Hoang mang thông tin sữa bột có chứa chất ung thư
5:00 am

Nhiều loại sữa bột dành cho trẻ vừa được Hội đồng tiêu dùng tố chứa chất gây uɴԍ тнư, hoặc không đủ hàm lượng dinh dưỡng… vẫn đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng bán sữa bột dành cho trẻ em.

Thông tin trên trang Hội đồng người tiêu dùng, tổ chức này vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện các mẫu này đều nhiễm chloropropanediol (3-MCPD)

Một loại hóa chất làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của các bé trai khi trưởng thành và 9 mẫu sữa bột được phát hiện có chứa chất gây uɴԍ тнư glycidol.

Đáng nói là trong những mẫu sữa chứa chất độc hại này có các nhãn hàng thuộc thương hiệu nổi tiếng như Wyeth, Mead Johnson, Abbott, Meiji…

Theo kết quả này, 15 mẫu sữa có chất 3-MCPD với hàm lượng dao động từ 13 – 120 microgram/kg. Trong đó, sữa bột Bellamy’s Organic của Úc chứa chất 3-MCPD hàm lượng cao nhất 120 microgram/kg.

Còn chất gây uɴԍ тнư glycidol được tìm thấy dưới dạng glycidyl ester (GE) trong thành phần sữa bột dành cho trẻ em. Cụ thể, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của Hãng Snow Brand sản xuất tại Úc có hàm lượng GE 29 microgram/kg, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji (Nhật Bản) với 27 microgram/kg.

Trong khi đó, quy định của EU về sữa bột, giới hạn của GE trên mỗi kg là 50 microgam. Tức các kết quả trên đều nằm trong mức cho phép của EU. Ngoài ra, tổ chức này cũng cho rằng, hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định…

Kết quả kiểm tra các chất gây uɴԍ тнư như GE có trong sữa chưa vượt quá chỉ số cho phép của EU, song Hội đồng người tiêu dùng về an toàn thực phẩm có liên quan. Tuy nhiên, thông tin này đã gây hoang mang lo lắng cho không ít bà mẹ đang nuôi con bằng sữa công thức.

Bỏ dở hộp sữa vì lo sợ

Sáng 9.12, tại cửa hàng sữa B.C trên đường Âu Cơ (Q.Tân Phú, TP.HCM), chị Thanh, đang nuôi con 6 tháng tuổi, vào cửa hàng này mua sữa cho con, khá băn khoăn khi cho biết con gái của chị “hạp” sữa Nhật, nay nghe sữa Nhật có chất uɴԍ тнư, thấy lo lắng nên ra đây mua sữa Nan cho con uống, bỏ dở hộp sữa Nhật mới mua 2 ngày trước.

Chị Trần Thị Hương, chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Nguyễn Quý Đức (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), cũng thông tin lượng sữa nhập bán ra mỗi ngày có giảm.

Trước đây mỗi ngày bán được 10 hộp sữa ngoại thì nay chỉ bán được 6 hộp. 3 ngày nay, khi có thông tin một số sản phẩm sữa có chất gây uɴԍ тнư, nhiều khách hàng hay mua sữa Meiji, Similac đã chuyển hướng sang mua sữa bột nội địa của Vinamilk hoặc sữa nước của TH True Milk, Mộc Châu

NGuồn:https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/hoang-mang-thong-tin-sua-bot-co-chua-chat-ung-thu-1269016.html