Chàng trai 19 tuổi ký giấy hiến tặng trái tim của cha cho bé trai 11 tuổi
1:00 pm

TTO – Khi cha của Vũ Công Mạnh c.h.ế.t não sau một tai nạn lao động, mẹ đi xuất khẩu lao động, Mạnh đã ký giấy tặng trái tim của cha. Giờ trái tim ấy đang đập trong ngực bé trai 11 tuổi.

Chàng trai 19 tuổi ký giấy hiến tặng trái tim, gan, giác mạc, thận và mạch máu của cha. Có 6 người bệnh đã được cứu từ “món quà sự sống” này – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cha Mạnh là anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang. Hôm 23-8, cha Mạnh bị t.a.i n.ạ.n lao động, gia đình chuyển anh đến bệnh viện địa phương, rồi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhưng anh đã ch.ế.t não.

Trong lúc rối bời ấy, Mạnh là trụ cột trong nhà, bởi mẹ Mạnh đang đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan, không kịp về tiễn chồng.

Khi các cán bộ của đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng Bệnh viện Việt Đức hỏi thăm gia đình và liên lạc với mẹ Mạnh đang ở Đài Loan, giây phút đau thương nhưng chị Như đã quyết định hiến tặng tạng của chồng để cứu những người bệnh đang chờ.

Chị đã động viên con trai, và Mạnh, chàng thanh niên 19 tuổi vừa bước ra cuộc đời, đã ký vào giấy đồng ý hiến tặng tạng của cha trong nước mắt.

Sau 20 ngày được ghép tạng, đến nay tất cả những “quà tặng sự sống” mà anh Vũ Trí Sức gửi lại, là trái tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc, đều đã được ghép cho những người bệnh nặng.

Ngoài ra, 4 đoạn mạch máu của anh cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, Bệnh viện Việt Đức để chờ ghép cho các bệnh nhân khác.

Trong đó, trái tim của anh Sức hiện đang đập trong lồng ngực của cậu bé Đ.H., 11 tuổi. Bé H. đã đi lại, sinh hoạt được bình thường sau 20 ngày được ghép tim và sẽ được ra viện trong vài ngày tới. Bé H. là bệnh nhi thứ 3 được ghép tim từ trái tim một người trưởng thành hiến tặng, 2 bạn nhỏ được ghép trước đó hiện đều rất khỏe mạnh.

Giờ thì chị Như đã về đến Việt Nam và đang được cách ly ở Trà Vinh, 5 ngày nữa chị sẽ về quê hương Bắc Giang. Ở ngôi nhà thân thuộc giờ chị vắng chồng, nhưng chị biết ở đâu đó, trái tim anh vẫn đang đập, mắt anh vẫn đang nhìn, và lại có những cuộc đời khác đang được tiếp nối…

Nguồn : https://tuoitre.vn/chang-trai-19-tuoi-ky-giay-hien-tang-trai-tim-cua-cha-cho-be-trai-11-tuoi-20200918160023969.htm