Cần bỏ ngay Ban đại diện phụ huynh học sinh để bỏ nạn lạm thu
2:28 am

Năm nay, phụ huynh cho con vào lớp 1 ở TPHCM cho rằng giá sách giáo khoa cao, kҺѻảɴǥ hơn 800.000 đồng một bộ. Với người có thu nhập khá, thì số tiền này không Q.u.a.n t.r.o.n.g, nhưng với đa số người nghèo, nó lại rất to.

Nếu nhà nào có hai đứa con đi học, thì cũng m;ệ.t m.ỏ.i với khoản chi tiêu đầu năm học.

Cha mẹ phải có trách nhiệm lo cho con cái ăn học, giá cả thị trường cao thấp cũng phải chịu, không còn cách nào khác. Chưa kể các khoản chi b.ắ;t buộc như đồng ph.ụ.c, học thêm.

Xin lưu ý, năm nay do tác động của đại d;ị.ch C.o.v.i.d-19, rất nhiều người lao động m.ấ;t việc làm. Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu người bị m.ấ;t việc, giảm thu, chịu ảnh hưởng bởi d;ị.ch C.o.v.i.d-19.

Đến tháng 9 này, chắc chắn con số m.ấ;t việc làm đã tăng lên nhiều. Do đó, các trường học không nên đặt ra nhiều khoản thu đầu năm, tạo thêm g.á.nh nặng cho người lao động nghèo.

Ảnh minh h.o.ạ

Bộ GDĐT đề nghị x;ử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo d;ụ.c và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo d;ụ.c trên địa bàn để x.ả;y ra tình trạng lạm thu. Nghiêm c;ấ.m việc ℓợi ɗụnǥ danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22.11.2011 của Bộ GDĐT.

Từ trước đến nay, nhiều trường học đã sử dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh để khai thác các khoản thu do nhà trường đặt ra.

Ví dụ như các khoản xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, khen thưởng thầy cô giáo. Những khoản này có nhà nước lo, không thể b.ắ;t phụ huynh đóng.

Ngay cả phụ đạo cho học sinh giỏi, bồi dưỡng cho học sinh y.ế.u cũng không được thu tiền, vì đó là việc phải làm của nhà trường.

Ảnh minh h.o.ạ

Nhà trường có thể pҺάt động các hoạt động dọn r.á.c, làm vệ sinh, trồng cây để rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường cho học sinh, nhưng không được thu tiền của phụ huynh với lý do vệ sinh trường.

Không quá cực đoan, cứng nhắc, nếu có phụ huynh là nhà tài trợ, đóng góp giúp nhà trường cải tạo nhà vệ sinh cho các em hay tặng thiết bị máy móc hỗ trợ học tập thì có thể nhận. Nhưng núp bóng Ban đại diện cha mẹ học sinh để b.ắ;t tất cả phụ huynh phải đóng góp là không thể chấp nhận.
Muốn d.ẹ.p n;ạ.n lạm thu thì phải dẹp bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trước.

Phụ huynh thường xướng các khoản thu

Có mặt trong buổi họp phụ huynh ở một trường trung học phổ thông, sau khi giáo viên công bố các khoản thu đầu năm như học phí, tiền bảo h;i.ể.m, tiền vệ sinh… đến phần tiền quỹ hội, thầy giáo trình bày “đây là khoản tiền đóng góp tự nguyện nên phụ huynh đóng ţ.ùy l.ò.ng hảo t;â.m”.

Ảnh minh h.o.ạ

Một phụ huynh lên tiếng: “Năm ngoái nhà trường thu đều 250 ngàn đồng, năm nay ţ.ùy l.ò.ng hảo tâm thì sợ có người đóng không được số ấy thì lấy gì mà chi? Hay năm nay lớp mình cứ thu 250 ngàn đồng/học sinh đi thầy”.

Giáo viên trả lời: “Cái đó ţ.ùy phụ huynh thống nhất. Nhưng nếu nói đổ đồng tất cả là sai về nguyên tắc đấy ạ”.

Một phụ huynh khác có ý kiến: “Tôi thấy 250 ngàn đồng cũng ít lắm thầy ơi! Nghe nói nộp về trường tới 70% thì ở lớp còn bao nhiêu?

Chi tiêu thế sao đủ? Thiếu thốn quá ţộı bọn trẻ. Tôi có ý thế này, mỗi em lớp mình đóng 500 ngàn đồng được không?”

Vị phụ huynh ấy vừa dứt lời, nhiều tiếng xì xào nổi lên nhưng tuyệt nhiên chẳng ai dám đứng lên ph;ả.n ứng.

Một chị bên cạnh nét mặt buồn thiu l.ầ.m b.ầ.m “thu thế thì ch;ế.t còn gì, tôi có tới 4 đứa con đi học lận”.

