Dân nuôi bò tót ra đời F2, F3. Cán bộ nuôi bò không đẻ được
1:45 pm

Trái ngược với đàn bò trong dự án nghiên cứu không cho ra đời con lai thì người dân tự nuôi lại cho ra thế hệ F2, F3.

Ngày 2/10/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Công Vân – Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) cho biết đang có mặt trực tiếp tại gia đình ông Nguyễn Đình Tích (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bắc Ái) để kiểm tra thể trạng đàn bò tót 11 con chuẩn bị được nhận bàn giao từ Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng.

“Do đàn bò bị cho ăn thiếu chất trong thời gian dài, mấy ngày qua mới được quay trở lại chế độ ăn uống theo khoa học, đạt chuẩn dinh dưỡng nên chưa thể đánh giá được gì nhiều. Thể trạng đàn bò cũng chưa có nhiều thay đổi rõ rệt, điều này cần phải có thời gian chứ không thể một sớm một chiều” – ông Vân nói.

Đàn bò tót khi chưa kết thúc dự án. (Ảnh báo Lâm Đồng).

Theo ông Vân, đàn bò tót hiện nay đang được cho ăn cỏ tươi, kèm theo đó là ngũ cốc, cám… theo một hàm lượng nhất định và sẽ điều chỉnh theo từng lộ trình thích hợp.

“Việc đàn bò ăn thiếu chất lâu ngày nên bây giờ cho ăn đủ chất trở lại cũng cần phải từ từ chứ không thể vội vàng được. Với chế độ chăm sóc như hiện tại thì chỉ vài tháng nữa, đàn bò sẽ có thể trạng bình thường chứ không còn gầy trơ xương nữa” – ông Vân chia sẻ.

Được biết, 11 con bò tót này là đời lai F1 giữa bố là bò tót rừng nặng gần 1 tấn với mẹ là bò nhà. Đàn bò nằm trong dự án nghiên cứu mà Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng thực hiện có tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng và dự án này đã kết thúc từ hơn 1 năm trước.

Khi dự án kết thúc, hội đồng thẩm định đánh giá công trình nghiên cứu của dự án đạt yêu cầu. Mặc dù, mục tiêu của dự án chưa thể đạt được khi đàn bò 11 con không thể sinh sản ra thế hệ lại F2, F3…

Trong khoảng thời gian này, theo tìm hiểu của Đất Việt, tại gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình) cũng có 2 con bò tót đời lai F1 giữa bố là bò tót rừng và mẹ là bò tót nhà, sau quãng thời gian chăm sóc hiện những con bò tót F1 tại nhà ông Chuẩn đã sinh sinh ra đời lai F2, F3.

Đàn bò tót sau khi kết thúc dự án.

“2 con này gồm có 1 con đực và 1 con cái, 2 con này giao phối với bò nhà cho ra 2 con bò tót lai F2 gồm 1 đực và 1 cái. Hiện nay, thế hệ bò tót lai F3 đã xuất hiện tại nhà ông Chuẩn, là 1 bò đực” – một vị lãnh đạo UBND xã Phước Bình cho biết.

Nói về điều này, Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình cho rằng, đây là một tín hiệu đáng mừng. Bởi bản thân việc bò tót đời F1 được sinh ra đã là sự kỳ thú của thiên nhiên, trước đó nhiều công trình trên thế giới và ở cả Việt Nam cũng chưa thể thành công khi lai tạo ra đời F2, F3.

Tuy nhiên, để chắc chắn, ông Vân cho rằng cần đưa những con bò đời F2, F3 tại gia đình ông Chuẩn đi giám định gen để có kết luận chính xác và tìm ra được nguyên nhân cụ thể để áp dụng vào việc phát triển giống vật nuôi của Việt Nam sau này.

Nguồn: DatViet