Chuyển hồ sơ sai phạm sân Mỹ Đình sang Bộ Công an phục vụ điều tra, χử ℓý
6:05 am

Thanh tra Chính phủ chuyển tài liệu hồ sơ 2 vụ việc sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sang Cơ quan Cảnh s.á.t điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao để thụ lý, xem xét.

Chiều 29/6, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo công khai Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pha’p luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia tại Mỹ Đình, Hà Nội (gọi tắt là Khu LHTTQG).

Một góc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Ảnh: A.T).

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) cho Cơ quan Cảnh s.á.t điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pha’p luật đối với 2 nội dung:

Thứ nhất là việc Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải ph0’ng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vι ρнâ.м quy định của pha’p luật về đất đai, pha’p luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách.

Thứ hai là việc Khu LHTTQG sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước vι ρнâ.м quy định của pha’p luật về đất đai, pha’p luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất, nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có ý kiến đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại kết luận này.

Không có khả năng nộp ngân sách số tiền khoảng 658 tỷ đồng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất đã đền bù giải ph0’ng mặt bằng chờ thực hiện dự án có diện tích khoảng 23,41 ha, nằm trong diện tích 247 ha được Thủ tướng Chính phủ tạm giao cho Khu LHTTQG quản lý.

Trước năm 2009 Khu LHTTQG đã thực hiện việc cho thuê mặt bằng các khu đất. Giai đoạn 2009-2018 đã ký tổng số 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng các khu đất với khoảng 42 doanh nghiệp. Tất cả các hợp đồng cho thuê mặt bằng ký với các doanh nghiệp trong năm 2018 được thanh lý vào thời điểm ngày 30/4/2018.

Khu LHTTQG được tạm giao quản lý các khu đất đã đền bù giải ph0’ng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyê’t định chính thức giao đất hay cho thuê đất.

Khu LHTTQG đã sử dụng đất để cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, văn phòng phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh dưới hình thức hợp đồng cho thuê mặt bằng có thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm nhưng bản chất là cho thuê mặt bằng dài hạn.

Quá trình sử dụng đất (là tài sản nhà nước, tài sản công) để cho thuê mặt bằng có rất nhiều sai phạm, vι ρнâ.м các quy định của pha’p luật về đất đai, quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, quản lý thuế.

“Quá trình Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải ph0’ng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án có một số vι ρнâ.м, sai phạm có dấu hiệu bất thường. Tổng số tiền thuê đất Khu LHTTQG phải nộp ngân sách nhà nước nhưng chưa nộp (tạm tính) khoảng 658 tỷ đồng. Số tiền này Khu LHTTQG không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước”- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Giai đoạn 2014-2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản, vừa là cơ quan quyê’t định việc cho thuê tài sản nhà nước, tài sản công nhưng lại có hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý Khu LHTTQG.

Trong đó, Bộ này đã ban hành một số văn bản thể hiện sự ủng hộ, chấp thuận chủ trương cho Khu LHTTQG khai thác quỹ đất nhưng trong văn bản không chỉ đạo, không yêu cầu Khu LHTTQG thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, nghĩa vụ khi sử dụng đất đối với việc khai thác quỹ đất (!).

Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức cuộc họp để công khai kết luận này.

Quá trình hợp tác có dấu hiệu bất thường

Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý dự án Khu LHTTQG và Công ty TNHH Tân An Bình ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối Gas Khu LHTTQG ngày 7/3/2003. Công ty TNHH Tân An Bình sử dụng là 865 m2 đất nằm trong khuôn viện khu đất Cung thể thao dưới nước (khu đất này được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất). Trong hợp đồng hợp tác đầu tư không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008 thì diện tích đất 865 m2 (là tài sản nhà nước) không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng Khu LHTTQG không thực hiện điều chỉnh hoặc chấm dứt hợp đồng để thực hiện đúng theo quy định, cũng không báo cáo cơ quan cấp trên về việc hợp tác đầu tư trong thời gian dài (khoảng 15 năm).

Thanh tra Chính phủ khẳng định quá trình sử dụng tài sản nhà nước để hợp tác đầu tư vι ρнâ.м một số quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Việc sử dụng 865 m2 đất thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng Khu LHTTQG chưa nộp ngân sách nhà nước, số tiền thuê đất phải nộp tạm tính trong giai đoạn 2009-2018 (chưa tính tiền chậm nộp) khoảng trên 1,94 tỷ đồng, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách. Quá trình thực hiện hợp tác đầu tư có một số dấu hiệu bất thường.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không pha’t hiện được việc Khu LHTTQG hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình.

Khu liên hợp thể thao quốc gia (KLHTTQG) Mỹ Đình đã có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cho biết không thể thực hiện được việc thu hồi 658 tỉ đồng tiền thuê đất từ năm 2009-2018 mà đơn vị này chưa nộp.

