Clip : Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Lebanon, 73 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương
3:10 am

Chính quyền Lebanon cho biết, ít nhất 73 người đã thiệt mạng và khoảng 3.700 người bị thương trong vụ nổ lớn tại cảng ở thủ đô Beirut

Vụ nổ diễn ra vào ngày 4/8, làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon, gây thiệt hại trên diện rộng ở cả ở ngoại ô thành phố này, khiến cửa kính nhiều tòa nhà bị vỡ, một cột khói bốc lên cao.

Quang cảnh đổ nát kinh hoàng sau vụ nổ. (Ảnh: AP)

Một nhân chứng cho hay tất cả các cửa hàng ở quận Hamra đã hư hại nặng nề, toàn bộ mặt tiền của các cửa hàng đã bị phá hủy, nhiều cửa sổ bị vỡ và nhiều xe ô tô bị hư hỏng. Nhiều người bị thương chạy trên phố, đặc biệt ở khu vực bên ngoài trung tâm y tế Clemenceau, được các nhân chứng cho hay có nhiều người bị thương.

Nhiều khu vực lân cận nơi xảy ra vụ nổ cũng cảm nhận sức ép từ vụ nổ này và một số quận ở Beirut hiện đã bị mất điện.

Lực lượng cấp cứu, cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: AP)

Hiện nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định. Theo các quan chức Lebanon, vụ nổ xảy ra tại một nhà kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate, một chất dễ cháy nổ, tại khu cảng ở thủ đô Beirut.

Vụ nổ được cho là có nguyên nhân bắt nguồn từ nhà kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate. (Ảnh: AP)

Lượng lớn ammonium nitrate nói trên được lưu trữ trong một nhà kho tại cảng trong 6 năm qua.

Ít nhất 73 người đã thiệt mạng…

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab tuyên bố sẽ làm rõ trách nhiệm đối với những người để xảy ra vụ nổ nghiêm trọng này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Diab nêu rõ: “Tôi hứa với các bạn rằng thảm họa này sẽ không cho qua mà không truy cứu trách nhiệm… Những ai chịu trách nhiệm về vụ việc này sẽ phải trả giá”. Theo ông Diab, sự thật liên quan đến nhà kho nguy hiểm này – nơi được cho là nguyên nhân gây ra vụ nổ – sẽ được công bố.

Cùng ngày, Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng Tối cao vào tối cùng ngày. Trong khi đó, quân đội Lebanon đã điều động binh sĩ tới nhiều khu vực ở Beirut để tăng cường an ninh, đặc biệt ở các khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ trên.

Theo : https://vtv.vn/the-gioi/no-lon-lam-rung-chuyen-thu-do-beirut-liban-73-nguoi-thiet-mang-hang-nghin-nguoi-bi-thuong-20200805060136666.htm