Bộ VH-TT-DL “vào cuộc” kiểm tra hàng loạt nghệ sĩ, diễn viên
5:20 am

Theo Bộ VH-TT-DL, một số nghệ sĩ, diễn viên tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng sự thật, sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa x.á.c thực, xu’c p.h.ạ.m cá nhân…

Ngày 4-6, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đề nghị tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật

Theo Bộ VH-TT-DL, thời gian qua, hoạt động văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc cơ bản được thực hiện đúng quy định của pha’p luật. Các văn nghệ sĩ đã không ngừng lao động sáng tạo nghệ thuật, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và có nhiều đóng góp cho cộng đồng, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

NSND Hồng Vân đã viết trên trang cá nhân thư xin lỗi khán giả và thừa nhận đã thiếu sót trong việc kiểm tra độ tin cậy của sản phẩm khi quảng cáo

Tuy nhiên gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa x.á.c thực, thiếu kiểm chứng, xu’c p.h.ạ.m cá nhân.

Một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Nữ diễn viên Thanh Hương quảng cáo тнυố¢ giảm cân khiến cộng đồng mạng bức xúc

Để kịp pha’t huy những mặt tích cực, đồng thời chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở VH-TT-DL phối hợp c.h.ặ.t chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pha’p luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hoá, nghệ thuật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời pha’t hiện, ngăn chặn và x,ử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vι ρнâ.м các quy định tại Nghị định số 144 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pha’p luật về quảng cáo và các quy định pha’p luật có liên quan.

Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pha’p luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, x,ử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm.

VTV24 thực hiện ph0’ng sự làm rõ Vân Dung quảng cáo sai sự thật, dùng b.ệ.n.h án giả

Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pha’p luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên.

Yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan toả những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng x,ử văn hoá đến cộng đồng, xã hội…


Nhiều nghệ sĩ quảng cáo cho tiền ảo bất hợp pha’p, gây ρнâ~и иö

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, nhiều nghệ sĩ đang tham gia quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Không ít người vì lợi ích trước mắt, đã bất chấp hậu quả để quảng cáo sai sự thật.

Chiều 3-6, NSND Hồng Vân đã viết trên trang cá nhân thư xin lỗi khán giả và thừa nhận đã thiếu sót trong việc kiểm tra độ tin cậy của sản phẩm khi quảng cáo, dẫn đến việc nhiều người “hiểu nhầm là тнυố¢ chữa b.ệ.n.h thay vì chỉ là t.h.ự.c p.h.ẩ.m chức năng”.

Trước đó, nghệ sĩ Quyền Linh cũng gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ sau khi giới thiệu một sản phẩm trên trang cá nhân. Nam nghệ sĩ chia sẻ anh đã thiếu tiết chế khi giới thiệu sản phẩm điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường. Vụ việc quảng cáo vừa qua là bài học sâu sắc với nghệ sĩ này sau hơn 20 năm làm nghệ thuật.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều nghệ sĩ khác cũng quảng cáo sai sự thật về t.h.ự.c p.h.ẩ.m chức năng hỗ trợ giảm béo, U.n.g t.h.ư dạ dày, u xơ, u nang, viêm họng… nhưng đến nay vẫn hoàn toàn im lặng, gây bức xúc trong xã hội.

Yến Anh

Theo NLD