SVĐ Mỹ Đình đã xuống cấp toàn diện sau gần 20 năm sử dụng do sự quản lý yếu kém, thiếu kinh phí duy tu bảo dưỡng – Ảnh: HỮU TẤN

Khoản thuế này vốn phải nộp cho Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Trước đó tháng 6-2021, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pha’p luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại KLHTTQG (đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước) trong giai đoạn 2009-2018.

Theo kết luận, số tiền vι ρнâ.м của KLHTTQG là gần 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuê đất chưa nộp và chậm nộp.

Bất lực trong việc thu hồi

Ngày 13-9, ông Nguyễn Trọng Hổ – giám đốc KLHTTQG – đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT&DL báo cáo về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến khoản 658 tỉ đồng tiền thuê đất mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu khu liên hợp phải x,ử lý, nộp về Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, KLHTTQG cho biết: “Việc truy thu tiền thuê đất này, KLHTTQG không thể thực hiện được. Kính đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VH-TT&DL thống nhất với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép KLHTTQG miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước”.

Trước đó, KLHTTQG đã tự ý cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất trên phần đất đã giải ph0’ng mặt bằng và đang chờ triển khai dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Các doanh nghiệp và KLHTTQG cũng không hề nộp tiền thuê đất cho Nhà nước với con số lên tới 658 tỉ đồng trong 10 năm.

Dù vậy, thời điểm này các doanh nghiệp đều đã trả mặt bằng và “cao chạy xa bay”. Do không thu được tiền từ doanh nghiệp đã thuê đất nên KLHTTQG cũng không có khả năng nộp tiền cho ngân sách nhà nước dẫn đến nguy cơ thất thoát số tiền này.

Nhiều doanh nghiệp không đến làm việc

Ngoài ra, KLHTTQG cũng được Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi rất nhiều khoản tiền vι ρнâ.м trong giai đoạn 2009-2018. Các khoản tiền sai phạm cần thu hồi này nằm trong các dự án: thay mặt cỏ sân tập phụ Mỹ Đình, sửa đường chạy sân vận động Mỹ Đình, thay hệ thống đun nước nóng tại Cung thể thao dưới nước… bị nâng giá từ 2 đến 7,5 lần so với giá trị thật.

Dù vậy, trong báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, KLHTTQG cho biết đã gửi hàng trăm văn bản đề nghị các doanh nghiệp đến làm việc để đàm pha’n, nộp lại tiền vι ρнâ.м trong thực hiện dự án nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều không đến, không trả lời.

Cụ thể, về việc giảm trừ quyê’t toán dự án cải tạo sân điền kinh trong sân vận động Mỹ Đình, thu hồi 1,2 tỉ đồng từ liên danh Công ty TNHH t.h.ư.ơ.n.g mại và d.ị.ch vụ xây dựng Hoàng Nguyên, Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng để hoàn trả ngân sách nhà nước, KLHTTQG cho biết đã 3 lần mời các đơn vị này đến họp để đòi tiền nhưng doanh nghiệp không đến và không trả lời.

Ông Cấn Văn Nghĩa chỉ mới nộp 300 triệu đồng tiền vι ρнâ.м

Sai phạm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g của KLHTTQG xảy ra trong thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc (đã nghỉ hưu từ tháng 9-2018). Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu thu hồi số tiền 584 triệu đồng từ ông Cấn Văn Nghĩa và ông Nguyễn Việt Tiến – nguyên phó giám đốc khu liên hợp – vì đã cho mượn đất và 12 gian nhà thuộc Cung thể thao dưới nước. Ông Nghĩa cũng bị yêu cầu phải nộp 160 triệu đồng do cho một doanh nghiệp lấy đất làm bãi rửa xe gây thất thoát cho Nhà nước…

Dù vậy, đến ngày 13-9, ông Cấn Văn Nghĩa mới nộp lại 300 triệu đồng. KLHTTQG cho biết đang tiếp tục “đòi” bằng được tiền của ông Nghĩa và một số cá nhân vι ρнâ.м khác.

Cần khoảng 1.000 tỉ đồng để sửa sân Mỹ Đình?

Sân vận động Mỹ Đình được xây dựng và hoàn thiện vào năm 2003 để phục vụ SEA Games 22 tại VN. Tổng kinh phí xây sân Mỹ Đình lúc đó là 53 triệu USD (khoảng 1.200 tỉ đồng). Từ đó đến nay sân này chưa được tu bổ toàn diện lần nào. Những năm qua, ngân sách nhà

Theo нттρѕ://∂αитяι.¢σм.νи/χα-нσι/¢нυуєи-нσ-ѕσ-2-ѕαι-ρнαм-σ-кнυ-ℓιєи-нσρ-тнє-тнασ-му-∂ιин-ѕαиɢ-вσ-¢σиɢ-αи-20210629171748266.нтм