Bị từ chối cấp CCCD gắn chíp vì hộ khẩu, CMND và khai sinh bất nhất: Chỉ cách điều chỉnh
11:09 am

Nói tới mấy cái giấy tờ này nhìn tưởng làm đơn giản vậy đó, nhưng thông tin chỉ cần sai lệch chút thôi thì rắc rối lắm nha

Có chị gái nọ than thở, chị vừa trải qua cảm giác phiền toái khi nhắc tới quyển Sổ hộ khẩu khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Chị kể lúc tới nơi làm thẻ, chị mới phát hiện trên Sổ hộ khẩu của chị chỉ ghi mỗi năm sinh, không có ngày tháng. Trong khi đó, CMND cũ của chị có ghi rõ ràng. Chị mang theo cả bản chính và bản sao Giấy khai sinh để cán bộ đối chiếu. Thế nhưng, chị vẫn không được phát số để làm CCCD gắn chíp mà lại được hướng dẫn phải quay về bộ phận đăng ký hộ khẩu để chỉnh sửa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên.

Ở tại bộ phận đăng ký hộ khẩu, chị được yêu cầu khai báo vào 2 mẫu đính chính thông tin và mẫu thay đổi nhân khẩu, dù chị cố gắng giải thích là không có nhu cầu cải chính thông tin mà chỉ là người viết Sổ hộ khẩu trước đây ghi thiếu thông tin nên chị cần ghi thêm cho đầy đủ.

Tuy nhiên, chị vẫn nhận được câu trả lời quy định là vậy, phải làm đúng các bước. Tại sao lỗi do cán bộ ghi sổ, mà chị phải đi sửa sai thế này?

Mình biết trường hợp của chị này không phải là hiếm, hiện có nhiều người gặp rắc rối vì các thông tin trên nhiều giấy tờ không trùng khớp nhau, khiến cho việc làm CCCD gắn chíp gặp bất lợi.

Ở thời đại công nghệ 4.0, trong tương lai mọi thông tin được tích hợp dữ liệu trên nền dữ liệu số thì cần phải thống nhất và đầy đủ. Thiếu bất kỳ thông tin nào, điển hình nhất là ngày tháng sinh sẽ không thể cập nhật được vào hệ thống.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News.

Nếu cũng gặp trường hợp giống như vậy thì phải làm sao?

Thừa nhận việc đổi mới này là có lợi cho người dân, giúp tinh gọn và đơn giản giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết, đồng thời giúp hệ thống đồng bộ thông tin của cư dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý công dân.

Tuy nhiên, đi cùng với việc đổi mới đó mình cũng cần cập nhật thêm kiến thức pháp luật, cơ bản là vấn đề làm giấy tờ tùy thân như thế này, để hạn chế chuốc rắc rối về phần mình.

Về cơ bản, khi đi làm CCCD có gắn chíp, mẹ chỉ cần mang theo Sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ CCCD hết hạn sử dụng, bị hư hỏng, bong tróc hoặc là Giấy báo mất trong trường hợp bị mất giấy tờ, đến Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm. Thủ tục này áp dụng với trường hợp đầy đủ thông tin.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News và Internet.

Ngược lại nếu thông tin bị thiếu hoặc có sai sót, bất nhất giữa các giấy tờ, đặc biệt là Sổ hộ khẩu và Giấy khai sinh cùng các giấy tờ có liên quan khác thì việc làm đầu tiên của mẹ là phải thực hiện đồng bộ các thông tin, nghĩa là bổ sung hoặc cải chính để các thông tin được thống nhất với nhau trước rồi mới đi làm CCCD gắn chíp.

Đối với trường hợp Sổ hộ khẩu chỉ ghi năm sinh, trong khi các giấy tờ khác như CMND cũ, Giấy khai sinh lại có đầy đủ thông tin thì mẹ cần phải làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu. Cụ thể giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

-Sổ hộ khẩu.

-Giấy khai sinh của người có thông tin cần điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu.

-Phiếu báo thay đổi hộ khẩu.

Sau đó, cầm hồ sơ đến Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú để thực hiện thủ tục điều chỉnh thay đổi. Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Khi đã điều chỉnh xong thông tin trên Sổ hộ khẩu, hoàn toàn có thể cầm giấy này cùng với CMND hoặc CCCD cũ để làm thủ tục cấp, đổi hoặc cấp lại CCCD có gắn chíp.

Từ vụ việc này, hãy rút kinh nghiệm cho mình và người thân, khi được cấp các giấy tờ quan trọng này cần kiểm tra thông tin, có sai sót là phải đổi ngay để tránh rắc rối về sau.

Về mặt pháp lý, nếu điều chỉnh thông tin do sai sót của cán bộ hộ tịch thì không phải nộp lệ phí nhé!