Bộ Công an nói về số tiền thất thoát trong vụ áɴ ông Nguyễn Đức Chung liên quan
2:03 am

Lãnh đạo Bộ Công an đã thông tin khá chi tiết về các số tiền trong những v.ụ a’n mà ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, vừa bị bă’t vì có liên quan.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay, 4.9, thiếu tướng Tô An Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã thông tin khá chi tiết về các số tiền trong những v.ụ a’n mà ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, vừa bị bă’t vì có liên quan.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân XôẢNH NHẬT BẮC

Cụ thể, ông Xô cho hay, tại v.ụ a’n Nhật Cường, ông chủ công ty này là Bùi Quang Huy đã sử dụng pha’p nhân Công ty Nhật Cường để buôn khoảng 260.000 sản phẩm, thiết bị với số tiền trên dưới 3.200 tỉ đồng. “Trong v.ụ a’n này thì số tiền thu lời bất chính là 236 tỉ đồng. Ngoài ra, Huy còn lập sổ sách để trốn thuế, che giấu 30 tỉ đồng và ông Chung có một phần trách nhiệm”, ông Xô cho biết.

Trong khi đó, theo đại diện Bộ Công an, trong vụ việc số hoá tại Sở KH-ĐT Hà Nội, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ t.h.i.e.t h.a.i do liên quan đến đấu thầu khoảng 19 tỉ đồng và ông Chung cung có trách nhiệm.

Còn tại vụ việc mua chế phẩm x,ử lý nước, ông Tô Ân Xô cho hay, Hà Nội đã đàm pha’n với đối tác của Đức để đặt hàng chế phẩm này, sản xuất riêng cho thành phố. “Như vậy là TP.Hà Nội đang làm rồi, nếu ký trực với tiếp đối tác này thì bình thường. Thế nhưng sau đó lại ký qua một công ty khác. Và việc phải ký qua đại lý này nên đã gây thất thoát 41 tỉ đồng”, ông Xô nói.

Như Thanh Niên đã thông tin trước đó, ngày 28.8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã k.h.ở.i t.ố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bă’t bị can để t.ạ.m g.i.a.m đối với ông Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, về tội chiê’m đ.o.ạ.t tài liệu mật nhà nước theo quy định tại điều 337 bộ luật H.i`.n.h s.ư..

Trao đổi với báo chí ngay sau đó, đại diện Bộ Công đã cho biết ông Chung bị bă’t do liên quan 3 vụ án h.i`.n.h s.ư..

Thứ nhất là v.ụ a’n b.u.ô.n l.ậ.u, vι ρнâ.м quy định về kế toán gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, rửa tiền, vι ρнâ.м quy định về đấu thầu gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g xảy ra tại Công ty TNHH t.h.ư.ơ.n.g mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Thứ hai là v.ụ a’n vι ρнâ.м quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP.Hà Nội.

Thứ ba là v.ụ a’n chiê’m đ.o.ạ.t tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n mới đây.

https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-cong-an-noi-ve-so-tien-that-thoat-trong-vu-an-ong-nguyen-duc-chung-lien-quan-1274963.html