Con Dâu vi muốn bán đất ” khai t-ử ” Bố mẹ..đến khi người mua đất mới biết
1:59 am

Hai ông bà Hợp, An (thứ nhất và thứ ba, từ trái qua) cùng người thân và luật sư tại phiên toà xử vụ con dâu “khai t-ử” bố mẹ chồng để hợp thức bán nhà. Ảnh: Việt Hoàng.

Trong lúc người mua đến yêu cầu trả nhà, hai ông bà Hợp, An mới hay con dâu đã “khai t-ử” mình để làm giấy tờ, rồi bán với giá 12 tỉ đồng.

Ngày 18.9, Toà dân sự TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm vụ tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu huỷ “sổ đỏ” trong giao dịch mua bán nhà đất.

Đây là vụ việc liên quan đến con dâu khai t-ử bố mẹ chồng đang sống, xảy ra ở quận Tây Hồ (Hà Nội).

Nguyên đơn trong vụ án là chị L, người mua nhà và bị đơn là bà V. Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Hợp, bà An (bố mẹ chồng của bà V).

Trong khi nguyên đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt, bà V vắng mặt. Song do là lần thứ 5 mở phiên xử, nên toà quyết định vẫn làm việc vắng mặt bị đơn.

Theo hồ sơ, chị L và chồng mua nhà, đất của bà V có diện tích khoảng 180m2 nằm ven hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ).

Sau khi trực tiếp đến khảo s-át nhà và đất, vợ chồng chị L chấp thuận mua với giá 12 tỉ đồng để mua lại mảnh đất cùng ngôi nhà 3,5 tầng. Sau đó, các bên hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ.

Giữa năm 2015, vợ chồng chị L đến nhận nhà, bị ông Hợp và người thân ngăn cản vì cho rằng việc bà V bán nhà, đất là trái phép khi chưa có sự đồng ý của ông. Sau đó, chị L khởi kiện bà V ra tòa để đòi nhà.

Còn theo trình bày của bị đơn được chủ tọa công bố, bà V khai, năm 1984 ông Hợp và bà An chia mảnh đất trên cho chồng mình. Lúc đó, vợ chồng bà đã kết hôn được 4 năm. Đến năm 2000, Sở Địa chính – Nhà đất Hà Nội cấp sổ đỏ cho vợ chồng bà V.

Năm 2005, ông T qua đời nên bà đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội để làm thủ tục kê khai thừa hưởng quyền thừa kế tài sản. Trong thông báo ngày 4.7.2006 gửi UBND phường Nhật Tân, công chứng viên ghi: “Người để lại di sản: Ông T đã c-h-ế-t ngày 8.1.2005. Cha, mẹ đẻ của ông T đã chết”.

Giải thích về việc công chứng viên ghi “Cha, mẹ đẻ của ông T đã c-h-ết” dù lúc đó, ông Hợp và bà An đang sống khỏe mạnh, bà V nói khi công chứng viên hỏi về bố mẹ chồng, bà đã làm theo lời chồng dặn, kê khai là “ông, bà ấy ch-ế-t cả rồi”.

Trong biên bản ghi lời khai, bà V cũng cho rằng các thủ tục mua bán nhà, đất cho vợ chồng chị L là hợp pháp.

Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng cụ An, Hợp trình bày: Trong vụ việc này, vợ chồng ông Hợp là chủ sở hữu của khu đất và ngôi nhà có tổng diện tích khoảng 180m2 trên.

Theo luật sư, ông Hợp và vợ chưa chia thừa kế hay cho, tặng tài sản này cho con trai và con dâu. Tuy nhiên, bà V đã làm thủ tục khai t-ử bố mẹ chồng để sở hữu nhà và đất, rồi bán đi.

Ông Cường cũng đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của cán bộ tư pháp UBND phường Nhật Tân và công chứng viên liên quan vụ việc. Họ không xác minh tình trạng của ông Hợp và bà An mà chỉ căn cứ lời của con dâu để xác nhận bố mẹ chồng đã c-h-ết.

Sau hơn 3 giờ tranh tụng, chủ tọa nhận thấy việc bà V làm thủ tục khai t-ử bố mẹ chồng đang sống có dấu hiệu vi phạm hình sự.

“Căn cứ Điều 259 Bộ luật Tố tụng dân sự, HĐXX chuyển hồ sơ để đề nghị cơ quan điều tra làm rõ”, chủ tọa tuyên bố.

VIỆT DŨNG

https://laodong.vn/phap-luat/con-dau-khai-tu-bo-me-chong-de-hop-thuc-ban-nha-837329.ldo?utm_source=VMarketing&utm_medium=Facebook&utm_campaign=NVLoan&fbclid=IwAR1r_BFTXAJAUZzyscL88kY83H4e8OG2DsdmPElB-l_GKN4dIdpfj-hhkEg