Thế rồi tôi b;u.ộ.c phải lên tiếng.

Tôi nói rằng, phụ huynh có thể đóng theo khả năng của gia đình và cố gắng bằng mức năm ngoái riêng những hộ nghèo, khó khăn cũng đừng nên ép họ.

Còn đóng thêm 250 ngàn đồng nữa thì không nên. Ai có tiền thích ủng hộ bao nhiêu thì ţ.ùy, vẫn còn nhiều phụ huynh nghèo lắm.

Nhiều tiếng đồng tình vang lên.

Nhưng sau buổi họp hôm ấy, một số phụ huynh lớp bên cạnh nói rằng lớp họ còn phải đóng thêm cả tiền ủng hộ mua máy chiếu.

Dù không muốn đóng, nhưng t;â.m lý ng;ại giáo viên chủ nhiệm nên chẳng ai có ý kiến gì, chỉ biết lặng lẽ rút hầu bao theo người khởi xướng.

Tôi còn nhớ, cuộc họp cuối năm, nhà trường lấy ý kiến: “Sang năm nhà trường thay đồng phục cho học sinh. Các em nữ sẽ mặc áo dài vào thứ 2 và các ngày lễ. Còn những ngày khác mặc đầm xanh áo trắng”.

Tiếng bàn tán nổi lên, nhìn qua cũng biết phụ huynh không bằng l.ò.ng.

Tôi đã có ý kiến: “Áo dài thì áo dài luôn, quy định như thế những em vào lớp 10 năm nay b;u.ộ.c phải may hai bộ đồng phục. Như thế thì ţộı cho các em quá, vì chỉ tính riêng quần áo đã tốn cả triệu b.ạ.c”.

Nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình, nhưng có một phụ huynh lại cho rằng “thời buổi này, may thêm một bộ đồ chắc chẳng khó khăn gì. Lũ trẻ bây giờ cũng cần mặc đẹp nên tôi đồng ý”.

Không có sự phản ứng

Thấy thế cũng chẳng phụ huynh nào lên tiếng nữa. Và đương nhiên gần như 100% cả lớp thống nhất.

Chuyện một số phụ huynh gia đình kinh tế khá giả thường hay xướng lên các mức đóng góp, có người còn bày vẽ mua cái này, thay cái kia và đưa ra số tiền khá cao trong các cuộc họp phụ huynh ở mỗi lớp là chuyện thường x;ả.y ra.

Có người với họ dăm bảy trăm ngàn đồng chỉ là chuyện nhỏ mà không biết đồng cảm với những gia đ.ì.n.h c.h.ỉ vài trăm вạƈ cũng chẳng biết xoay xở nơi đâu.

Điều đáng nói là đa phần phụ huynh đều không đồng ý với các mức đóng góp nhưng cũng không ai mạnh dạn dám lên tiếng ph.ả.n đối.

Cậu em của tôi đi họp phụ huynh cho con lớp 1 ở Đồng Nai về nhà cứ ấm ức mãi khi nhà trường yêu cầu nộp tiền quét vôi phòng học, mua rèm cửa, đóng quỹ lớp… cả thảy lên tới gần 2 triệu đồng.

Tôi hỏi: “Không đồng ý sao không có ý kiến mà đóng rồi còn ấ.m ứ.c là sao?”

Và câu trả lời vẫn là câu quen thuộc như bao phụ huynh vẫn thường nói: “Nói biết có được gì để con mình bị đì à? Thôi nộp cho xong, nhưng mà tức”.

Thế đấy, t.â.m lý nói ra được gì và sợ con mình bị tr;ù d;ậ.p đã ngăn cản những phản ứng của phụ huynh. Đây chính là điều làm cho nạn lạm pҺάt x.ả.y ra.

Cũng như khi nhà trường đưa ra một mức thu nào đó đều phải thông qua toàn thể phụ huynh các lớp.

Mặc dù có Hội phụ huynh nhà trường đồng ý nhưng nếu phụ huynh các lớp có ý kiến không đồng tình thì mức thu cũng chẳng thể triển khai.

Đằng này, dù không đồng tình nhưng lại chẳng ai dám đứng lên phản đối. Vì vậy, nói sự im lặng thỏa hiệp của phụ huynh là nguyên nhân làm cho nạn lạm thu có đất sống là gì?

Bởi thế, trước khi trách nhà trường đưa ra nhiều mức thu khủng thì các bậc phụ huynh cũng nên nhìn lại một cách công tâm.

Ngay cả khi đ;ấ.u tr.a;nh cho quyền lợi của chính mình còn không dám thì đừng nên a dua theo đám đông để đ;ổ trách nhiệm hết cho nhà trường và giáo viên.

Theo Báo Lao Động