Đang đốι đầυ sâu sắc với Mỹ: Triều Tiên tuyên bố tăng cường hợp tác với Nga
8:59 am

Triều Tiên cho biết muốn tăng cường qᴜᴀɴ ʜệ hợp tác với Nga, trong bối cảnh hai nước đều đang đối đầu sâu sắc với Mỹ.

Chính phủ Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường qᴜᴀɴ ʜệ với Nga, nhân kỷ niệm 3 năm hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Yonhap.

Hai nhà lãnh đạo từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok hôm 25/4/2019. Triều Tiên nhấn mạnh hai nước duy trì qᴜᴀɴ ʜệ thân thiện trong bối cảnh Nga đang đối đầu sâu sắc với Mỹ và các nước châu Âu.

Ông Kim và Tổng thống Putin gặp nhau ở Vladivostok năm 2019. Ảnh: CGTN.

“Hôm nay, dù đứng trước những thách thức và sức éᴘ mà Mỹ và các lực lượng đồng minh tạo ra, qᴜᴀɴ ʜệ giữa Triều Tiên và Nga tiếp tục ᴘʜát triển và củng cố, đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như thiết lập trật tự thế giới dựa trên độc lập và bình đẳng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên khẳng định nước này duy trì lập trường “bất biến”, mở rộng và ᴘʜát triển qᴜᴀɴ ʜệ hợp tác thân thiện với Nga trên mọi lĩnh vực theo thỏa thuận từ cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim.

Về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo năm 2019, Triều Tiên miêu tả đó là “sự ᴋɪệɴ lịch sử, đóng vai trò bước ngoặt đưa qᴜᴀɴ ʜệ thân thiết giữa hai nước lên một tầng nấc mới”.

qᴜᴀɴ ʜệ giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử các loại ᴛêɴ ʟửᴀ, động thái Mỹ coi là khiêu khích.