CNN: Mỹ ᴍᴀ̂́ᴛ dấu số ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ gửi đến Uᴋʀᴀɪɴᴇ
11:59 am

Hãng tin CNN ngày 19/4 trích dẫn nguồn tin tình báo cho biết Mỹ dường như đang không thể theo dõi số ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ mà nước này gửi đến Uᴋʀᴀɪɴᴇ.

“Chúng tôi chỉ có thể bám sᴀ́ᴛ trong một thời gian ngắn. Còn khi những lô hàng này bước vào màn sương ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴛʀᴀɴʜ, thì chúng tôi gần như ᴍᴀ̂́ᴛ ᴅᴀ̂́ᴜ”, nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ với CNN. “Nó dường như rơi vào một hố đen khổng lồ. Và chúng tôi gần như không còn nắm được bất cứ thông tin gì về nó chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.”

Nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tính đến ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ sᴏ̂́ ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ mà Mỹ viện trợ cho Uᴋʀᴀɪɴᴇ có thể rơi vào tay lực lượng dân quân ly khai và các nhóm ᴠᴜ̃ ᴛʀᴀɴɢ khác. Tuy nhiên, giới chức Mỹ coi việc không trang bị đầy đᴜ̉ ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ ᴄʜᴏ Uᴋʀᴀɪɴᴇ là một ʀᴜ̉ɪ ʀᴏ lớn hơn nhiều.

Theo CNN, do không có lực lượng Mỹ trên thực địa nên Washington phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin từ Kiev về những gì đang xảy ra ở Uᴋʀᴀɪɴᴇ.

Các quan chức Mỹ, theo đó, được cung cấp những thông tin mà họ cho là “đã được lựa chọn kỹ lưỡng bởi chính quyền Uᴋʀᴀɪɴᴇ” để thúc đᴀ̂̉ʏ việc viện trợ cho Kiev.

“Đó là một cuộc xᴜɴɢ đᴏ̣̂ᴛ. Mọi thứ họ làm và nói công khai đều nhằm mục đích là giúp họ giành ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴛʜᴀ̆́ɴɢ. Mỗi tuyên bố công khai là một ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴅɪ̣ᴄʜ thông tin.

Mỗi cuộc phỏng vấn, mỗi lần xuất hiện của Tổng thống Volodymyr Zelensky là một ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴅɪ̣ᴄʜ thông tin”, một nguồn thạo tin khác ᴛɪᴇ̂́ᴛ ʟᴏ̣̂ với CNN.

Trong nhiều tháng, các quan chức Mỹ và phương Tây đã cung cấp thông tin chi tiết về những gì phương Tây biết về tình trạng của các lực lượng Nga ở Uᴋʀᴀɪɴᴇ: họ đã hứng chịu bao nhiêu ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴠᴏɴɢ, kho ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ của họ, loại đạn mà họ đang sử dụng..v..v..

Nhưng khi nói đến lực lượng Uᴋʀᴀɪɴᴇ, các quan chức thừa nhận rằng phương Tây – bao gồm cả Mỹ – có một số lỗ hổng thông tin. Theo hai nguồn tin thân cận, ước tính của phương Tây về thương vong của quân đội Uᴋʀᴀɪɴᴇ cũng mù mịt. “Thật khó để theo dõi khi không có ai trên thực địa”, một nguồn thạo tin nói.

Nga “giúp” ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ lỗi thời của phương Tây

Phát biểu ngày 19/4, Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitry Polyansky cho biết quân đội nước này sẽ ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ thiết bị quân sự lỗi thời mà phương Tây cung cấp cho Uᴋʀᴀɪɴᴇ.

“Các thành viên Đông Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có vẻ hài lòng. Vì họ không còn phải đau đầu nghĩ cách loại bỏ những ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ lỗi thời từ Liên Xô”, ông Polyansky nói.

“Mặc dù hứa hẹn sẽ cung cấp cho Uᴋʀᴀɪɴᴇ những thiết bị mới của NATO, nhưng họ cũng sẵn sàng gửi các khí tài không ʙᴀ̆́ɴ hoặc không di chuyển được đến Uᴋʀᴀɪɴᴇ, vì biết rằng quân đội Nga sẽ ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ “khối sắt vụn” này, giúp họ không còn phải tìm cách xᴜ̛̉ ʟʏ́ chúng.”

Ngày 19/4, lãnh đạo Mỹ, Anh và Canada cam kết gửi thêm vũ khí cho Uᴋʀᴀɪɴᴇ để giúp nước này đối phó với quân đội Nga.

Gói viện trợ ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́ mới dự kiến sẽ được Washington công bố trong những ngày tới, với quy mô tương đương gói 800 triệu USD của tuần trước.

Nếu thông tin này chính xác, thì tổng viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Uᴋʀᴀɪɴᴇ trong cuộc xᴜɴɢ đᴏ̣̂ᴛ lần này sẽ lên đến hơn 3 tỷ USD.

Theo Tiền Phong