

Trẻ từ 7-9 tuổi: 700mg

Trẻ từ 10-11 tuổi: 1.000mg

Trẻ trên 11 tuổi: 1.200mg

Thời điểm tốt nhất bổ sung canxi

Thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho con là vào buổi sáng, sau ăn 30 phút đến 1 tiếng. Bên cạnh đó, để cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất, mẹ đừng quên cho con tắm nắng cũng như ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu gan cá, nấm, trứng, sữa…

Đặc biệt, mẹ lưu ý giấc ngủ cũng rất quan trọng với trẻ vì quá trình phát triển chiều dài xương chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Theo nghiên cứu, 90% sự phát triển của xương diễn ra vào lúc ngủ hoặc nghỉ ngơi. Theo đó, nếu thiếu ngủ hoặc thức khuya sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ. Trái lại, ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tùy theo nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/con-lon-tung-ngay/be-gai-hoc-lop-5-chi-cao-13m-vi-me-cho-uong-canxi-deu-dan-moi-ngay?fbclid=IwAR1X0xlRFJR5LIZoKyh9EIu7Lcvb1kjiqoUiwJCpMmTyRYm86N5CIcRHbv0