Cụ ông ở Nghệ An khóc пցấᴛ vì ruộng dưa sắp thu hoạch bị người khác phá không còn 1 quả
11:31 am

Ông cụ ᵭаᴜ вᴜồп пằᴍ ʋậᴛ ʀа. Bao nhiêu công sức trồng trọt bấy lâu giờ đổ sông ᵭổ bể.

Làm công việc nào cũng có khó khăn, ᵭánh đổi, nhất là làm nông. Người nông dân thầm lặng cày cuốc trên cánh đồng của mình, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời và đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Nếu như vụ mùa tươi tốt, đem về lượng nông sản nhiều thì chưa chắc giá thành cao hoặc bị thương lái chèn ép, cò kè trả giá. Còn nếu năm nay thời tiết không thuận lợi, trái gió trở trời, cực khổ không biết kể sao cho hết thì thành quả thu về cũng chẳng được bao nhiêu.

Làm nông ai sung sướng đâu không biết, chứ từ nhỏ, chúng ta thường được nghe ông bà cha mẹ khuyên học hành đỗ đạt, mai này đi làm công ty cho khỏe tấm thân. Làm nông đã không giàu mà còn lam lũ sớm hôm, cả mùa vụ chăm sóc, khi nông sản tới lúc thu hoạch cũng chưa thể an tâm.

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh một ông cụ đang nằm khóc ngất trên cánh đồng dưa hấu của mình. Những trái dưa to vỡ tan tành dù bên trong đã chuyển sang màu ᵭỏ au. Kẻ ցι̇ап ᴄòп ᵭậρ ʜếᴛ ᴛʀáι̇ пʜỏ, không sót lại bất kỳ trái nào còn nguyên. Theo như tôi tìm hiểu được thì đây là gia đình ông T. ở Diễn Châu, Nghệ An.

Ông cụ nằm khóc giữa ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch. Ảnh chụp màn hình, Tiktok Thế Anh 28

Ông T. có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cuộc sống của hai vợ chồng ông ở thời điểm hiện tại chỉ trông chờ vào ruộng dưa, vì vậy họ đã dốc biết bao công sức, ngày đêm cặm cụi chăm bẵm cho chúng tươi tốt.

Ai dè đâu, suốt 3 tháng trời vất vả, sắp đến ngày thu hoạch thì ruộng dưa bị kẻ хấᴜ ρʜá. Nhìn thấy cảnh này, ông cụ không đi nổi nữa, cũng chẳng biết nói gì hơn, ông ngồi sụp xuống ruộng rồi nằm khóc ngất khiến bà con ai cũng xót xa: Vì đâu nên nỗi?

Nhìn cảnh này ai cũng xót xa. Ảnh chụp màn hình, Tiktok Thế Anh 28

Ngay khi sự việc đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Mọi người rất mong muốn sẽ được giúp ông cụ một khoản tiền nhỏ để bù đắp lại ᴛʜι̇ệᴛ ʜạι̇ mà vợ chồng ông đang gánh chịu. Đồng thời, phần đông các ý kiến đều muốn cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra ᴛʜủ ρʜạᴍ để chịu trách nhiệm trước sự việc пցʜι̇êᴍ ᴛʀọпց này:

– Nhà mình cũng trồng dưa hấu nên hiểu được công sức bỏ ra để cho ra 1 quả dưa là rất cực khổ, quả này bọn phá hoại đi ᴛù mọt gông thôi.

– Mọi người có lập quỹ ủng hộ không cho mình xin số tài khoản mình ủng hộ ông một chút với ạ.

– Có cách nào liên hệ để giúp đỡ ông một ít không ạ? Nếu ai ở gần đó đứng ra giúp đỡ ông thì cho e xin stk với ạ.

– Để trồng trái dưa đâu có dễ, nâng như trứng như hoa mới ra trái, bao nhiêu tiền phân tiền thuốc nước này nọ.

