Chuyện lạ dân xây cái chuồng heo còn biết, chẳng lẽ 500 căn biệt thự lại không biết
11:18 am

Người dân đổ đống cát, xi măng để xây chuồng heo, có cán bộ địa phương đến hỏi thăm ngay lập tức, vậy mà xây 500 căn biệt thự, nhà ở lại không biết, chuyện chỉ có ở Đồng Nai.

Công an vào cuộc điều tra dự án 500 căn biệt thự và nhà liên kề xây trái phép. Ảnh: Minh Châu

Công ty CP Đầu tư LDG triển khai san nền, xây dựng hoàn hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỉ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liền kề) theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt. Tên gọi dự án là khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Đầu tư LDG xây dựng trái phép. Cụ thể, Công ty CP đầu tư LDG chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật tại 401 thửa đất, tổng diện tích hơn 181.142 m2 để xây dựng công trình trái phép.

Chuyện rất lạ, đó là xây dựng 500 căn biệt thự đã xong phần thô, trong khi chưa được cấp phép, nhưng Công ty CP Đầu tư LDG không bị ai ngăn chặn.

Lãnh đạo xã Đồi 61 đi đâu, lãnh đạo huyện Trảng Bom đi đâu mà không thấy gần cả một khu dân cư với 500 căn biệt thự mọc lên trên địa bàn của mình quản lý? Nói thẳng là chắc chắn các vị thấy hết, biết hết. Nhưng vì sao biết mà không ngăn chặn thì dân cũng thấy hết, biết hết.

Nếu lãnh đạo địa phương kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu, thì một căn biệt thự cũng không mọc lên được, nói chi đến cả một khu dân cư.

Tỉnh Đồng Nai xử phạt Công ty Đầu tư LDG 6,3 tỉ đồng là việc phải làm, cứ căng luật ra mà xử. Nhưng như vậy chưa đủ, phải xử lý cán bộ của địa phương có liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư trong dự án này.

Bà Vũ Thị Minh Châu – Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết đang làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân vì “đã sai rồi”. Trách nhiệm cá nhân rõ nhất chính là bà Chủ tịch huyện đấy.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án, nhưng phải đúng các quy định của pháp luật. Còn vì bất cứ lý do gì, để cho doanh nghiệp sai phạm, thì lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan phải chịu trách nhiệm.

Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, tiến hành thu thập thông tin điều tra vụ việc liên quan đến Dự án khu dân cư Tân Thịnh, dư luận chờ đợi kết luận sai phạm cụ thể, công bố công khai và xử lý đúng pháp luật.

LÊ THANH PHONG

Theo https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xay-cai-chuong-heo-con-biet-chang-le-488-can-biet-thu-lai-khong-biet-865245.ldo