Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương bị cáo buộc gây thất thoát hơn 761 tỉ đồng
11:17 am

Nhận thức được việc đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất năm 2012 là trái quy định, nhưng cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương vẫn quyết định cho thực hiện.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới kết luận điều tra bổ sung lần 2, đề nghị truy tố ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và 27 bị can khác liên quan những sai phạm về chuyển nhượng đất tại Tổng công ty 3/2.

Theo điều tra, khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty 3/2 quản lý và sử dụng để làm dự án.

Năm 2010, tổng công ty liên kết với Công ty Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án.

Quá trình thực hiện, bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các bị can đã cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy.

Mục đích để chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập và điều hành.

Hành vi sai phạm của bị can Nguyễn Văn Minh bị cáo buộc là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 1.800 tỉ đồng.

Còn Trần Văn Nam nhận thức được việc Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty 3-2 năm 2012 là trái quy định, dù là người có chức vụ cao nhất giải quyết việc này nhưng Trần Văn Nam vẫn quyết định cho thực hiện.

Hành vi của cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương đã trực tiếp gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định, để che giấu sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các công văn, làm sai lệch bản chất nội dung công văn liên quan khu đất.

Những hành vi này của ông Nam bị cơ quan điều tra xác định liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước gần 202 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi phạm tội của Trần Văn Nam là đặc biệt nghiêm trọng vì là người có chức vụ cao nhất và lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.

Đối với hành vi sai phạm của cựu chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm, kết luận điều tra nêu, trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3-2, bị can này biết doanh nghiệp đã chuyển nhượng đất trái quy định nhưng vẫn đồng ý, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn thành việc chuyển dịch tài sản Nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại gần 202 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định bị can Liêm biết khu đất 145ha đã được Tổng công ty 3-2 đưa vào góp vốn tại Công ty Tân Thành, tuy nhiên cựu chủ tịch tỉnh vẫn ban hành quyết định đưa khu đất vào mục tài sản chờ thanh lý trái với quy định của pháp luật. Hành vi này gây thiệt hại gần 1.650 tỉ đồng.

Với những sai phạm trên, ông Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Văn Minh cùng 22 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Minh cùng con gái Nguyễn Thục Anh và 4 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội Tham ô tài sản.

Theo Doanhnghieptiepthi.vn