Bộ Công an nói gì về thông tin Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp?
7:54 am

Bộ Công an cho biết chưa nhận được thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp nên chưa xác nhận được nguồn tin.

Mới đây, trên mạng xã hội (facebook) rộ thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công Thương – người bị Cơ quan CSĐT bộ Công an truy nã về những vi phạm trong quá trình công tác) đã bị bắt khi đang ẩn nấp tại Pháp.

Nguồn tin cũng đồn thổi, sáng nay (17/11) bà Thoa sẽ bị dẫn giải từ Pháp về Việt Nam. Thông tin này lập tức nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng và xuất hiện một số bình luận.

bà Hồ Thị Kim THoa Ảnh: Q.Đ

Bà Hồ Thị Kim Thoa.

Liên quan tới sự việc, Phóng viên DNVN đã liên hệ với Bộ Công an để xác minh sự việc. Đại diện Bộ Công an-Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ cho biết, Bộ không nhận được thông tin chính thức về việc này nên chưa xác nhận nguồn tin là đúng hay sai.

Trước đó, bị can Hồ Thị Kim Thoa được xác định đã nối gót Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy bỏ trốn trước khi bị khởi tố.

Bà Thoa bị khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến vi phạm xảy ra tại Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Bà Thoa là một trong hai cựu lãnh đạo cao cấp của Bộ Công Thương bị khởi tố. Ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) cũng bị khởi tố cùng tội danh.

Ngày 29/8/2017, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/9/2017.

Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công An.

Tháng 8/2017, trước khi có quyết định nghỉ hưu, bà Thoa bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong kết luận kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ đối với bà Thoa.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã vi phạm một loạt các khuyết điểm về trình tự, thủ tục trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp, thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai, không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Trong giai đoạn cổ phần hóa, bà Thoa đã mua cổ phần vượt mức, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa được xác định là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

https://doanhnhanvn.vn/bo-cong-an-noi-gi-ve-thong-tin-ho-thi-kim-thoa-23649.html