Cô giáo xin nghỉ việc vì lương 8 triệu không đủ sống: Lương chỗ mới ‘rất кʜὑпɡ’
3:13 am

Ngày 30/8, trên Facebook Phạm B xuất hiện lá đơn xin nghỉ dạy với lý do lương không đủ sống. Điều khiến ai nấy đều bất ngờ là thực lương của cô nhận được 8 triệu. Cựu giáo viên này bỏ nghề đề làm việc gì khiến nhiều người tò mò

Vào ngày 30/8, tài khoản trên mạng xã hội có tên Phạm B đăng tải lá đơn xin nghỉ dạy của cô giáo Phạm Thị B (SN 1979, trú tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), gửi UBND huyện Cẩm Xuyên và các cơ quan đơn vị liên quan xin được thôi việc từ ngày 01/9/2020.

Trước đó, trường tiểu học nơi cô giáo B. công tác cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin về sự việc trên. Ông Lê Xuân Hạnh, hiệu trưởng của trường khẳng định “mức lương của cô giáo B. tại trường được xét vào nhóm khá cao”.

Cô giáo Phạm Thị B và đơn xin thôi việc.

Theo nội dung lá đơn, cô Phạm Thị B hiện công tác tại Trường Tiểu học Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), vào пɡἁпʜ ngày 01/9/2004; hệ số hưởng lương hiện tại là 3.99. Lá đơn đề ngày 28/8/2020 và đã được Hiệu trưởng và đại diện Công đoàn nhà trường ký xác nhận.

Lý do nghỉ dạy được cô giáo Phạm Thị B đưa ra là: “Thu nhập từ công việc dạy học không đảm bảo được nhu cầu cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi nên tôi viết đơn này xin nghỉ việc để chuyển sang công việc mới”.

Trong khi đó, câu chuyện này khiến nhiều dân mạng vô cùng thắc mắc trước mức lương của cô giáo, nhận định đây là mức lương rất tốt so với nhiều địa phương. Và cho rằng, lý do “không đảm bảo được nhu cầu cuộc sống hàng ngày” của cô giáo B. đưa ra là chưa thuyết phục, thỏa đáng:

– Sống ở Hà Tĩnh lương như vậy là ổn rồi, vì mức thu nhập này so với nhiều thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội thì cũng vừa vặn đấy.

– Mình làm việc xa gia đình, phải trọ lại thành phố. Mỗi tháng lương chỉ tầm 7 triệu nhưng hàng loạt các chi phí phải trả như: tiền trọ, thức ăn, quần áo… nhưng vẫn phòng thân được 500-700 nghìn. Còn cô giáo ở cùng gia đình ở quê, lại lương hơn 8 triệu tại một tỉnh cũng nhỏ, nhưng vẫn kêu là không đủ sống thì chẳng hợp lý mấy.

– Ôi, thế này các bạn công nhân lương 4-5 triệu ở Bình Dương, Sài Gòn sống sao nhỉ?!

Lương giáo viên thế nào mới phù hợp và xứng đáng vẫn là câu chuyện đau đầu ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. (Ảnh minh họa: Xuân Bình)

– Mình cũng giáo viên và công tác được 27 năm rồi đây. Lương cũng chỉ nhỉnh hơn 7 triệu một tí nhưng ráng vun vén cho gia đình, chắt вόр chi tiêu thì cũng xoay sở vừa vặn.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, nhiều người quen biết đã vào hỏi han, chia sẻ. Họ bày tỏ sự tiếc nuối cho quãng thời gian 16 năm phấn đấυ trong công tác với bao vất vả gian lao của người giáo viên, nay đến thời kỳ đỉnh cao thì lại xin nghỉ việc.

Tài khoản Huong Pham thắc mắc: “Sự nghiệp trồng người là ước mơ của chị, sao nghỉ vậy chị yêu?”. Tài khoản Nguyễn Việt Hoàng thì động viên: “1 lựa chọn ᴛάо вạо. Chúc bạn may mắn với hướng đi mới”. Tài khoản Thủy Hồ bày tỏ tiếc nuối: “Ôi răng (sao) lại nghỉ thôi dạy bà ơi. Tiếc quá tề. Nhiều ngài (người) muốn vào khung (không) được”.

Trong rất nhiều câu hỏi của bạn bè, người thân, cô giáo Phạm Thị B có hồi âm một vài người, bày tỏ quan điểm: Lương tháng 8,5 triệu không đủ ăn chứ chưa nói mua nhà mua xe.

Một số người cho rằng nếu đi dạy thêm thì cô giáo lâu năm như cô B có thể thêm thu nhập ngoài lương khoảng 20-30 triệu mỗi tháng, song tài khoản Phạm B chia sẻ: “Em muốn 300 triệu/tháng”.

PV đã tìm cách liên hệ với cô B nhưng không có hồi âm.

Trước đó, vào ngày 18/8, cô B chia sẻ thông tin lên trang facebook cá nhân: “Sáng vừa mở mắt, tài khoản đã có hơn 1100€. Không biết nó ở đâu ra nữa! Đúng là chỉ có ở C…1″.

Nói về đơn xin nghỉ của cô Phạm Thị B, ông Lê Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Nhà trường đã nhận được đơn xin thôi việc của cô B và đã làm tờ trình gửi lên Phòng Giáo dục để có hướng giải quyết.

Cũng theo vị hiệu trưởng: “Cô B cho biết thu nhập bên lĩnh vực kia rất “кʜὑпɡ”, lương khoảng 60 – 70 triệu đồng/tháng, cao gấp gần chục lần lương giáo viên như cô nên cô tự nguyện viết đơn xin thôi việc”.

Theo quy định cấp tiểu học, định biên giáo viên là 1,50 nhưng trường chỉ được 1,28. Hiện trường có 14 lớp mà cô B nghỉ thì chỉ còn 13 giáo viên đứng lớp”.

Một cán bộ Phòng Nội vụ huyện Cẩm Xuyên cho biết có nghe thông tin cô B viết đơn xin nghỉ việc rồi đăng tải lên mạng xã hội nhưng huyện thì chưa nhận được đơn.

Theo: Vietnamnet