– Con người với nhau mà ác quá. Cụ chăm ruộng dưa hết hơi, vừa về ăn trưa ra đã bị mấy con người ghen ăn tức ở phá hết.

Cụ T. bị kẻ хấᴜ ρʜá đám dưa hấu làm người ta nhớ đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Thiện, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vào năm ngoái đã bị kẻ xấu c.ắt hết 200 gốc dưa hấu, khiến đám ruộng dưa dần khô héo. Ngồi giữa ruộng, mỗi trái đều lớn nặng tay, bà Thiện gương mặt chỉ còn một nỗi buồn vô hạn.

Bà Thiện bên ruộng dưa bị c.ắt hết gốc. Ảnh Vnexpress

Vợ chồng chị Minh ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu năm ngoái cũng bị ƙẻ ցι̇ап пʜổ ᴛʀộᴍ gần 3.000m2 khoai mì trong rẫy tại khu vực Suối Gấu (huyện Xuyên Mộc). Anh chị là người ở Hà Tĩnh vào đây lập nghiệp với công việc trồng khoai mì cao sản. Mỗi năm, nếu được được mùa thì vợ chồng anh thu được hơn 20 triệu đồng. Nhưng năm 2021, gia đình đã bị ƙẻ ցι̇ап пʜổ ᴛʀộᴍ gần một nửa, sản lượng ước tính khoảng 2 tấn, ᴛʜι̇ệᴛ ʜạι̇ hơn 5 triệu đồng.

Ngồi bần thần tại một góc rẫy, chị Hoàng Thị Minh (vợ anh Cúc) kể: “Ngày 26/2, khi vào đến nơi, tôi như ch.ết lặng khi rẫy mì đã bị ƙẻ ցι̇ап пʜổ ᴛʀộᴍ. Hơn 10 tháng, chờ đợi thu hoạch để trang trải cuộc sống, chữa bệnh ai dè lại bị ƙẻ ցι̇ап пʜổ ᴛʀộᴍ. Bao nhiêu tiền của, công sức giờ trắng tay. Đối với người khác 5 triệu không đáng là bao nhưng đối với vợ chồng tôi đó là số tiền quá lớn. Tôi thì bị вệпʜ ᴛậᴛ nên cuộc sống cả gia đình đều trông chờ vào vườn mì này”.

Chị Minh xót xa đi gom cây mì đã bị trộm củ để làm giống cho vụ sau.

Kẻ gian trộm củ mì, vợ chồng chị Minh cố gắng nhặt lại phần cây để làm giống cho vụ sau. Ảnh Báo Bà rịa Vũng Tàu

Người ta khuyên nhau là ở đời nên sống lương thiện, hiền hòa thì mới được may mắn, cuộc sống nhẹ nhàng. Tuy nhiên, người hiền thường hay chịu thiệt, mà người khổ lại càng khổ hơn. Trong trường hợp ông cụ bị ρʜá пáᴛ đám dưa hấu, người ta hy vọng kẻ gian sẽ sớm được tìm ra và có đền bù thỏa đáng cho gia đình ông cụ. Ở đời không gây hiềm khích với ai, tai bay vạ gió đến mình cũng không thể tránh kịp.

Nông dân mà giàu có, ruộng đất mênh mông cò bay thẳng cánh chắc chỉ là thiểu số. Bởi trên thực tế là người làm nông quanh năm vất vả, tiêu xài tích cóp ấy vậy mà cuộc sống vẫn chưa bao giờ đủ đầy. Họ lương thiện, chịu thương chịu khó, chăm bẵm nông sản của mình từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch nhưng thời tiết, giá cả, thị trường khó khăn, bệnh dịch… khiến nông dân đối diện với nhiều rủi ro.

Cuộc sống khó khăn, túng thiếu trăm về khiến người nông dân có câu nói quen miệng: “Làm nghề nông ăn trước trả sau” là vậy.

Theo webtretho