Cнâɴ ᴅuɴԍ cô ԍáι κнᴀι ʙáo ԍιᴀɴ ᴅốι, đι κнắᴘ TP. Vιɴн мắc covιᴅ-19
11:18 am

Nửa đêm 13/6 – rạng sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họ.p k.hẩn với Ban Chỉ đạo P.hòng c.hống dị.ch C.o.v.i.d-19 thành phố Vinh khi trên địa bàn Phường Hà Huy Tập xuất hiện ca инιễм C.o.v.i.d-19.

TS Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An báo cáo Trường hợp .C.o.v.i.d-19 là N.T.M, sinh năm 1999, làm nghề uốn sấy tóc; địa chỉ thường trú ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập (Khối 4, Phường Hà Huy Tập), thành phố Vinh.

N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. Hiện nay, N.T.M chưa khai báo một cách trung thực. Do sự khai báo thiếu trung thực, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để x.á.c định địa điểm N.T.M từng có mặt.

Những địa điểm mà cơ quan chức năng x.á.c định được có nhiều điểm rất mới so với lời khai của N.T.M và có sự hiện diện cùng bệ.nh n.hân N.C.T (thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tại thành phố Vinh…

Thông tin ngoài báo cáo còn cho biết ca b.ệ.n.h N.T.M còn mở bán hàu nướng vỉa hè trên đường Hà Huy Tập.

Tại cuộc họp, GS. TS Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chố.ng dị.ch C.o.v.i.d-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu ý kiến: Do trường hợp này có quan hệ cá nhân hết sức phức tạp, còn giấu diếm thông tin, vậy nên trong đêm và rạng sáng nay lực lượng công an, y tế và các lực lượng chức năng cần đấu tranh với ca инιễм; thực hiện điều tra, truy vết thần tốc ngay các trường hợp tiếp xúc gần.

Nhận định tại cuộc họp: Ca b.ệ.n.h N.T.M lây từ ca b.ệ.n.h ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Vi.ru.s S.A.R.S.-C.o.V-2 thuộc chủng Ấn độ. Có tình trạng hết sức n.g.u.y h.i.ể.m là nhiều F0 ở Hà Tĩnh đã sang thành phố Vinh nhưng không khai báo trung thực, giấu diếm.

Đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu: Công an Thành phố Vinh đảm trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra d.ị.ch tễ với ca b.ệ.n.h này; bằng mọi cách để nắm bă’t tất cả các F0; làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để x.á.c định được tất cả các F0 Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn thành phố Vinh; thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn; chủ đạo phối hợp cùng các lực lượng, chốt chặn khu vực phong tỏa, hạn chế người dân đi lại.

Ngành y tế thực hiện chuyển ca b.ệ.n.h N.T.M từ Trạm Y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện HNĐK Nghệ An để điều trị; độc lập và phối hợp cùng cơ quan công an thực hiện truy vết, khai thác lịch trình của ca b.ệ.n.h N.T.M và các trường hợp F1. Nếu N.T.M không khai báo trung thực thì củng cố hồ sơ, xem xét tr.uy tố. Ngành y tế thực hiện lấy mẫu x.ét n.ghiệm cho người dân trên địa bàn phường Hà Huy Tập và những người liên quan; ph.un hó.a ch.ất t.iêu đ.ộc kh.ử tr.ùng tất cả các địa điểm ca b.ệ.n.h N.T.M đã đến; khai thác lịch sử các F1 ở địa bàn khác ngoài Tp.Vinh.