Bức thư đanh thép của Thị trưởng Cộng hòa Séc gửi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
11:14 am

Vừa qua, chủ tịch Thượng viện Séc Miloš Vystrčil đã mở ra một tiền lệ khi dẫn đầu phái đoàn lớn đến thăm Đài Loan. Trước sự kiện này, các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tiếp lên tiếng ph,ả,n đối. Vào ngày 31/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đ;e d.ọ.a Cộng hòa Séc sẽ phải “trả giá đắt”. Phát ngôn này đã làm dấy lên làn sóng ph.ả.n ứng dữ dội ở Cộng hòa Séc. Dưới đây là bức thư mà Thị trưởng Praha (Cộng hòa Séc) gửi tới Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị để đáp trả lại phong cách ngoại giao “ch;i.ế.n binh sói” của ông này.

Kêu gọi lời xin lỗi ngay lập tức vì những lời đ;e d;ọ.a ch;ố.ng lại Cộng hòa Séc. (Tổng hợp)

Người nhận: Đồng chí Vương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, v.v.

Kêu gọi lời xin lỗi ngay lập tức vì những lời đ;e d;ọ.a ch;ố.ng lại Cộng hòa Séc

Kính gửi Ngài Bộ trưởng Nước CHND Trung Hoa,

Đây là lần cuối cùng Ngài mở mồm về Cộng hòa Séc! Hành vi của Ngài về cơ bản đã vượt qua ranh giới của những gì có thể chấp nhận được về mặt ngoại giao. Ng;ài dám đ;e d;ọ.a chủ tịch thượng viện với cụm từ “trả giá đắt”, l.ũ h.ề thô lỗ không có tư cách!

Bây giờ hãy nghe tôi, Ngài Bộ trưởng, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cần phải xin lỗi càng sớm càng tốt về lời đ;e d;ọ.a v.ô l;i.ê.m sỉ này. Và khi tôi nói “càng sớm càng tốt”, ý tôi là ngay bây giờ!

Tôi muốn có lời xin lỗi trong 24 giờ trên bàn của ngoại trưởng Séc. Nhân đây tôi cũng cho Ngài biết rằng, Ngài Ngoại trưởng Séc rất đồng tình với tôi trong việc này, chỉ là Ngài ấy phải giữ miệng vì thỏa thuận kiềm chế với Tổng thống Miloš Zeman và Ngài thủ tướng Babiš của chúng tôi. Nhưng điều này không có nghĩa là Ngài có thể lớn tiếng b.ắ;t n.ạ;t chúng tôi như thế này.

Hãy x;ấ.u h;ổ và thừa nhận rằng trong tương lai, ngay cả một giọng đ.i.ệ.u có thể ám chỉ mối đ;e d;ọ.a đối với các đại diện của đất nước có chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ khiến Ngài phải trả giá đắt cho hành vi bắt nạt và Ngài chắc ch.ắ.n sẽ không thích điều đó.

Đừng dạy dỗ chúng tôi bằng thứ quyền uy đó và tôi cảnh báo Ngài rằng chúng tôi sẽ đáp trả theo cách Trung Quốc ứng x;ử với chúng tôi. Chúng tôi sẽ đáp trả kể cả khi Trung Quốc đầu tư nhiều hơn 14 lần so với người bạn Đài Loan của chúng tôi. Tôi lưu ý Ngài rằng, trên thực tế, Đài Loan đang đầu tư vào Séc gấp 14 lần số tiền Trung Quốc đầu tư vào đất nước này.

Hãy tỉnh đi. Ngài sẽ không được phép nh;ụ.c m;ạ chúng tôi như vậy. Ngài không được phép lặp lại điều này. Gửi cho tôi bản sao của lời xin lỗi qua email, để tôi có thể đưa nó vào kho lưu trữ và quên đi sự kiện ngoại giao t.ồ.i t;ệ mà Ngài vừa tạo ra. Đừng chọc gi.ậ.n tôi.

Trân trọng (dù ít thực l.ò.ng)

Pavel Novotný, Thị trưởng Praha

Nguyên văn bức thư:

Thư của Thị Trưởng Praha – Cộng hòa Séc gửi Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: reddit)

Nguồn : http://anninh24h.xyz/buc-thu-danh-thep-cua-thi-truong-cong-hoa-sec-gui-ngoai-truong-trung-quoc-vuong-nghi/