Chuyện cá heo “chỉ đường” cứu 41 ngư dân Quảng Nam thoát Sóng Thần
5:51 am

– Các ngư dân kể lại rằng đàn cá heo đã chỉ đường cho tàu tìm kiếm và tìm được 41 ngư dân của tỉnh Quảng Nam bị n.ạ.n trên biển.

Ngày 11-9, thông tin từ UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cho biết sau khi trở về từ “cõi c.h.ế.t”, 41 ngư dân ở địa phương đi trên tàu cá QNa-91928 TS bị chìm trước đó đang dần hồi phục sức khỏe.

Tuy nhiên, có 2 ngư dân bị thương nặng, vết thương nhiễm trùng nên phải nhập viện điều trị. Riêng 3 ngư dân Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi; cùng ngụ xã Tam Hải) hiễn vẫn đang bị m.ấ.t tích.

Gia đình mừng tủi đón các ngư dân thoát chết trở về

Những ngày qua, các ngư dân sống sót trở về lan truyền câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ly kỳ. Theo anh Bùi Văn Quốc (42 tuổi; ngụ thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – chủ tàu QNa-91928 TS, sau khi được tàu của anh Võ Công Danh (tỉnh Quảng Ngãi) cứu vớt, các ngư dân trên tàu của anh Danh kể lại rằng, vào chiều 3-9, sau mấy mươi giờ tìm kiếm liên tục, tàu của anh Danh đang đi thì xuất hiện một đàn cá heo đông đúc.

Điều kỳ lạ là đàn cá này liên tục bơi chắn trước mũi tàu của anh Danh. Dù lái tàu liên tục bẻ lái để tránh nhưng sau đó đàn cá heo lại tiếp tục bơi tới trước mũi tàu chắn ngang như muốn thông báo một điều gì đó.

Những giọt nước mắt hạnh phúc

Thấy kỳ lạ, các ngư dân trên tàu cho rằng đàn cá heo biết tàu của anh Danh đi trật hướng nên có ý chắn đường lại. Sau đó, họ quay ngược trở lại thì không thấy đàn cá heo bơi theo chắn đường nữa. Tin rằng đàn cá heo đang giúp tàu anh Danh tìm các ngư dân m.ấ.t tích nên tàu của anh Danh cứ thẳng một hướng tìm kiếm. Tầm 40 phút sau, tàu anh Danh b.ắ.t gặp 41 ngư dân trên tàu của ông Quốc đang bám lấy chiếc bè trôi tự do giữa biển, trong tình trạng kiệt sức.

“Sau khi cứu chúng tôi, các ngư dân trên tàu của anh Danh kể lại với mọi người như vậy. Không biết có phải đó là một sự trùng hợp hay không, nhưng mọi người tin rằng đàn cá heo đã cứu m.ạ.ng chúng tôi và trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó” – anh Quốc chia sẻ.

Từ xưa đến nay, những câu chuyện và truyền thuyết về cá heo cứu giúp con người không hề hiếm. Chính vì điều đó, ngư dân ở khắp mọi nơi thường rất trân quý cá heo và thường gọi với một cái tên rất trang trọng là “cá ông”. Ở Quảng Nam hay nhiều tỉnh miền Trung thường có những nghĩa địa dành riêng để mai táng những chú cá heo bị c.h.ế.t trôi dạt vào bờ. Người ta còn có quan niệm rằng, năm nào có xác cá heo trôi vào bờ thì năm đó trời yên biển lặng, ngư dân được thuận lợi làm ăn. Địa phương nào có xác cá heo trôi vào bờ thì người dân ở đó cũng gặp được nhiều may mắn.

Trước đó, khoảng 9 giờ sáng 2-9, trên đường vào bãi Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Mam) để tránh trú gió, bất ngờ tàu của anh Quốc bị một cơn lốc cực mạnh làm lật úp chỉ trong vòng hơn 1 phút.

Trên tàu lúc này có 44 người, 41 ngư dân bơi được ra ngoài, 3 ngư dân gồm Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi; cùng ngụ xã Tam Hải) ở trong cabin không kịp trở tay đã bị m.ấ.t tích.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ly-ky-chuyen-ca-heo-chi-duong-cuu-41-ngu-dan-quang-nam-thoat-chet-20190911150414549.htm