Cận Cảnh phòng cày view của các YouTuber VN, chứa tới hàng trăm điện thoại, dùng cả dàn chuyên dụng ngập phòng
10:14 am

Hình thức “click farm” này đang dần du nhập vào Việt Nam nhưng cũng không phải mới lạ trên thế giới, có thể coi là bất hợp pháp và lách luật. Làm việc toàn thời gian hay kinh doanh trên YouTube vẫn luôn là một nghề khá hot đối với nhiều người.

Không chỉ tự quản lý thời gian linh động mà còn có thể đem lại thu nhập ĸʜủɴġ.

Mới đây hình ảnh được ghi lại tại 1 nơi cày view và hỗ trợ kinh doanh online khi bán view và mắt khi livestream

Hình ảnh nơi cày view

Hàng trăm chiếc đіệɴ thoại hoạt động 24/7

Cùng với dàn CPU hỗ trợ đàng sau

Không thể phủ nhận vai trò của những con số view, sub là cực lớn trong việc xây dựng danh tiếng cũng như mức tiền ĸıếм được, vì đó là thước đo rõ nhất cho thành công và sức ảnh hưởng của một kênh.

Dẫu vậy, đó cũng là lý do khiến cho nhiều người thay vì bỏ công và chất xám sáng tạo cống hiến bằng thực lực, họ lại tìm ra những cách “lách luật” đầy kín đáo, khó phát hiện

Một trong những hình thức đó chính là cày view, thông qua các dàn thiết bị lên tới hàng trăm, nghìn chiếc một lúc.

Chúng thường được gọi với cái tên “click farm” (tạm dịch: trang trại cày view), thực sự bùng nổ qua nhiều loạt phóng sự trước đây. Nay, “click farm” cũng đã dần có mặt ở Việt Nam một cách công khai và sẵn sàng hoạt động như một dịch vụ bên lề dành cho những ai có nhu cầu.

Cụ thể, tài khoản Facebook N.H.M. đã đang tải khá nhiều ảnh trên một hội nhóm lớn về YouTube cũng như cả trang cá nhân của mình, giới thiệu úp mở về mô hình click farm đang xây dựng.

Hình ảnh được chia sẻ bởi một người dùng Facebook trên hội nhóm về YouTube tại Việt Nam.

Hàng trăm máy đıệɴ thoại đã được anh mua về làm thiết bị cày cuốc chính, lắp đặt ngay ngắn thành dàn tủ nhiều tầng trong cùng một phòng, kết nối đồng bộ với máy chủ để kiểm soát.

Thông thường, số lượng smartphone thu mua về phục vụ lắp đặt và làm dịch vụ cho các chủ click farm thường là hàng đã qua sử dụng, chỉ cần còn hoạt động ổn, không lỗi vặt là có thể kết nối vào việc ngay lập tức mà giá thành lại rẻ.

Sau đó, việc quan trọng còn lại là cài đặt server cũng như các chức năng tự động làm theo quy trình cho sẵn. Đôi khi, có những chủ dịch vụ còn chơi lớn, thuê viết phần mềm riêng cho mình để tối ưu hóa mục đích cá nhân nhằm cạnh tranh với những người khác làm cùng lĩnh vực click farm.

Trong nền kinh tế kỹ thuật số đang bị άм ảпʜ bởi các chỉ số traffic và các thước đo ảo, vai trò của các cánh đồng click farm này đang vượt ra ngoài việc chỉ quảng bá các ứng dụng. Mọi người có thể sử dụng dịch vụ này để tăng lượng view bài đăng nhằm thu hút các nhà quảng cáo, tăng lượt view video cũng như lượt tìm Gươm game trên các nền tảng thương mại đіệɴ tử.

Thông thường các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải dựa vào hoạt động Tối ưu Tìm Gươm trên kho ứng dụng di động – hay còn gọi App Store Optimization (ASO) – vốn đòi hỏi họ phải tối ưu các từ khóa mô tả ứng dụng và thu hút người dùng bằng các sản phẩm hữu ích để có thể có thứ hạng cao trong quá trình tìm Gươm.

Trong khi đó, các cánh đồng click farm sẽ ʜаcĸ vào phương pháp ASO trên bằng cách sử dụng một quá trình tự động. Các đіệɴ thoại được lập trình để quảng bá ứng dụng bằng cách mô phỏng các thao tác như người dùng thật khi tìm Gươm theo các từ khóa nhất định, click vào và tải xuống ứng dụng, thậm chí viết các đáɴʜ giá tích cực cho ứng dụng

Thiết lập được một cánh đồng click farm này cần đến khoản đầu tư lớn về phần cứng và phần mềm. Mua hàng trăm chiếc iPhone, ngay cả những thiết bị đã qua sử dụng, cũng không hề rẻ. Hơn nữa, các click farm còn sử dụng các máy chủ và phần mềm để ʜаcĸ vào hệ thống cửa hàng ứng dụng. Một chi phí đáng kể khác là mua được các Apple ID chất lượng cao, khi chúng được thuật toán đáɴʜ giá cao hơn một tài khoản được tạo mới.

Tất nhiên, các click farm được xem là bất hợp pháp ở Trung Quốc và luôn có rủi ro bị các cửa hàng ứng dụng như Apple phát hiện và chặn lại. Tuy nhiên, hàng loạt các click farm vẫn được phát hiện xung quanh Thâm Quyến, địa phương phía Nam Trung Quốc còn được biết đến như một trung tâm đồ đіệɴ tử.

Tổng hợp