Chủ tịch xã mượn cây cảnh giá 300 triệu đồng không trả còn quay lại cưỡɴɢ cнế, nói là vυ ĸнốɴɢ
3:46 pm

Ông Đỗ Minh Hoàng (53 tuổi, ngụ xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) tố cáo ông Nguyễn Thanh Tú, chủ tịch xã Thới Tam Thôn, mượn cây cảnh trưng bày ở trụ sở xã nhưng không trả, còn quay lại cưỡng chế di dời nhiều chậu cảnh tại đây.

Ảnh trái Tuổi Trẻ, ảnh phải BVPL.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng cho biết khoảng tháng 3/2019, ông Tú cùng một số cán bộ xã đến gặp, hỏi mượn một số cây cảnh về trưng bày ở khuôn viên sân của xã. Vì từng làm việc, quen biết với nhau, ông Hoàng đồng ý.

Sau đó, ông Hoàng gọi cho anh Trần Thanh Ngôn chạy xe cẩu tới di chuyển 4 cây sanh, 2 cây nguyệt quế tới sân UBND xã Thới Tam Thôn, còn 1 cây sứ do xe của xã tự chở. Tổng 7 cây này theo ông Hoàng giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Cũng theo lời ông Hoàng, khoảng tháng 6/2019 ông lên xã thì không thấy số cây cảnh để ở ngoài sân nên tìm ông Tú hỏi thì được trả lời đang nâng sân trụ sở nên đã dời cây cảnh đi chỗ khác. Cuối năm 2019, ông Hoàng lên xã gặp ông Tú đòi lại mấy cây cảnh để mang về chăm sóc cho kịp dịp Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên ông Tú ngỏ ý tiếp tục mượn để trưng bày.

Sau đó, ông Hoàng tiếp tục gặp ông Tú vài lần nữa để đòi lại cây nhưng không được. Ông Hoàng cho rằng từ việc đòi cây cảnh (dù không được), ông Tú cưỡng chế phần đất mà ông Hoàng san lấp để làm nơi trồng cây cảnh vào ngày 11/9/2020.

Người phát ngôn của xã nói không mượn cây cảnh, nói rằng ông Hoàng vu khống
Về nội dung tố cáo, ông Nguyễn Toàn Nam, Bí thư đảng ủy xã Thới Tam Thôn, khẳng định xã hoàn toàn không mượn cây cảnh của ông Hoàng trưng bày vào vào tháng 6/2020. Ông Nam cho hay ông mới về xã công tác được 3 tháng, còn sự việc mượn cây theo nội dung phản ánh là từ tháng 3/2019.

Dù vậy, theo tìm hiểu từ cán bộ, công chức của xã, không có việc xã mượn cây cảnh của ông Hoàng để chưng. Đồng thời, báo cáo của ông Tú cũng khẳng định ông không mượn cây cho xã cũng như mượn cho cá nhân. Còn việc cưỡng chế do phần diện tích mà ông Hoàng vi phạm san lấp (khoảng 200m2) để làm nơi trồng cây cảnh, xã xử lý theo đúng quy định, thủ tục.

“Về lời lẽ, clip tố cáo của ông Hoàng trên mạng xã hội có dấu hiệu vu khống, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức. Công an xã đã củng cố hồ sơ chuyển cho công an huyện làm rõ”, ông Nam nói.

Ngày 17/9, Thanh tra huyện Hóc Môn đã mời ông Hoàng lên làm việc, yêu cầu cung cấp các bằng chứng về việc có cho ông Tú mượn cây cảnh.

Ông Hoàng khẳng định hoàn toàn hiểu rõ và chịu trách nhiệm về nội dung thông tin, clip tố cáo. “Tôi làm cây cảnh, gắn bó hoạt động hội nông dân ở xã Thới Tam Thôn mấy chục năm rồi. Nhiều đời lãnh đạo xã, huyện mượn cây cảnh của tôi chưng trong các dịp nên mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt. Khi ông Tú hỏi mượn, tôi đồng ý liền. Tôi không vu khống ông Tú” – ông Hoàng nói.

Một nhân chứng là ông Trần Thanh Ngôn xác nhận có chở cây từ vườn của ông Hoàng tới sân của UBND xã Thới Tam Thôn. “Sau khi chở cây đến trụ sở xã, có một người đàn ông ở trong xã đưa cho tôi 1,2 triệu đồng tiền công” – ông Ngôn nói.

Trên báo BVPL một nhân chứng khác chứng kiến việc ông Hoàng trao đổi với ông Tú về việc đòi lại cây là ông Nguyễn Thành Long (ngụ xã Thới Tam Thôn). “Vào tháng 6/2019, tại phòng làm việc của ông Tú, khi ông Hoàng hỏi số cây cảnh cho mượn, ông Tú nói đã gửi cây cho một người tên Sơn bên quản lý đô thị”, ông Long kể.

Theo đó, Thanh tra huyện Hóc Môn đã mời ông Nguyễn Thành Long (SN 1966, ngụ phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM), người làm chứng câu chuyện giữa ông Hoàng và ông Nguyễn Thanh Tú, Chủ tịch xã Thới Tam Thôn.

Ông Long kể: “Hôm mà tôi với anh Hoàng lên xã, anh Hoàng có việc là làm giấy chứng minh cho con gái, còn tôi đi gặp Công an xã xin tạm trú tạm vắng cho con đi học. Khi gặp anh Hoàng trên xã thì anh Hoàng có rủ tôi lên phòng của anh Tú chủ tịch để hỏi về việc mấy cây anh Tú mượn cho xã. Khi lên phòng thì sau mấy câu chào hỏi thì anh Tú có lấy 3 chai nước ra mời, anh Hoàng có hỏi anh Tú là mấy cây em mượn của anh đâu rồi?

Anh Tú trả lời là mấy cây của anh á, khi xã nâng sân lên thì em có kêu cẩu cây đi gửi. Anh Hoàng có hỏi lại là sao mấy cây của anh, em không kêu anh lên cẩu về mà phải cẩu đi gửi, anh cũng là dân chăm sóc cây mà. Lúc này, anh Tú có móc điện thoại gọi cho anh Sơn bên quản lý đô thị, họ nói nội dung gì thì tôi không biết. Sau đó thì tôi ra ngoài hút thuốc, còn nội dung câu chuyện sau đó hai người nói gì thì tôi không rõ.

“Tôi xác nhận là anh Tú có trả lời là nâng sân nên mang cây đi gửi, còn anh Hoàng có hỏi là mấy cây em mượn của anh đâu rồi”. ông Long khẳng định.

Tại buổi làm việc với Thanh tra huyện Hóc Môn, ông Long cũng xác nhận những lời nói trên là đúng sự thật.

Trả lời phóng viên báo Bảo vệ pháp luật vì sao UBND xã lại thực hiện cưỡng chế trong thời gian gấp rút Theo luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, đối chiều với quy định trong luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thì trường hợp ra quyết định cưỡng chế của UBND xã Thới Tam Thôn có những vẫn đề chưa rõ, không đúng với quy định.

Nguồn: tuoitre