Bí ẩn thực sự sau mô hình kinh doanh của “tổ chức đặc vụ” Nón Sơn là gì?
8:42 am

Cửa hàng nằm ở vị trí đẹp, vắng khách qua lại nhưng vẫn tồn tại rất nhiều năm: Không khó hiểu tại sao Nón Sơn là mô hình kinh doanh đầy bí ẩn với nhiều người.

Trong bộ phim chiếu rạp có tên gọi “Mật vụ Kingsman”, các điệp viên bí mật sẽ gặp nhau tại trụ sở là một tiệm may vắng vẻ mà ẩn sâu phía sau là mật thất chứa đầy món hàng tối tân, hiện đại.

Bức ảnh “chế” liên hệ Nón Sơn với SHIELD, tổ chức gián điệp hư cấu xuất hiện trong phim điện ảnh của Mỹ.

Thật tình cờ, một số ngày gần đây, cư dân mạng Việt cũng liên tưởng các cửa hàng Nón Sơn như một địa điểm bí mật tương tự trong Kingsman. Nhiều người đùa rằng bán nón chỉ là vỏ bọc bên ngoài, rất có thể bên trong là một tổ chức đặc vụ nào đó.

Nguyên nhân là do mô hình Nón Sơn trước giờ được cho là khá bí ẩn: Luôn đặt cửa hàng ở vị trí to đẹp, nhìn từ bên ngoài không có nhiều khách qua lại nhưng vẫn đủ sức trụ vững từ năm này qua năm khác.

Vậy thực tế Nón Sơn đã làm ăn thế nào?

Sở hữu hàng trăm cửa hàng với tông màu hồng bắt mắt, trong đó có không ít tọa lạc tại những vị trí đặc địa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nên từ lâu Nón Sơn đã trở thành một thương hiệu khá thân quen với nhiều người dù có thể họ chưa từng bước chân vào cửa hàng chuyên bán mũ nón thời trang này.

Nằm tại những vị trí đắc địa nhưng lại kinh doanh sản phẩm không mấy thời thượng nên các cửa hàng Nón Sơn lâu nay thường ít khi đông khách. Tuy vậy hệ thống này vẫn liên tục mục mở rộng trong sự thắc mắc khó hiểu của không ít người.

Trên thực tế, các cửa hàng vật lý này vừa là địa điểm mua sắm, nhưng cũng có thể coi là kênh truyền thông riêng của Nón Sơn. Vì từ lâu đơn vị này không xuất hiện trên báo chí, truyền hình hay bất kỳ sản phẩm quảng cáo nào khác.

Một quản lý cửa hàng của Nón Sơn từng chia sẻ rằng thay vì quảng bá thương hiệu, Nón Sơn thuê những vị trí đẹp, trang trí bắt mắt để thu hút người qua đường.

Thêm vào đó, có những cửa hàng thuê đã từ lâu nên giá cả không đắt như thuê tại thời điểm hiện tại. Nón Sơn cũng là công ty lớn nên đối tác cũng tin tưởng.

Theo thông tin chúng tôi có được, trong năm 2018, doanh thu của Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn đạt 123 tỷ đồng – tăng 84% so với năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng tương ứng nhưng mức tuyệt đối khá thấp, từ 1,5 tỷ lên 2,71 tỷ đồng.

Sang năm 2019, doanh thu chững lãi khi chỉ tăng nhẹ lên 126 tỷ đồng trong khi lãi gộp giảm 20% xuống 47 tỷ đồng. Tuy vậy, lợi nhuận trước thuế vẫn tương đương năm trước, đạt 2,73 tỷ đồng.

Tổng tài sản của công ty vào cuối năm 2019 đạt hơn 320 tỷ đồng. Vào tháng 2/2020, vốn điều lệ của Nón Sơn được tăng từ 150 tỷ lên 200 tỷ đồng với 2 thành viên góp vốn là ông Trần Anh Sơn – sở hữu 79,09% vốn và bà Nguyễn Thị Thu Hà, sở hữu 20,91% vốn còn lại.

Mức doanh thu nói trên của Nón Sơn có phần vẫn còn khiêm tốn so với các thương hiệu thời trang nội địa nói chung cũng như so với hệ thống cửa hàng mà công ty đang có.

Website của Nón Sơn cho biết hiện công ty sở hữu 193 cửa hàng trên khắp cả nước, trong đó có 20 cửa hàng tại Hà Nội và 57 cửa hàng tại Tp. Hồ Chí Minh. Đặc điểm chung của các cửa hàng Nón Sơn là luôn nổi bật bởi tông hồng chủ đạo, nằm ở các vị trí đắc địa tại ngã tư của nhiều con phố lớn.

Với số lượng như trên thì bình quân mỗi cửa hàng đạt doanh thu khoảng 650 triệu đồng/năm tức khoảng 54 triệu/tháng.

Ngoài nguồn thu từ kênh online, Nón Sơn còn phân phối xuống các đại lý bán lẻ, trở thành lựa chọn của nhiều công ty lớn. Theo tiết lộ, những đối tác này sẽ chọn Nón Sơn để tặng nhân viên hoặc tri ân khách hàng, thực hiện các chương trình khuyến mại.

Nguồn: https://online66media.com/bi-an-thuc-su-sau-mo-hinh-kinh-doanh-cua-to-chuc-dac-vu-non-son-la-gi-1867.html